[Bật mí] Xét Nghiệm Uốn Ván Có Chính Xác Không?

[Bật mí] Xét Nghiệm Uốn Ván Có Chính Xác Không?


Uốn ván là căn bệnh hết sức nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em và trẻ sơ sinh. Nhưng số người biết rõ về căn bệnh này và các xét nghiệm chẩn đoán nó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo bài viết:” Xét nghiệm uốn ván có chính xác không?” dưới đây của chúng tôi để giải đáp các thắc mắc cho mình nhé. Trước hết, cần phải hiểu về bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván là gì?

 Uốn ván là loại bệnh gây ra bởi vi khuẩn clostridium tetani – một loại trực khuẩn yếm khí, thường sống trong cơ thể của lợn, gà, trâu, bò, con người và tồn tại trong phân bón, bụi bẩn, đất…

Vi khuẩn gây uốn ván xâm nhập qua vết thương hở ở phát triển và sản sinh ra độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Các biểu hiện gây ra như đau nhức hàm, mặt, thậm chí co giật toàn thân. Đây là căn bệnh nguy hiểm nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

xet-nghiem-mau-uon-van
Xét Nghiệm Máu

Triệu chứng chứng của bệnh uốn ván như thế nào?

Cũng giống như tất cả các căn bệnh khác, uốn ván cũng có những triệu chứng nhận biết. Tuy nhiên ở những mức độ khác nhau thì triệu chứng cũng biểu hiện khác nhau.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nên những cơn co thắt các cơ. Nếu nhiễm trùng nặng, các độc tố có ảnh hưởng đến các bộ phận như cổ, ngực, lưng, mông ông và nặng nhất là co giật dẫn tới tử vong. 

Uốn ván ở trẻ sơ sinh: trẻ sơ sinh bị uốn ván thường sẽ có triệu chứng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 28 sau khi sinh. Do bị cứng hàm, co cứng toàn thân ăn nên trẻ không bú được và dễ dẫn tới tử vong.

uan-van-khi-nhiem-trung-co-the-dan-toi-tu-vong
uốn ván khi nhiễm trùng có thể dẫn tới tử vong

Uốn ván với trẻ em và người lớn: do các cơ của cơ thể co cứng lại nên làm cơ nhai cơ mặt bị co quắp lại, có những nét giống như cười nhăn; co cứng cơ gáy, cơ lưng, cơ bụng hoặc các khu vực gần vết thương bị nhiễm trùng. Các tư thế đặc biệt như bệnh nhân thường cong, uốn người ra sau, cong hình sang một bên, gập người về phía trước. Nếu bị kích thích bởi âm thanh, ánh sáng chói hoặc va chạm thì các cơn co giật sẽ xảy ra thường xuyên và nhiều hơn.

Các con đường lây truyền bệnh uốn ván?

Thông thường uốn ván xâm nhập qua các vết thương sâu bị bẩn, qua vết rách ra, vết thương dập nát, do tiêm chích bị nhiễm bẩn… Do không không đảm bảo vệ sinh sau phẫu thuật hay nạo thai làm cho cho các tổ chức của cơ thể bị hoại tử và dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn gây uốn ván

Trẻ sơ sinh bị uốn ván là do quá trình cắt rốn và chăm sóc rốn không đảm bảo vệ sinh nha bào uốn ván sự xâm nhập vào dây rốn thông qua dụng cụ như bang, gạc. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ bị đẻ rơi, đẻ tại nhà, chăm sóc theo các phong tục tập quán lạc hậu ở vùng sâu vùng xa.

Bệnh uốn ván không lây truyền từ người sang người.

Những trường hợp nào có nguy cơ mắc bệnh uốn ván?

Với những người có hệ miễn dịch suy giảm, không tiêm vắc xin uốn ván. Nhiều vị trí mô bị tổn thương.

Tình trạng vết thương bị sưng tấy xuất hiện nhiều các loại vi khuẩn gây bệnh khác.

tiem-phong-vacxin
Tiêm phòng vắc-xin là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay

Những vết thương sâu, thương hở nhiễm bẩn, dính  dị vật, đạn bắn, gãy xương,bỏng, vết thương do phẫu thuật, vết cắn của động vật, xăm mình… là những vết thương tạo điều kiện để vi khuẩn uốn ván phát triển.

Xét nghiệm uốn ván như thế nào?

Uốn ván khác với những bệnh nhiễm trùng khác. Do những biểu hiện dễ thấy và đặc trưng, lịch sử bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán kèm theo các yếu tố nguy cơ như tổn thương với các vật kim loại dễ bẩn. Nếu có điều kiện, hãy định lượng kháng thể độc tố uốn ván trong huyết thanh. Nếu kết quả trả lương tính thì là uốn ván.

Một số xét nghiệm hỗ trợ xác định uốn ván như

  • Công thức máu ngoại vi với biểu hiện bạch cầu tăng cao khi có sự nhiễm trùng.
  • CRP hay PCT tăng cao gợi ý phản ứng viêm của cơ thể do vi khuẩn uốn ván xâm nhập.
Xét nghiệm CRP
Xét nghiệm CRP

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm em nếu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong. Nếu có vết thương như ngồi uốn ván nên đi khám ngay để có hướng giải quyết tốt nhất.

Xét nghiệm uốn ván ở đâu?

Khi có các triệu chứng nghi ngờ, hãy đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để làm xét nghiệm. Vì để lâu sẽ dễ dẫn tới co giật và tử vong.

Thông thường đối với trẻ sau khi sinh sẽ được tiêm phòng uốn ván theo chỉ định. Nếu là trẻ em theo định kì sẽ có các mũi tiêm phòng ngừa bệnh uốn ván. Hãy tuân thủ vì lợi ích của con em chúng ta.

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)