Xét Nghiệm Sán Chó Và Những Điều Cần Biết [Update 2020]

15/04/2020 | Tin tức

Trẻ em là một đối tượng rất hiếu động nên rất dễ mắc những bệnh do các vi sinh vật môi trường gây nên như giun sán. Một trong những bệnh do giun sán gây ra rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ em nói riêng và con người nói chung đó là ” sán chó ” vậy bệnh sán chó là gì? Mức độ nguy hiểm như thế nào? và Xét nghiệm sán chó ra làm sao? chúng tôi sẽ cung cấp theo các thông tin ở dưới đây.

Quy trình sinh sản sán chó
Quy trình sinh sản sán chó

Khái niệm về sán chó?

Nghe đến sán chó bạn thường nghĩ rằng chắc đây là một loại bệnh của chó chứ không thể lây lan đến người.

Trên thực tế đúng là sán chó là một loại ký sinh trùng có ở chó thật nhưng nó có thể xâm nhập vào cơ thể người nếu người này tiếp xúc với chó có nhiễm sán.

Những ký sinh trùng có thể bám trên cơ thể người ở dạng ấu trùng di chuyển qua da và đi vào trong máu. Từ đó nó có thể di chuyển khắp các cơ quan trong cơ thể của một con người và lấy thức ăn là nguồn dinh dưỡng từ con người.

Sán chó có thể ký sinh trên các bộ phận như não tim thận gan phổi và gây ra vô vàn các hậu quả xấu.

Chẳng hạn nếu sán chó ký sinh ở mắt nó sẽ làm giảm thị lực của mắt nặng có thể dẫn tới mù lòa.

Ở chó sán đi vào trong hốc mũi lên mắt và gây ra hiện tượng viêm sưng đỏ.

Nếu nó tới các bộ phận quan trọng trong cơ thể người như gan phổi tim sẽ gây ra hiện tượng như mệt mỏi kéo dài, chướng bụng, lười ăn, khó thở, đau tức các bộ phận.

Nếu chạm vào dây thần kinh có thể dẫn tới bại liệt, liệt nữa người, nặng có thể dẫn tới tử vong.

Xét nghiệm sán chó là gì?

Tại đất nước ta bệnh sán chó là một bệnh rất dễ phát triển do ký sinh trùng thích hợp với khí hậu tốt. Do vậy việc xét nghiệm sán chó cũng là một việc rất cần thiết.

Xét nghiệm sán chó là một loại xét nghiệm máu để xem trong máu có chứa các ký sinh trùng sán hay không hoặc xét nghiệm các tế bào ở các biểu mô nơi có sán chó làm tổn thương như da.

Xét nghiệm sán chó Toxocara Canis
Xét nghiệm sán chó Toxocara Canis

Khi nào thì cần làm những loại xét nghiệm này?

Những trường hợp cần xét nghiệm sán chó thường xuyên là :

  • Những người nuôi chó, thường xuyên tiếp xúc với chó, ôm, hôn chó
  • Những người mua bán các loại chó, kinh doanh chó
  • Những người sống trong môi trường dễ bị lây nhiễm sán chó
  • Trẻ em hiếu động, thường đi chân đất và nghịch bẩn.

Đây là một bệnh hết sức nguy hiểm. Tuy nhiên người dân chưa nhận thức về mức độ nguy hiểm của nó nên hầu như để tới mức bệnh trở nặng mới đi khám và điều trị vì vậy bệnh sán chó nói riêng hay các bệnh về giun sán nói chung cần được mọi người quan tâm để có thể phát hiện kịp thời, tránh những biến chứng không hề mong muốn, nhất là những tổn thương cho não.

Các nhà chuyên gia đã khẳng định một năm mỗi người nên đi xét nghiệm sán chó định kỳ 2 lần để bảo vệ cho sức khỏe bản thân.

Nên đi xét nghiệm sán chó định kỳ 2 lần để bảo vệ cho sức khỏe bản thân
Nên đi xét nghiệm sán chó định kỳ 2 lần để bảo vệ cho sức khỏe bản thân

Xét nghiệm sán chó hết bao nhiêu tiền? Nên đi xét nghiệm sán chó ở đâu?

Hiện tại, các bệnh về giun sán nói riêng hay các bệnh về sán chó nói riêng có thể được xét nghiệm ở các bệnh viện chuyên khoa trên cả nước như bệnh viện Bạch Mai, Thanh Nhàn, Nhiệt đới trung ương,… hoặc các phòng khám có đủ thiết bị để xét nghiệm, đối với những cơ sở phòng khám nên tìm hiểu trước khi đi đến xét nghiệm.

Giá của mỗi lần xét nghiệm sán chó tùy các trung tâm cơ sở sẽ rơi vào  khoảng từ 100.000 – 200.000đ Để biết rõ hơn về mức giá, bạn nên lên các trang thông tin chính thống của các bệnh viên nơi thăm khám để được biết cụ thể.

Có thể thấy rằng xét nghiệm sán chó không hề có chi phí cao, vì vậy đừng chủ quan mà hãy đến thăm khám thường xuyên.

Chỉ số Xét Nghiệm Sán Chó
Chỉ số Xét Nghiệm Sán Chó

Những thông tin trên hy vọng đã giúp ích cho bạn về việc tìm hiểu sán chó là gì. Đối với những gia đình có chó và yêu thích chó nên quan tâm đến việc này và quan trọng hơn nếu có con cái thì hạn chế để con cái mình tiếp xúc với chó nhằm không bị lây nhiễm gây ra những tình trạng không mong muốn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *