Xét Nghiệm Quai Bị: Những Điều Cần Biết

12/09/2020 | Tin tức

Hiện nay rất nhiều người mắc bệnh quai bị, nhất là nam giới. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nay, chúng tôi giới thiệu bài viết: “Xét Nghiệm Quai Bị: Những Điều Cần Biết“. Mời bạn đọc theo dõi.

Quai bị là gì?

Quai bị là một bệnh gây ra bởi virus quai bị gây viêm tuyến mang tai dịch tễ. Thời gian ủ bệnh của từ 18 – 25 ngày trước khi khởi phát nên trong thời gian ủ bệnh thường k có triệu chứng.

Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ bị sốt (từ 38 – 38.5 độ C), cơ thể mệt mỏi, góc hàm sưng to. Đặc biệt, tuyến mang tai sưng to bắt đầu giảm dần sau 3 ngày, nhưng vẫn gây khó nói, khó nuốt và đau cho người bệnh.

Tiếp theo sẽ có các triệu chứng như người bệnh đau đầu dữ đội, sợ tiếp xúc với ánh sáng, tuyến mang tai giảm sưng nhưng vẫn đau, nôn và buồn nôn…Biến chứng của quai bị rất nguy hiểm. Ở amylase giới, nó có thể gây bệnh viêm tinh hoàn, đau tinh hoàn, thậm chí là gây vô sinh.

Nếu bạn từng được tiêm vaccine phòng ngừa, nghĩa là bạn được bảo vệ bởi các kháng thể đặc hiệu chống lại virus gây bệnh nguy cơ mắc lại không cao

Quai bị là một bệnh gây ra bởi virus quai bị gây viêm tuyến mang tai dịch tễ
Quai bị là một bệnh gây ra bởi virus quai bị gây viêm tuyến mang tai dịch tễ

Xét nghiệm quai bị là gì?

Xét nghiệm quai bị là xét nghiệm xác định chủng di truyền của virus hoặc xác định khả năng miễn dịch của cơ thể với virus quai bị thông qua kháng thể đặc trưng.

Xét nghiệm quai bị được thực hiện với mục tiêu:

  • Xác định một người đã từng nhiễm quai bị hay chưa
  • Chẩn đoán người bệnh có đang nhiễm virus gây bệnh hay không
  • Xác định khả năng miễn dịch của cơ thể với virus quai bị
  • Tìm phương pháp điều trị thích hợp thông qua theo dõi tiến triển của bệnh.
Xét nghiệm quai bị
Xét nghiệm quai bị

Các xét nghiệm chẩn đoán quai bị

Xét nghiệm kháng thể: xét nghiệm này dùng để xác nhận khả năng miễn dịch, chuẩn đoán quai bị và theo dõi tình trạng bệnh.

Kháng thể quai bị là loại Protein sản xuất với hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus gây quai bị. Có hai loại kháng thể đó là kháng thể

Kháng thể IgM: xuất hiện trong máu lần đầu tiên khi cơ thể tiếp xúc với virus gây bệnh quai bị hoặc sau tiêm chủng. Nếu IgM xuất hiện trong những người chưa tiêm chủng thì khả năng người này bị nhiễm quai bị.

Kháng thể IgG: loại kháng thể này xuất hiện muộn hơn nhưng có khả năng bảo vệ cơ thể tốt hơn, chống nhiễm trùng. Nếu có sự xuất hiện của IgG trong máu có nghĩa người này đã bị nhiễm virus lây bệnh quai bị

Các xét nghiệm chẩn đoán quai bị
Các xét nghiệm chẩn đoán quai bị

Nuôi cấy virus và xét nghiệm vật liệu di truyền của virus

Xét nghiệm vật liệu di truyền: xét nghiệm giúp phát hiện các chủng virus gây bệnh. Các xét nghiệm trực tiếp có thể xác định được nguyên nhân và những biến chứng nghiêm trọng liên quan tới bệnh quai bị. Hệ miễn dịch yếu có thể không có phản ứng kháng thể miễn dịch, do đó xét nghiệm vật liệu di truyền của virus sẽ rút chẩn đoán chính xác hơn.

Xét nghiệm nuôi cấy virus: lấy mẫu máu đem nuôi cấy trong môi trường đặc biệt. Nếu kết quả nuôi cấy virus dương tính hoặc xét nghiệm chất liệu di truyền của virus tương tính, có nghĩa người này nhiễm virus. Ngược lại, nếu kết quả âm tính hoặc không thấy vật liệu di truyền của virus quai bị có nghĩa người này không bị nhiễm bệnh hoặc có thể mắc các bệnh khác có cùng triệu chứng.

Xét nghiệm máu là xét nghiệm để xác định hàm lượng bạch cầu trong máu. Bạch cầu đa nhân trung tính sẽ giảm do virus và tăng do vi khuẩn. Do đó khi xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm Amylase thì bạch cầu đều tăng. Bên cạnh đó, có thể tiến hành các xét nghiệm xen kẽ như xét nghiệm dịch não tủy, các phản ứng tráng gương kết hồng cầu, cố định bổ thể, trung hòa đám hoại tử, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm nước bọt.

Cách điều trị bệnh quai bị

  • Cần cách ly bệnh nhân 14 ngày kể từ lúc phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người khác đặc biệt là nam giới
  • Nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, vệ sinh răng miệng, có thể hạ sốt bằng Panadol, Paracetamol
  • Hạn chế ra gió và nước lạnh: sẽ làm cho vùng quá bị sưng to và đau hơn
  • Trường hợp viêm tinh hoàn, người bệnh cần mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau
  • Dùng thuốc đúng liều, có thể phẫu thuật giãn khi tinh hoàn bị chèn ép nhiều, chỉ định dùng thuốc và phẫu thuật cho bác sĩ chuyên khoa, chỉ định phụ thuộc vào tình trạng của bệnh, không tùy ý sử dụng thuốc bừa bãi.
Bệnh quai bị ở bé Nam và bé Nữ
Bệnh quai bị ở bé Nam và bé Nữ

Hi vọng rằng bài viết về những thông tin của xét nghiệm quai bị đã giúp các bạn có những kiến thức bổ ích chăm sóc sức khỏe của bản thân và những người thân yêu xung quanh.

Tham Khảo

Quai bị – Wikipedia Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *