Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Hay Không

03/04/2020 | Tin tức

Viêm gan B là một bệnh lý chẳng còn mấy lạ lẫm đối với người dân Việt Nam cũng như các nước trên toàn thế giới đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Đây là loại bệnh truyền nhiễm gây ra không ít trở ngại cũng như khó khăn đối với cuộc sống của con người.

Diễn biến bệnh viên gan B cũng rất phức tạp, nếu không có những biện phát điều trị rất dễ có những chuyển biến xấu và có thể dẫn đến tử vong.

Hiện tại nó cũng là loại bệnh đã có thể chữa khỏi điểm bằng thuốc, nhưng nhờ nền khoa học tiên tiến và phát triển mà chúng ta có thể phát hiện bệnh Viêm gan B từ rất sớm bằng phương pháp xét nghiệm.

Nhưng chia sẽ sau đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về xét nghiệm Viêm gan B có cần nhịn ăn hay không?

Viêm Gan B
Viêm Gan B

Khái niệm y khoa về Viêm gan B?

Viêm gan B là bệnh do một loại  siêu vi B gây ra, nó tấn công và làm tổn thương gan, làm gan giảm các chức năng vốn của nó.

Những người viêm gan B thường có nước da màu vàng lợt, tròng mắt cũng có mầu vàng, đục, môi thâm, thiếu sức sống.

Ngoài những biểu hiện bên đó, viêm gan B còn gây ra tình trạng mệt mỏi, sốt, chướng bụng, buồn nôn, hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Có thể có những biểu hiện nặng hơn như phát ban, tích tụ máu dưới da, chảy máu mũi, khi gặp những biểu hiện như vậy, bạn cần đến ngay các trung tâm y tế để kiểm tra.

Viêm gan B không lây qua đường hô hấp như nhiều người nghĩ. Con đường chính lây nhiễm viêm gan B là lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con, vì thế chúng ta không nên kỳ thị và cách ly những người bị nhiễm viêm gan B.

Chỉ cần có chế độ sinh hoạt khoa học học chúng ta sẽ phòng ngừa được việc lây nhiễm viêm gan B một cách hiệu quả.

Thế nào là xét nghiệm viêm gan B, khi nào thì nên đi xét nghiệm viêm gan B?  

Nhiều người thắc mắc không biết xét nghiêm viêm gan B là xét nghiệm cái gì. Thực chất xét nghiệm viêm gan B là một xét nghiệm máu cụ thể.

Viêm gan B là một thí nghiệm phân tích bằng cách đo nồng độ các chất của máu. Lúc này trong tế bào máu sẽ xuất hiện virus viêm gan B hoặc báo cáo kết quả cho người đã từng nhiễm viêm gan B từ trước đó.

Bạn cần phải làm 2 xét nghiệm để test viêm gan B là xét nghiệm HBsAg và xét nghiệm anti-HBs. HbsAg sẽ cho bạn biết bạn có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay là không, còn anti-HBs sẽ giúp các nhà chuyên môn nhận ra cơ thể bạn đã được bảo vệ hay chưa, nó sẽ giúp họ đưa ra được liệu trình thích hợp để điều trị cho bạn.

Trường hợp cả hai kết quả xét nghiệm đều âm tính có nghĩa bạn không mắc viêm gan B, lúc này điều bạn cần làm là đi tiêm phòng theo lời khuyên bác sĩ.

Nếu kết quả cho thấy  HBsAg âm tính nhưng antiHBs dương tính thì có nghĩa là người bệnh từng bị nhiễm viêm gan B tuy nhiên đã được chữa khỏi và không cần phải phải tiêm phòng, việc làm cần thiết lúc này là ăn uống đầy đủ, sinh hoạt khoa học để tránh nhiễm bệnh lại.

Nên đi xét nghiệm khi bạn có bất kì biểu hiện của bệnh, cũng như có tiếp xúc quan hệ với những người mắc viêm gan B.

Xét nghiệm Viêm gan B có cần nhịn ăn hay không.?

Xét nghiệm Viêm gan B có cần nhịn ăn hay không?
Xét nghiệm Viêm gan B có cần nhịn ăn hay không?

Xét nghiệm viêm gan B là đem máu đi xét nghiệm nhưng khác với xét nghiệm máu hay các xét nghiệm khác, viêm gan B không cần phải nhịn ăn bạn vẫn có thể xác định được trong máu có thành phần vi rút viêm gan B hay là không.

Bạn vẫn có thể ăn uống một cách bình thường ngủ nghỉ đủ giấc và đến các trung tâm y tế thế khám sức khỏe trong tình trạng ăn no mà không hề ảnh hưởng đến kết quả quả của xét nghiệm. Bạn cũng nên đến những cơ sở y tế gần nhất và uy tín để đảm bảo không gặp tình trạng tiền mất tật mang.

Viêm gan B mặc dù là căn bệnh nguy hiểm có khả năng tử vong đứng thứ 7 trên thế giới nhưng nếu có những biện pháp phòng ngược cụ thể cũng như kịp thời phát hiện bạn vẫn có thể chữa trị trị dứt điểm. Đừng hoang mang hay lo lắng  khi có biểu hiện của viêm gan B, hãy lắng nghe lời khuyên của bác sĩ Chúc bạn bạn có một sức khỏe thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *