Xét nghiệm PSA là gì? Xét Nghiệm PSA Ở Đâu Uy Tín Năm 2020

21/04/2020 | Tin tức

Xét nghiệm để xác định các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt vô cùng quan trọng đối với nam giới. Nhưng không phải ai cũng biết nhiều thông tin về các xét nghiệm liên quan. Đó là xét nghiệm PSA. Vậy xét nghiệm PSA là gì? Ở đâu? Bao nhiêu tiền. Mời bạn đọc tham khảo bài viết: “Xét nghiệm PSA, xét nghiệm PSA ở đâu?” để có thêm những thông tin hữu ích nhé

Tuyến tiền liệt là gì?

Theo Wikipedia: “Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ sát cổ bàng quang có tác dụng quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ tinh dịch khỏi các tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện để thụ thai”. Vì vậy, PSA được coi là xét nghiệm phát hiện bệnh về tiền liệt tuyến cực kì cần thiết.

Tuyến tiền liệt
Tuyến tiền liệt

PSA là gì?

PSA là một protein được sản xuất bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt, được phóng thích vào tinh dịch là phần lớn và trong máu chỉ chứa một lượng rất nhỏ. Xét nghiệm PSA xác định mức độ kháng nguyên này với tuyến tiền liệt trong máu.

Xét nghiệm PSA
Xét nghiệm PSA

Xét nghiệm máu giúp phát hiện các bệnh về tuyến tiền liệt. Lượng PSA tỉ lệ thuận với tuổi, nam giới tuổi cao sẽ có lượng PSA càng cao.

– Nồng độ PSA trong máu cao đồng nghĩa với tuyến tiền liệt có vấn đề. Tuy nhiên, chỉ thông qua chỉ số này thì không đủ cơ sở để khẳng định mắc ung thư mà có thể là theo tuổi tác, viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt.

Ý nghĩa xét nghiệm PSA là gì?

Trong các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt thì xét nghiệm PSA là phương pháp tốt nhất. Hiện nay, một số trường hợp dương tính giả cả khi PSA trong máu cao nhưng không mắc ung thư và ngược lại âm tính giả tuy thấp nhưng vẫn bị ung thư tuyến tiền liệt. Xét nghiệm giúp phát hiện ung thư sớm và cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn.

Ý nghĩa xét nghiệm PSA
Ý nghĩa xét nghiệm PSA

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt. Xét nghiệm PSA không thực sự là cơ sở chắc chắn để khẳng định ung thư tuyến tiền liệt. Trừ khi mức PSA rất cao. Mức PSA cao sẽ khiến nhiều đàn ông lo lắng.

Khi có kết quả xét nghiệm PSA nên tiến hành làm sinh thiết mô để xác định ung thư và bản chất của ung thư. Nên tiến hành sinh thiết mô làm cùng với PSA. Đó là sử dụng đầu dò sóng siêu âm vào trực tràng để thu nhận hình ảnh của tuyến tiền liệt. Nó là cơ sở chắc chắn nhất để bạn xác định ung thư tuyến tiền liệt.

Trường hợp nào làm PSA tăng?

  • Sinh khiết hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt sẽ nâng cao mức độ PSA
  • Các hoạt động thể chất ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt. Ví dụ đạp xe, cưỡi ngựa sẽ làm tăng tạm thời  mức PSA.
  • Một số loại thuốc hóa trị liệu có thể làm tăng hoặc giảm mức độ PSA.
  • Ở một số người, do bị mắc các bệnh hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt nên chỉ số PSA cũng tang cao bất thường.

Cách đọc kết quả xét nghiệm PSA như thế nào?

Giá trị trung bình của PSA thường nhỏ hơn 4 nanogam trong 1 ml máu. Tuy nhiên một số chuyên gia lại cho rằng nên giảm xuống 2,5 nanoe-g trên 1 ml để phát hiện các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

  • Với mức độ PSA lớn hơn 10 nanog trong 1 ml máu thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt khoảng 67%.
  • Với mức độ PSA trong khoảng từ 4 đến 10 Nano trong 1 ml thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là 25% đây được gọi là vùng xám. Tuổi càng cao thì biên độ này càng lớn.
  • Với mức độ PSA bé hơn 4 Nano trong 1 ml thì bình thường, khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt là thấp.

Xét nghiệm PSA ở đâu?

Hiện nay các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám tư nhân mở ra ở khắp cả nước. Song cũng không phải cơ sở nào cũng đủ chuyên môn và năng lực để xét nghiệm chuẩn xác và đáng tin cậy. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện lớn để kết quả được chính xác, phát hiện sớm bệnh và có các biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

Hi vọng với các thông tin bài viết:” Xét nghiệm PSA, xét nghiệm PSA ở đâu“ chúng tôi đề cập, các bạn đã có các thông tin bổ ích, cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *