Xét Nghiệm Procalcitonin (PCT) Phát Hiện Nhiễm Khuẩn | InfXetNghiem

Xét Nghiệm Procalcitonin (PCT) Phát Hiện Nhiễm Khuẩn


Y học ngày càng phát triển đồng nghĩa với các kĩ thuật xét nghiệm tiên tiến cũng được áp dụng để chẩn đoán và điều trị. Xét nghiệm procalcitonin cũng là một trong các xét nghiệm đó. Hãy tham khảo bài viết:” Xét nghiệm procalcitonin phát hiện nhiễm khuẩn” để biết thêm những kiến thức cần thiết và bổ ích cho bản thân. Mời bạn đọc theo dõi.

Xét Nghiệm CRP Là Gì?

Xét nghiệm Fibrinogen Là Gì?

Procalcitonin là gì?

Procalcitonin (PCT) là một tiền hormon của calcitonin, gồm 116 acid amin, được được bài tiết bởi các tế bào thần kinh nội tiết (các tế bào C) của tuyến giáp, phổi và ruột.

Máu người khỏe mạnh chỉ chứa những lượng thấp procalcitonin. Mức độ procalcitonin thường tăng trong đáp ứng với nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn nặng và shock nhiễm khuẩn

xet-nghiem-mau
Xét nghiệm máu

 Xét nghiệm procalcitonin là gì?

Xét nghiệm PCT là xét nghiệm đo nồng độ của hormone có trong máu nhằm chẩn đoán các mức độ nhiễm trùng của cơ thể để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Chỉ số PCT trong máu là thông số đặc biệt của các bệnh viêm do vi khuẩn nhiễm khuẩn và nấm.

nhiem-khuan-huyet
Giá trị PCT > 10 ng/ml cho thấy đáp ứng viêm hệ thống sâu do nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng

Chỉ số PCT nói lên điều gì?

 PCT được sử dụng để chẩn đoán theo dõi các bệnh viêm nhiễm do nhiễm khuẩn, chẩn đoán phân biệt viêm do không nhiễm khuẩn và do nhiễm khuẩn, theo dõi khả năng hồi phục của các bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn sau các phẫu thuật, ghép tạng, đa chấn thương, các bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt.

Phát hiện các nhiễm khuẩn ăn và biến chứng của nhiễm khuẩn giúp đánh giá tiên lượng và diễn biến của các bệnh viêm nặng như nhiễm khuẩn, viêm phúc mạc, hội chứng suy chức năng đa cơ quan, chỉ dẫn sử dụng kháng sinh trong điều trị, nhiễm khuẩn phổi và đường hô hấp.

Làm xét nghiệm PCT khi nào?

Đây là xét nghiệm được tiến hành ở những bệnh nhân có tình trạng nhiễm khuẩn nặng hoặc nhiễm khuẩn hệ thống thường được làm vào những ngày đầu khi bệnh nhân nhập viện.

lam-xet-nghiem-pct
Làm xét nghiệm PCT khi nào?

Khi xuất hiện các biến chứng nhiễm khuẩn như sốt cao, buồn nôn, tiểu ít, thở nhanh, rét run, các triệu chứng nặng hơn như viêm toàn thân, hình thành máu đông nhiều trong tĩnh mạch, tụt huyết áp

 • Chẩn đoán phân biệt viêm do nhiễm khuẩn và viêm không do nhiễm khuẩn
 • Theo dõi các bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn (các bệnh nhân sau phẫu thuật, sau ghép tạng, quá trình ức chế miễn dịch, đa chấn thương), các bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt, để phát hiện các nhiễm khuẩn ảnh hưởng hệ thống hoặc phát hiện các biến chứng của nhiễm khuẩn.
 • Đánh giá tiên lượng và diễn biến của các bệnh viêm nặng như viêm phúc mạc (peritonitis), nhiễm khuẩn (sepsis), hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (systemic inflammatory response syndrome: SIRS) và hội chứng suy chức năng đa cơ quan (multiple organ dysfunction syndrome: MODS).  
 • Điều trị bệnh nhiễm khuẩn hô hấp hoặc viêm phổi bằng cách chỉ dẫn sử dụng kháng sinh.

Các trường hợp làm tăng chỉ số PCT?

Không chỉ nhiễm trùng do các loại vi khuẩn , nấm mà một số nguyên nhân dưới đây cũng làm tăng PCT bao gồm

 • Tình trạng sốc tim kéo dài, nghiêm trọng
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ hoặc ung thư biểu mô tế bào của tuyến giáp .
 • Các phẫu thuật lớn can thiệp vào các chấn thương nặng
 • Trẻ sơ sinh mới sinh trong hai ngày đầu
 • Việc điều trị gây kích thích giải phóng các cytokine tiền viêm

Kết quả xét nghiệm cần được đánh giá kèm theo tiểu sử, thăm khám lâm sàng và các phát hiện khác.

Ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm

Bình thường giá trị PCT của người thường thấp hơn 0,046 ng/ml.

 • Khi chỉ số PCT bé hơn 0,5 ng/ml thì nguy cơ nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn là thấp
 • Khi chỉ số PCT lớn hơn 2.0 ng/ml thì nguy cơ ơ nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn cao
y-nghia-lam-sang-xet-nghiem-pct
Ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm

Mức độ PCT tăng thể hiện ở các bệnh viêm do nhiễm khuẩn, các bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm khuẩn. Chỉ số càng cao chứng tỏ khả năng và mức độ nhiễm bệnh càng lớn. Có thể sau khi làm xét nghiệm PCT xong, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một số xét nghiệm khác để kết luận chính xác nhất về bệnh.

PCT là một chỉ dẫn thật sự cho hoạt động liên quan đến nhiễm khuẩn và suy đa cơ quan. Nếu không bị ức chế miễn dịch, sự kích thích đủ mạnh của vi khuẩn sẽ gây tăng PCT trong máu. Sự tăng này sẽ được phát hiện sau 2 giờ. Vì vậy diễn biến nồng độ PCT dùng để chẩn đoán phân biệt nhiễm khuẩn cấp cũng như mức độ viêm nhiễm. Do đó định lượng PCT phải thực hiện hàng ngày thậm chí có thể trong thời gian ngắn từ 8 đến 12 giờ phải tiến hành xét nghiệm một lần.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc liên quan đến xét nghiệm PCT để chủ động trong việc đi làm các xét nghiệm. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)