Xét nghiệm Rubella là gì? Cách đọc kết quả xét nghiệm Rubella năm 2020

22/04/2020 | Tin tức

Rubella là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, còn rất nhiều người thắc mắc về xét nghiệm rubella là gì? Triệu chứng của bệnh ra sao? Tại sao cần xét nghiệm rubella?

Mời bạn đọc theo dõi bài viết:” xét nghiệm rubella cách đọc kết quả xét nghiệm rubella” dưới đây để có thêm những thông tin cần thiết cho sức khỏe.

Rubella là bệnh gì?

Rubella là căn bệnh truyền nhiễm chủ yếu ảnh hưởng đến da và các bạch huyết. Đây là căn bệnh lành tính, không nguy cấp nhưng gây tình trạng sốt phát ban, khó chịu, bệnh sẽ tự khỏi nếu có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lí. Nếu coi trường sẽ dẫn đến các khuyết tật trầm trọng ở trẻ sơ sinh với phụ nữ mang thai trong những tháng đầu của thai kì.

Những tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu, nếu người mẹ mắc hội chứng rubella sẽ truyền bệnh cho thai nhi qua đường máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí có nguy cơ chết lưu, sảy thai.

Chẩn đoán xác định Rubella ở phụ nữ mang thai
Chẩn đoán xác định Rubella ở phụ nữ mang thai

Các triệu chứng gặp phải của hội chứng Rubella?

Rubella liên quan đến da và các hạch bạch huyết nên người bệnh sẽ xuất hiện các đốm phát ban trên da. Đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết, có thể quan sát bằng mắt thường.

 Ngoài ra, còn có các một số triệu chứng đi kèm như:

  • Đau đầu kéo dài, đắng miệng, ăn không ngon, chán ăn.
  • Thường xuyên có các dấu hiệu như sổ mũi, nghẹt mũi, viêm màng kết ở mắt.
  • Bị sưng khớp, sưng các hạch bạch huyết tại nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.
  • Khi mắc bệnh, nhiều người sẽ cảm thấy bị đau xương khớp ở các ngón tay, đầu gối, cổ tay
  • Phụ nữ mang thai sinh con có khả năng làm chậm phát triển về trí lực lẫn thể lực, gây đục thủy tinh thể, điếc hoặc các vấn đề về gan xương, tủy, tim.

Thế nào là xét nghiệm Rubella?

Xét nghiệm rubella là xét nghiệm bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu từ tĩnh mạch của người bệnh nghi ngờ nhiễm virus rubella để phân tích.

Cụ thể là phân tích kháng thể có trong máu để tìm hiểu về khả năng kháng bệnh của bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ phân tích loại kháng thể xuất hiện trong cơ thể người trưởng thành từ 7 đến 10 ngày khi lần đầu tiếp xúc với kháng nguyên.

Xét nghiệm rubella
Xét nghiệm rubella

Các trường hợp nào nên xét nghiệm Rubella?

Những đối tượng xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus rubella đều có thể đi xét nghiệm để phát hiện sớm và điều trị theo phương án tốt nhất.

 Nếu mắc bệnh thì phụ nữ trong quá trình mang thai nên đến các cơ sở y tế, uy tín để thực hiện xét nghiệm Rubella.

Những trường hợp đang dự tính có em bé cũng nên tìm hiểu về xét nghiệm rubella. Thông thường, những bà mẹ hay gặp phải tình trạng này thì nên đi tiêm phòng trước ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

Cách đọc quả xét nghiệm Rubella

Chẩn đoán rubella người ta sử dụng xét nghiệm máu để xác định xem có kháng thể IGG và IGM hay không. Kháng thể này xuất hiện sau 2 đến 4 ngày khi nổi ban, sau 2 tuần sẽ đạt nồng độ tối đa. IGM sẽ giảm dần trong vòng 1 đến 2 tháng nhưng nếu IGM chuyển từ trạng thái am sang dương thì chắc chắn bạn bị nhiễm Rubella. phụ nữ thì nên chắc chắn IGM âm tính hoàn toàn thì mới mang thai ít nhất là sau 3 tháng.

Đặc biệt chú ý, khi mang thai, sản phụ có hiện tượng sốt phát ban thì sau 10 ngày virus sẽ xuất hiện ở bánh rau. Vì vậy cần phải chọc ối khi xét nghiệm Rubella IgM và IgG dương tính hoặc âm tính để có kết quả chính xác.

Nếu nếu xuất hiện kháng thể IGM trong máu có thì thì chứng tỏ có sự nhiễm trùng virus Rubella. Hoặc nếu từng bị nhiễm trùng Rubella gần đây thì sẽ xuất hiện kháng thể IGM trong máu. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ chẩn đoán việc mắc phải bệnh Rubella của thai phụ và có các biện pháp can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng gây ra cho thai nhi.

Hi vọng bài viết: “xét nghiệm rubella cách đọc kết quả xét nghiệm rubella” đã cung cấp những thong tin hữu ích và giải đáp được các thắc mắc của bạn đọc. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *