3 loại Xét Nghiệm Sốt Xuất Huyết giúp chẩn đoán chính xác 100%

09/04/2020 | Tin tức

Sốt xuất huyết là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Xét nghiệm sốt xuất huyết là cực kì cần thiết để phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị sớm và kịp thời. Hãy theo dõi bài viết: xét nghiệm sốt xuất huyết sau đây của chúng tôi để có thêm các thông tin cần thiết.

Lấy máu xét nghiệm sốt xuất huyết
Lấy máu xét nghiệm sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là gì?

Theo Wikipedia: “Sốt xuất huyết là bệnh lây từ người sang người, thông qua việc truyền virút của vật trung gian là muỗi. Muỗi sẽ mang virus sốt xuất huyết, thường ở các quốc gia có khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới.”

Khi xét nghiệm sốt xuất huyết, sẽ giúp phát hiện dấu hiệu của virus gây bệnh. Hiện nay, không có thuốc chữa trị bệnh sốt xuất huyết nhưng các liệu pháp, phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Các giai đoạn tiến triển của sốt xuất huyết gồm có 3 giai đoạn

 • Giai đoạn 1: Thường khó phân biệt với sốt virus, thông thường bệnh nhân có triệu chứng như sốt đột ngột trong 1 đến 2 ngày đầu. Cần phải đưa đến trung tâm y tế để làm xét nghiệm ngay.
 • Giai đoạn 2:  Từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 kể từ khi phát sốt, xuất hiện xuất huyết dưới da da ở mặt hay cẳng chân. Ngoài ra còn ở mặt trong cánh tay, đùi, bụng, chảy máu cam, chảy máu chân rang, nặng hơn có thể chảy máu nội tạng, tràn dịch phổi, màng bụng th.ậm chí xuất huyết não
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn hồi phục người bệnh hết sốt, có cảm giác thèm ăn, đi tiểu nhiều và tiểu cầu tăng lên và dần trở lại bình thường.

Xem thêm bài viết: Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Hay Không

Tại sao cần phải xét nghiệm sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm với các triệu chứng gặp phải như sốt, đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi  Các biểu hiện này thường xuất hiện sau sau 4 đến 8 ngày khi bạn bị muỗi mang virus gây bệnh đốt. Cụ thể như sau:

Sau khi bị sốt xuất huyết, bạn thường sốt cao đột ngột, điển hình hơn 40 độ C, có phát ban ở mặt, tay chân, người, thậm chí sưng hạch ở cổ, bạn sẽ cảm thấy đau sau mắt hoặc đau đầu rất dữ dội. Tiếp theo là đau khớp và cơ, cảm thấy buồn nôn tên hoặc nôn mửa và mệt mỏi.

Thường sẽ phát ban ở mặt, tay , chân khi bị Sốt Xuất Huyết
Thường sẽ phát ban ở mặt, tay , chân khi bị Sốt Xuất Huyết

Ở những ngày cuối của sốt xuất huyết sẽ có nhiều triệu chứng trầm trọng hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều. Nếu chủ quan có thể dẫn tới tử vong bao gồm nướu chay máu, chảy máu mũi, đau bụng dữ dội, bồn chồn, khó thở, lạnh, nước tiểu hoặc phân có xuất hiện máu, xuất huyết dưới da trông giống những vết bầm tím.

Những xét nghiệm nào được dùng để chẩn đoán sốt xuất huyết?

Xét nghiệm huyết thanh

 • Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1: được tiến hành xét nghiệm ở 5 ngày đầu khi bệnh khởi phát.
 • Xét nghiệm IgM: xét nghiệm từ ngày thứ 6 trở đi, nhằm xác định kháng thể của cơ thể người bệnh chống lại virus trong giai đoạn cấp tính
 • Xét nghiệm IgG:  tìm động lực kháng thể bằng cách lấy máu 2 lần cách nhau 1 tuần (chú ý kháng thể lần hai tăng gấp 4 lần mới có giá trị)
xet-nghiem-huyet-thanh-de-chan-doan-benh-sot-xuat-huyet-
Xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết

Xét nghiệm huyết học

 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu (Công thức máu toàn phần, CBC): giúp chẩn đoán, hỗ trợ và theo dõi diễn biến và tiên lượng bệnh.
 • Một trong những dấu hiệu nhận biết diễn biến bệnh nặng cần quan tâm đó là số lượng tiểu cầu giảm thấp, hematocrit tăng cao. Đặc biệt, từ ngày thứ 4 của bệnh, hàng ngày thì bệnh nhân cần phải được xét nghiệm công thức máu.

Cần chuẩn bị những gì trước khi xét nghiệm sốt xuất huyết?

 Khi bạn có các dấu hiệu nghi ngờ mình bị nhiễm virus gây bệnh sốt xuất huyết, bạn chỉ cần liên hệ bác sĩ để có thể tiến hành xét nghiệm. Bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt, chỉ cần làm theo những chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm sốt xuất huyết ở đâu?

–  Về bản chất, xét nghiệm sốt xuất huyết là xét nghiệm máu. Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế từ tuyến địa phương trở lên đều có khả năng xét nghiệm sốt xuất huyết. vì vậy khi có các triệu chứng nghi ngờ, bạn hãy đến các cơ quan y tế, bệnh viện gần nhất để được xét nghiệm.

Các biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết

 • Mắc màn hoặc mùng trước khi ngủ
 • Dọn dẹp sạch sẽ không gian sống
 • Ăn uống đầy đủ, tang cường sức đề kháng
 • Đến ngay các cơ sở y tế khi có dấu hiệu sốt xuất huyết

Hi vọng rằng bài viết Xét nghiệm sốt xuất huyết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích và cần thiết, đặc biết trong thời gian dịch sốt xuất huyết cao điểm để bạn đọc có những cách bảo vệ sức khỏe cho bạn thân và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *