Xét nghiệm PAP là gì? Chi Phí như thế nào | Cập Nhật 2020

11/04/2020 | Tin tức

Xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao. Các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm nhiều hơn, trong đó xét nghiệm để phát hiện sớm các bệnh lí để sớm có các biện pháp chữa trị cũng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Ung thư cổ tử cung cũng là một trong số đó.

Hãy theo dõi bài viết: “Xét nghiệm PAP (Xét nghiệm ung thư cổ tử cung)” để biết thêm về cách xét nghiệm phát hiện căn bệnh này nhé.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm PAP thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung và hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện sớm.

Y học ngày càng phát triển, có nhiều phương pháp điều trị sớm ung thư cổ tử cung, đó là lý do số lượng phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung ngày càng giảm trên toàn thế giới.

Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung phát triển mất kiểm soát, phát triển nhanh chóng và tạo thành khối u ở tử cung gây nguy hiểm cho phụ nữ, đặc biệt là khả năng sinh sản.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ

Các dấu hiệu và triệu chứng nào xuất hiện ở ung thư cổ tử cung?

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có triệu chứng biểu hiện cụ thể. Để các triệu chứng biểu hiện chỉ khi khối u phát triển đủ lớn và ảnh hưởng đến một số chức năng của cơ thể.

Phết tế bào cổ tử cung - Xét nghiệm PAP
Phết tế bào cổ tử cung – Xét nghiệm PAP

Bao gồm: chảy máu bất thường ở vùng âm đạo, đau bụng dưới hoặc xương chậu, đau khi quan hệ tình dục, tiết dịch âm đạo bất thường, ví dụ có máu từ dịch âm đạo tiết ra. Một số căn bệnh liên quan khác cũng sẽ có xuất hiện những triệu chứng giống ung thư cổ tử cung.

Vì vậy, để chắc chắn và an toàn cho sức khỏe bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra, tránh tình trạng bệnh trở nặng và không điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung chủ yếu do virus HPV gây ra thông qua quan hệ tình dục. Hầu hết các loại virus HPV đều vô hại, chỉ riêng virus HPV 16 và HPV 18 có mụn cóc sinh dục và dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên hai loại virus này thì không gây ra triệu chứng nên rất khó để phát hiện mình có đang bị nhiễm virus hay không.

Hút thuốc lá: Trong thuốc lá có rất nhiều những hợp chất gây hại cho cơ thể. Phụ nữ hút thuốc lá sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung cao gấp 2 đến 3 lần so với người không hút thuốc

Sử dụng thuốc tránh thai và các thiết bị trong tử cung: các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra việc sử dụng thuốc ngừa thai trong thời gian dài và các thiết bị tránh thai cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như hoàn cảnh sống, di truyền, bệnh sử gia đình và mang thai khi còn quá sớm em hoặc ăn ít rau củ quả…

Xét nghiệm PAP là gì?

Xét nghiệm PAP hay còn gọi là xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Là xét nghiệm quan trọng để phát hiện virus HPV có trong cổ tử cung, xác định được các tế bào bất thường vùng cổ tử cung trước khi chúng trở thành ung thư.

Xem thêm: Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền

Xét nghiệm PAP hay còn gọi là xét nghiệm ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm PAP hay còn gọi là xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Những lưu ý khi  làm xét nghiệm PAP

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm PAP được chính xác và  không gây cảm giác khó chịu cho bạn thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không quan hệ tình dục, thụt rửa hoặc đặt các loại thuốc vào âm đạo trong vòng 2 đến 3 ngày trước khi làm xét nghiệm.
  • Không làm xét nghiệm PAP trong ngày đèn đỏ. Khoảng thời điểm thích hợp là sau 10 đến 20 ngày đầu của chu kỳ.
  • Nên đi tiểu trước khi làm xét nghiệm.
  • Nếu bạn bạn từng khám và xét nghiệm PAP những lần trước thì đừng quên thông báo bác sĩ kết quả của những lần khám trước đó.

Ung thư cổ tử cung như hung thần của phụ nữ. Vì thế, phát hiện và điều trị sớm là cực kì cần thiết. Mong rằng bài viết:” Xét nghiệm PAP hay còn gọi là Xét nghiệm ung thư cổ tử cung” ,các chị em phụ nữ đã có thêm những kiến thức mới về bệnh phụ khoa để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *