Xuất Tinh Máu Là Gì? Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị (2021)

Xuất Tinh Máu Là Gì? Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị


Khi quan hệ, nam giới ít khi để ý tới tình trạng tinh dịch của mình vì vậy nên thường không kịp thời phát hiện những sự thay đổi bất thường trong đó.

Một dấu hiệu bất thường khá phổ biến là xuất hiện máu trong tinh dịch, được gọi là xuất tinh máu (Hematospermia). Dù chỉ với lượng máu nhỏ nhưng nó lại khiến nam giới hết sức lo lắng, nhiều khi còn mất ăn mất ngủ và tìm cách chạy chữa. Vậy bệnh lý này có thực sự nghiêm trọng?

Tinh dịch xuất ra có thành phần gồm chất dịch (từ túi tinh, tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh) và tinh trùng từ mào tinh. Chảy máu bất kỳ một vị trí nào trên đường dẫn tinh đều gây nên tình trạng xuất ra tinh máu.

Thông thường tinh dịch có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Khi xuất tinh ra máu, tùy vào giai đoạn và mức độ mà màu sắc của tinh dịch có thể thay đổi từ đỏ tươi, đỏ sậm đến vàng sậm hoặc nâu đen.

1. Xuất tinh máu là gì?

Tình trạng xuất hiện máu trong tinh dịch khi xuất tinh được gọi là xuất tinh ra máu. Lượng máu ra nhiều hay ít có thể khiến tinh dịch chuyển từ màu trắng ngà bình thường sang màu hồng sữa hoặc đỏ quạch như tiết. Điều quan trọng là cần phân biệt xuất tinh máu với 2 trường hợp khác, bao gồm:

 • Đái ra máu: là tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu, vì vậy bạn thấy mình đi tiểu màu đỏ hoặc hồng (không liên quan đến sự xuất tinh)
 • Máu từ bạn tình sau giao hợp: Quan hệ tình dục với lực quá mạnh gây tổn thương niêm mạc âm đạo của người nữ giới, dẫn đến việc xuất hiện máu lẫn trong tinh dịch.

Khi loại trừ hai trường hợp trên, đồng thời máu chỉ luôn xuất hiện kèm với tinh dịch (kể cả khi thủ dâm) thì có nghĩa bạn đang có vấn đề thực sự và cần đến gặp các bác sĩ nam học để thăm khám và chẩn đoán bệnh.

xuat-tinh-mau
Tình trạng xuất hiện máu trong tinh dịch khi xuất tinh được gọi là xuất tinh ra máu

2. Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Thông thường tinh dịch có màu trắng ngà, khi có bất thường nhiều khả năng thấy đang tượng tinh trùng có dính máu đỏ hay hồng, hoặc xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch.

Tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn và được nuôi dưỡng tại mào tinh. Khi quan hệ tình dục, các cơ co và đẩy tinh trùng ra ngoài, trên đường đi chúng nhận thêm các chất từ túi tinh, tuyến tiền liệt trước khi phóng ra ngoài niệu đạo.

Vì vậy khi một vị trí nào lên đường dẫn tinh bị chảy máu đều gây ra tình trạng xuất tinh ra máu.

Những nguyên nhân gây ra xuất tinh ra máu bao gồm:

 • Nguyên nhân hay gặp: Viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào tinh hoàn – tinh hoàn…;
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh;
 • Tắc túi tinh, nang túi tinh hay sỏi túi tinh;
 • Chấn thương niệu đạo, vùng chậu, tinh hoàn…;
 • Do các thủ thuật y tế như sinh thiết tuyến tiền liệt, cắt đốt tuyến tiền liệt, chọc hút mào tinh…;
 • Khi quan hệ tâm lý quá căng thẳng hay tư thế không thuận lợi dẫn tới tổn thương niêm mạc niệu đạo cũng gây xuất tinh ra máu;
 • Các bệnh toàn thân: Rối loạn đông máu, tăng huyết áp, xơ gan…;
 • Do các nguyên nhân ác tính thường gặp ở những bệnh nhân lên 40 tuổi có xuất tinh ra máu: Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u lympho.
Xuat-tinh-mau-02
Nguyên nhân gây ra xuất tinh ra máu

3. Chẩn đoán xuất tinh ra máu như thế nào?

Để chẩn đoán tình trạng xuất tinh ra máu cần dựa vào triệu chứng như thấy tinh dịch có dính máu đỏ, hồng, nâu hay xét nghiệm thấy hồng cầu trong tinh dịch.

Xác định nguyên nhân gây xuất tinh ra máu cần tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng sau:

 • Siêu âm ổ bụng: Giúp đánh giá tình trạng tuyến tiền liệt, gan, thận, bàng quang;
 • Siêu âm tinh hoàn: Giúp xác định tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn…;
 • Siêu âm qua trực tràng: Là kỹ thuật phương tiện hữu hiệu để chẩn đoán các bệnh lý khu vực túi tinh kết hợp tuyến tiền liệt như canxi hóa tuyến tiền liệt, sỏi túi tinh, giãn túi tinh, nang túi tinh hoặc nang ống phóng tinh;
 • Chụp cộng hưởng từ vùng tiểu khung: Là một phương tiện kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có giá trị đặc biệt trong thăm dò túi tinh, tuyến tiền liệt và được chỉ định thực hiện trong các trường hợp nghi ngờ bệnh lý trên siêu âm qua trực tràng;
 • Nội soi túi tinh: Được chỉ định thực hiện trong các trường hợp xuất tinh ra máu kéo dài trên 3 tháng mà không tìm thấy nguyên nhân nào, hoặc xuất tinh ra máu kéo dài mà phát đang bất thường túi tinh qua siêu âm hay chụp cộng hưởng từ;
 • Xét nghiệm nước tiểu: Giúp đánh giá tình trạng viêm đường tiết niệu;
 • Xét nghiệm tinh dịch: thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, nuôi cấy tìm vi khuẩn trong tinh dịch, tìm các tế bào ác tính trong tinh dịch;
 • Xét nghiệm máu: Xác định công thức máu, tốc độ máu lắng, tình trạng vai trò đông máu, xét nghiệm PSA (giúp định hướng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt).
Tuyến tiền liệt

Nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều thực hiện kết thúc các xét nghiệm lên. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh, thời gian mắc bệnh, tuổi tác kết hợp các dấu hiệu kèm theo để định hướng nguyên nhân kết hợp đem ra những chỉ định cận lâm sàng phù hợp, giúp tìm nguyên nhân gây bệnh để tiến hành điều trị mang lại hiệu quả cao.

4. Điều trị xuất tinh ra máu như thế nào?

Điều trị xuất tinh ra máu cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Các phương pháp điều trị xuất tinh ra máu gồm:

 • Điều trị nội khoa: Trường hợp viêm nhiễm khuẩn dùng thuốc kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ kết hợp và với thuốc chống viêm. Các nguyên nhân toàn thân sử dụng thuốc điều trị các bệnh toàn thân;
 • Điều trị ngoại khoa: Được chỉ định trong các bệnh lý như tắc túi tinh, nang túi tinh hay sỏi túi tinh; giãn tĩnh mạch niệu đạo; các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm còn chỉ định phẫu thuật.
dieu-tri-xuat-tinh-ra-mau
Điều trị xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu nhiều khả năng gây tâm lý lo lắng ở nam giới, tuy nhiên đa phần các trường hợp xuất tinh ra máu đều lành tính nhiều khả năng tự khỏi, nhưng lại hay tái phát. Ngoài ra có một số trường hợp do các nguyên nhân ác tính. Điều cần thực hiện là nên đi khám sớm tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời giúp giảm thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và giảm tái phát.

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)