Xét Nghiệm Sàng Lọc Trước Khi Sinh Có Cần Nhịn Ăn Không

01/04/2020 | Tin tức

Bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn con mình khi sinh ra sẽ khỏe mạnh và bình thường. Chính vì vậy,trước khi sinh,người mẹ sẽ cần làm rất nhiều điều như tiêm vắc xin,chế độ dinh dưỡng phù hợp,…

Trong đó, sàng lọc trước khi sinh là một điều cực kỳ cần thiết và quan trọng. Song không phải ai cũng hiểu sàng lọc trước khi sinh là gì?

Vì sao cần sàng lọc trước khi sinh, có những lưu ý như thế nào và thực hiện vào tuần thứ bao nhiêu? Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh có cần nhịn ăn hay không? Để làm rõ những thắc mắc đó, hôm nay chúng tôi sẽ đề cập bài viết “Sàng lọc trước khi sinh” để giúp các mẹ bầu có những hiểu biết để chủ động trong việc theo dõi sự phát triển của con yêu và có các can thiệp kịp thời  nhé!

Sàng lọc trước khi sinh là gi?

Sàng lọc trước khi sinh là phương pháp y học hiện đại, sẽ giúp phát hiện chẩn đoán nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cho trẻ, ở giai đoạn sớm để kịp thời có những những can thiệp kịp thời tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh có cần nhịn ăn không?
Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh có cần nhịn ăn không?

Phương pháp sàng lọc trước sinh đã bao gồm khâu khám và khâu xét nghiệm từng tuần cụ thể của thai kỳ. Kết quả chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh sẽ có độ chính xác rất cao. Đặc biệt là biết được dị tật bẩm sinh ở bộ phận nào.

 Một số kỹ thuật thường dùng bao gồm có chọc ối khi xét nghiệm NIPT, siêu âm Double test,  triple test. Ngoài ra một số xét nghiệm sẽ được thực hiện trong những trường hợp cần thiết khác, ví dụ: xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm canxi và sắ,t xét nghiệm tổng phân tích tế bào ngoại vi bằng laser; các kỹ thuật chẩn đoán như sinh thiết gai rau, chọc ối.

Phương pháp sàng lọc trước khi sinh có hiệu quả không?       

      Theo khảo sát, phương pháp sàng lọc trước khi sinh mang lại hiệu quả cao lên đến 99% đồng thời không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu .Tuy nhiên, một số trường hợp xấu vẫn có thể xảy ra như có thể gây nhiễm trùng ối, sảy thai, phát sinh khả năng gây dị tật bẩm sinh.

       Những nhược điểm này ngày thường chỉ xảy ra với phương pháp chọc ối. Do đó trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp sàng lọc nào cần được sự tư vấn chỉ dẫn của bác sĩ.

Những phương pháp sàng lọc trước khi sinh.

Double Test

Ở tuần thai thứ 11 – 14, tiến hành xét nghiệm sàng lọc thai nhi kết hợp siêu âm. Các bác sĩ sẽ lấy máu của mẹ,  dưới sự giúp đỡ của các trang thiết bị tân tiến sẽ có khả năng phát hiện ra một số các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, hội chứng đao, tocno.Từ đó sẽ có các lời khuyên kịp thời và hợp lí cho gia đình.

=> Tìm hiểu thêm về Xét nghiệm Double Test tại đây

Triple Test

Đây cũng là một trong những phương pháp xét nghiệm sàng lọc thai nhi tốt nhất ở tuần tuổi từ 25 đến 20 của thai nhi. Phương pháp này có khả năng phát hiện các dị tật về thần kinh và trí não như khả năng chậm phát triển và mất ý thức của trẻ.

Những phương pháp sàng lọc trước khi sinh.
Những phương pháp sàng lọc trước khi sinh.

=> Tìm hiểu thêm về Xét nghiệm Triple Test tại đây

Xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc thai nhi tân tiến và hiện đại nhất hiện nay với độ chính xác lên đến 99%. Khi thai nhi được 9 đến 11 tuần tuổi là  thời gian tốt nhất để xét nghiệm NIPT.

Xét nghiệm NIPT
Xét nghiệm NIPT

Bác sĩ sẽ lấy 5 – 7ml máu tĩnh mạch của sản phụ rồi đem tiến hành xét nghiệm sau đó sẽ cho kết quả cũng như lời khuyên tư vấn tốt nhất dành cho bạn. Đây là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn đến bào thai như các phương pháp thông thường mà vẫn cho kết quả chính xác mà không làm tổn hại gì đến thai nhi.

Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh có cần nhịn ăn không?

Do các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh là xét nghiệm từ máu, cho nên, mẹ bầu chỉ nên uống nước lọc trước khi tiến hành đi xét nghiệm, tránh uống các loại nước có màu và chất kích thích nhé!

Xem thêm bài viết: Xét Nghiệm Nội Tiết Tố Nữ Có Cần Nhịn Ăn Sáng Không

Một số lưu ý nhỏ khi thực hiện sàng lọc trước khi sinh

+ Nên chủ động trao đổi với bác sĩ về tiền sử các bệnh mà sản phụ đã bị trước đó

+ Nếu gia đình có người bị các dị tật bẩm sinh thì cũng nên chủ động trao đổi với bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *