Xét nghiệm Viêm Gan C là gì? Và những Điều Cần Biết Năm 2020

23/04/2020 | Tin tức

Người ta thường biết đến các loại viêm gan A, viêm gan B và các bệnh về gan mà ít tìm hiểu đến một loại viêm gan cũng hết sức nguy hiểm là viêm gan C. Vậy xét nghiệm viêm gan C là gì, xét nghiệm viêm gan C như thế nào, ở đâu và giá cả bảo nhiêu? Những thông tin sau sẽ giúp ích để trả lời những câu hỏi này?

Viêm gan C là bệnh như thế nào?

Bệnh Viêm gan C là một loại bệnh do virus siêu vi viêm gan C gây ra hay còn gọi là (HVC). Nó cũng là một loại virus truyền nhiễm như các loại virus gây viêm gan A, viêm gan B khác.

Bệnh Viêm gan C là một loại bệnh do virus siêu vi viêm gan C
Bệnh Viêm gan C là một loại bệnh do virus siêu vi viêm gan C

Bệnh nguy hiểm ở chỗ nó có thể chuyển sang mãn tính hoặc cấp tính mà trước đó không hề có các triệu chứng lâm sàng biểu hiện. Nó cùng các loại viêm gan khác nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dễ dẫn tới sơ gan, ung thư gan và gây tử vong đối với con người.

Xét nghiệm viêm gan C là gì

Một trong các biện pháp để phát hiện ra viêm nhiễm viêm gan C là việc xét nghiệm tìm ra một loại kháng thể chống HCV có tên gọi tiếng anh là Anti-HCV antibodies

Loại xét nghiệm này là xét nghiệm trông thành phần máu có chứa các kháng nguyên chống lại sự phát triển của virus trong cơ thể hay là không.

Xét nghiệm viêm gan C
Xét nghiệm viêm gan C

Những kháng thể này xuất hiện trong 12 tháng kể từ khi bắt đầu bị viêm gan C. Thời gian xét nghiệm cũng rất nhanh chóng thường sau 1 tuần sẽ có kết quả chính.

Nếu trong kết quả xét nghiệm là dương tính thì bệnh nhân đã có nguy cơ bị nhiễm viêm gan C rất cao và thì lúc đó sẽ được làm thêm các xét nghiệm tiếp theo để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Các xét nghiệm đó bao gồm:

Xét nghiệm mẫu ARN của vi rút: Loại vi rút này thường xuất hiện 1-2 tuần sau khi bị nhiễm bệnh, nếu kết quả dương tính thì chắc chắn bạn đã bị nhiễm vi rút

Xét nghiệm các chức năng của gan: Thường là những xét nghiệm đo các chỉ số protein và chỉ số các enzyme của gan. Những chỉ số này sẽ tăng trong giai đoạn từ 7 đến 8 tuần.

Xét nghiệm kiểu gen của virus: đây là loại xét nghiệm chính xác virus viêm gan C của bạn có gen gì, chúng có cả thể 6 loại gen đã được các nhà khoa học nghiên cứu.

Các  xét nghiệm về mức độ gan bị thương tổn bao gồm :

 • Chụp cắt lớp khu ổ bụng chứa gan
 • Sinh thiết lá gan:
 • Chụp CT cho gan
 • Chụp cộng hưởng từ cho gan
 • Độ co giãn cộng hưởng từ cho gan

Viêm gan C lây lan như thế nào?

Viêm gan C thường lây qua con đường máu là chủ yếu nếu có các hoạt động dễ lây nhiễm như dùng chung hoặc tiếp xúc với vận dụng trong nghề xăm trổ của người bị nhiễm viêm gan C.

Một vài loại dụng cụ dễ dính máu của con người như bàn trải đánh răng, kéo, kim, dao vì vậy tuyệt đối không dùng những loại dụng cụ này chung với người bị nhiễm bệnh

Ngoài ra bệnh cũng có thể lây qua con đường tình dục nếu không có các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục: khi quan hệ trong thời kì kinh nguyện hoặc quan hệ với nhiều người thì khả năng bị nhiễm vi rút sẽ cao hơn mức bình thường, thậm chí còn có tỉ lệ mắc nhiễm cao hơn cả HIV.

Khi người mẹ mang thai và sinh con nhưng bị nhiễm viêm gan C thì khả năng con bị bệnh cũng rất cao.

Các đối tượng dễ bị lây nhiễm viêm gan C là:

 • Những người đã dùng bơm kim tiêm của nhau
 • Người sống trong môi trường đông người bị mắc nhiễm.
 • Người truyền máu viêm gan C
 • Các nhân viên y bác sĩ tiếp xúc cao với người bệnh.
 • Nhân viên xăm trổ
 • Người quan hệ tình dục bừa bãi, đặc biệt gái mại dâm.
Đối tượng dễ bị lấy nhiễm viêm gan C
Đối tượng dễ bị lấy nhiễm viêm gan C

Người mắc nhiễm viêm gan C thường không có các biểu hiện lâm sàng, vì vậy để phát hiện người bị nhiễm viêm gan C cần đến các cơ sở bệnh viện uy tín, tùy vào các bệnh viện và các loại dịch vụ mà giá thành của lần xét nghiệm viêm gan C cũng khác nhau.

Hi vọng rằng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ xét nghiệm viêm gan C và lên được các biện pháp cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *