Xét nghiệm Viêm Gan A Là Gì? Có Thể Bạn Chưa Biết

05/04/2020 | Tin tức

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người. Nó như một lá tránh giúp lọc, chuyển hóa và đào thải những chất độc trong cơ.Tuy nhiên nó cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể. Rất nhiều loại bệnh liên quan đến Gan do các loại vi rút siêu vi gây ra. Một trong số đó là viêm gan A. Việc xét nghiệm viêm gan A là gì? như thế nào. Những giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về nó.

Xét nghiệm viêm gan A
Xét nghiệm viêm gan A

Khái niệm cơ bản về viêm gan A.

Bệnh viêm gan siêu vi A (HAV) được biết đến như một bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa, nguyên nhân chính là do virus viêm gan A tấn công và gây tổn thương suy giảm các chức năng gan, đây là bệnh lí có tiến trình diễn biến nhanh, là một loại bệnh dễ khá dễ lây lan nhưng hiện tại đã có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn.

Các triệu chứng thường thấy của các bệnh nhân là cơ thể mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn,có hiện tượng đau bụng hoặc đau tức vùng bụng trên bên phải, có thể có cảm giác chán ăn, sốt, khác màu nước tiểu, da mắt lợt lạt, máu vàng nhẹ…

Vì thế chúng ta cần phải thăm khám ít nhất 6 tháng/lần để làm các xét nghiệm tổng quát đặc biết là xét nghiệm viêm gan A

Xét Nghiệm Viêm Gan
Xét Nghiệm Viêm Gan

Con đường lây nhiễm của virus viêm gan A

Con đường lấy nhiễm chính của virus viêm gan A là qua đường tiêu hóa. Có nghĩa là, khi bạn sử dụng các thực phẩm,  nước uống và  các vận dụng bỏ miệng của người bị nhiễm virus viêm gan A thì bạn cũng sẽ bị lây nhiễm.

Virus viêm gan A có trong tuyến nước bọt của người bị nhiễm bệnh và nó bám trên các đồ dùng cá nhân của người bị bệnh. Vì vậy trong gia đình có người bị bệnh bạn nên tránh sử dụng chung đồ và ăn chung đồ với người nhiễm bệnh. Cần có các biện phát phòng tránh hợp lí.

Bằng cách lấy đi một lượng máu nhất định và kiểm tra sự xuất hiện của các kháng thể

+ Đối với người có kết quả dương tính với IgM : là dấu hiệu lâm sàng đầu tiên được tìm thấy ở người bị nhiễm Virut, kháng thể này sẽ tăng trưởng và phát triển trong vòng 60 – 90 ngày. Sau một năm nhiễm bệnh, kháng thể IgM này biến mất.

+ Đối với người có kết quả dương tính với kháng thể IgG điều này chứng minh người đó đã virus viêm gan A, nó tồn tại trong máu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, trường hợp tiêm vắc-xin thì nó cũng xuất hiện trong thành phần máu

Các đối tượng có dễ bị lây nhiễm viêm gan A

Các đối tượng dễ có nguy cơ mắc nhiễm là:

 • Trong gia đình có người bị nhiễm viêm gan A, các thành viên còn lại sẽ có nguy cơ mắc nhiễm rất cao.
 • Người thường xuyên chăm nom người bệnh nhiễm viêm gan A
 • Người ở nơi có mật độ nhiễm viêm gan A cao.
 • Người dùng chung các đồ vật dụng cụ với người bị mắc nhiễm viêm gan A
 • Người sử dụng đồ ăn, nước uống có nhiễm khuẩn virut viêm gan A.

 Cách phòng tránh viêm gan A được đề cập

Chúng ta cần lưu ý những vấn đề như sau để có thể phòng tránh được bệnh viêm gan A:

 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch mọi dụng cụ khi nấu ăn, ăn nguồn nước sạch.
 • Đảm bảo rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi tolet.
 • Thực hiện cái mũi vacxin chống viêm gan A cần thiết mà bác sĩ yêu cầu.
 • Ăn uống sạch sẽ, không ăn đồ sống như tiết canh,….
 • Sử dụng riêng các đồ dùng cá nhân với người bị bệnh và không ăn chung cùng người bị bệnh
 • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lí, đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.

Xét nghiệm viêm gan A ở đâu?

Viêm gan A có thể nói là một bệnh dễ điều trị trong các bệnh lý liên quan đến gan, nếu có các biện phát chữa trị kịp thời, bệnh không có quá nhiều nguy hiểm.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp chủ quan do vậy bệnh tiến triển nặng nề và dẫn đến nguy cơ bị các bệnh xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Xét nghiệm viêm gan A
Xét nghiệm viêm gan A

Viêm gan A sẽ không gây tử vong nếu không bị các biến chứng như thế này. Chúng ta nên đến các cơ sở bệnh viện, các phòng khám chuyên khoa để có thể có những xét nghiệm cụ thể và chính xác nhất.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về việc xét nghiệm viêm gan A, từ đó lên một kế hoạch phòng chánh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *