Tổng Hợp 4 Loại Xét Nghiệm Trào Ngược Dạ Dày | Năm 2020

27/04/2020 | Tin tức

Dạ dày là một bộ phận hết sức nhạy cảm trong cơ thể của con người. Nếu bạn ăn không đúng bữa hoặc ăn những thức ăn khó tiêu thì dạ dày có thể phản kháng bằng việc đau hoặc trào ngược trực tiếp. Nếu thường xuyên có các hiện tượng như vậy bạn cần đến đến các cơ sở y tế để thăm khám và xét nghiệm. Vậy xét nghiệm trào ngược dạ dày là gì ? Những thông tin Dưới đây sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc về nó.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày
Xét nghiệm trào ngược dạ dày

1. Triệu trứng lâm sàng của hiện tượng trào ngược dạ dày.

Hiện tượng trào ngược dạ dày rất dễ phát hiện nếu bạn có những quan tâm đến cơ thể như sau:

– Cảm thấy khó chịu nóng rát vùng cổ mỗi lần ăn no

– Thường xuyên cảm giác đau tức ngực và khó thở

– Thường xuyên ở chua, ở hơi ơi trào ngược lên trên vùng cổ

– Thức ăn đưa vào có cảm giác khó nuốt và buồn nôn, chán ăn

– Có thể các có các hiện tượng không liên quan như  mất ngủ kéo dài hoặc hoặc ho khan kéo dài hài.

Triệu trứng lâm sàng của hiện tượng trào ngược dạ dày
Triệu trứng lâm sàng của hiện tượng trào ngược dạ dày

2. Tại sao chúng ta cần đi xét nghiệm trào ngược dạ dày.

Khi đến bệnh viện để làm các xét nghiệm trào ngược dạ dày. Các bác sĩ sẽ thường chỉ định cho các bạn làm một số xét nghiệm được coi là quan trọng trong đó có xét nghiệm trào ngược dạ dày.

Việc này là rất cần thiết do đó bạn nên tuân thủ những yêu cầu mà bác sĩ đã đề ra. Dựa trên những kết quả của việc xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ đưa ra đáp án là bạn đã bị bệnh hay chưa. Bị các loại bệnh liên quan đến dạ dày hay chưa hoặc chuẩn đoán các mức độ  mà hiện tượng trào ngược dạ dày gây tổn thương cho dạ dày. 

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm trào ngược dạ dày cũng giúp các bác sĩ tìm ra những nguyên nhân phát  sinh bệnh. Từ đó các bác sĩ sẽ lên một lộ trình điều trị phù hợp để giúp bệnh nhân có thể phòng tránh cũng như chữa trị bệnh dạ dày một cách hợp lý nhất và mau khỏi bệnh.

3. Các loại xét nghiệm trào ngược dạ dày mà bác sĩ yêu cầu thường là

3.1 Nội soi dạ dày bằng thiết bị nội soi:

Nội soi dạ dày là một hỗ trợ về xét nghiệm trào ngược dạ dày mà bác sĩ sẽ yêu cầu bạn có một tư thế nằm nhất định đó là nằm nghiêng và thẳng người trên một mặt phẳng ngang. Bác sĩ sẽ đưa thiết bị nội soi vào trong thực quản của bạn để quan sát dạ dày. Loại xét nghiệm này sẽ cho biết dạ dày của bạn có bị viêm hay có những biến chứng nào khác không.

Nội soi dạ dày bằng thiết bị nội soi
Nội soi dạ dày bằng thiết bị nội soi

3.2 Đo áp lực thực quản băng thiết bị đo áp lực thực quản.

Khi bạn nuốt nước miếng hoặc thức ăn. Bác sĩ có thể đo được khả năng áp lực của cơn co thắt trong thực quản của bạn. Như vậy các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ hoạt động của cơ quan thực quản là bình thường hay có những biến chứng bất thường.

3.3 Thí nghiệm thăm dò lượng acid ambulatory

Đối với loại xét nhiệm này các bác sĩ sẽ đưa thiết bị xuống vùng thực quản một ống nhỏ có đầu thu. Sau 2 ngày thì lại thiết bị này sẽ được đưa ra ngoài và và xét nghiệm.

3.4 Chụp X-quang cho dạ dày và cho thực quản

Trước khi thực hiện các xét nghiệm này bác sĩ sẽ cho bạn uống một chất có tác dụng cảm quang dạ dày. Làm cho dạ dày hiện rõ trên màn hình bác sĩ và sẽ biết được mức độ tổn thương của dạ dày thông qua hình ảnh.

4. Các xét nghiệm này được thực hiện ở đâu, chi phí được tính ra làm sao?

Tất nhiên những xét nghiệm liên quan đến trào ngược dạ dày của bạn sẽ được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa uy tín. Bạn có thể đến các bệnh viện lớn như Bạch Mai Thanh Nhàn nhiệt đới trung ương để có thể xét nghiệm một cách chính xác nhất…

Bạn cũng có thể đến các phòng khám tư của những bác sĩ có tay nghề cao nhưng nên tìm hiểu trước khi thăm khám để tránh tiền mất tật mang. Tùy thuộc vào các trung tâm, các cơ sở bệnh viện và các dịch vụ khác nhau của các loại xét nghiệm trào ngược dạ dày khác nhau mà mức chi phí chi trả của bạn sẽ phụ thuộc vào nó.

Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn của xét nghiệm trào ngược dạ dày đem lại. Vì vậy bạn hãy quan tâm dạ dày của mình bằng cách thực hiện đúng các yêu cầu của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *