Xét Nghiệm Máu Tiền Hôn Nhân Có Lợi Ích Gì?

11/09/2020 | Tin tức

Xét nghiệm máu tiền hôn nhân là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết với các cặp vợ chồng sắp kết hôn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt rõ về xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Vì sao cần xét nghiệm tiền hôn nhân và xét nghiệm tiền hôn nhân như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết:”Xét nghiệm máu tiền hôn nhân có lợi ích gì?” Dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì?

Xét nghiệm tiền hôn nhân là việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân. Đây là một gói dịch vụ khám và xét nghiệm rất cần thiết để xác định chính xác tình trạng sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ trước khi kết hôn. Đây là việc rất quan trọng được đưa vào các việc làm bắt buộc trong thủ tục đăng ký kết hôn ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Xét nghiệm tiền hôn nhân là việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân
Xét nghiệm tiền hôn nhân là việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Xét nghiệm tiền hôn nhân có thật sự cần thiết?

Tuy nhiên ở Việt Nam còn rất nhiều người không quan tâm về vấn đề này do chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của xét nghiệm tiền hôn nhân với hạnh phúc và tương lai của thế hệ sau.

Có rất nhiều yếu tố để hôn nhân bền vững lâu dài. Một trong số đó là vấn đề sức khỏe của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ coi thường vấn đề bệnh tật, coi thường bảo vệ sức khỏe, khi thật sự gặp các vấn đề về sức khỏe thì mới quan tâm. Tuy nhiên không phải cứ phát hiện bệnh là sẽ chữa trị được nó còn liên lụy đến cả thế hệ sau nhất là những căn bệnh di truyền, nguy hiểm đến tính mạng.

Lợi ích Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân
Lợi ích Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân

Do đó trước khi bước vào cuộc hôn nhân thì cần chuẩn bị khám sức khỏe tổng quát. Rất nhiều nghiên cứu cho rằng, nắm rõ về tình trạng sức khỏe của đối phương giúp các cặp vợ chồng có tâm lý vững vàng khi bước vào cuộc sống mới và đối mặt với các biến cố xảy ra trong cuộc sống dễ dàng hơn. Hãy tham khảo những lợi ích mà xét nghiệm tiền hôn nhân mang lại dưới đây:

Xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp mang đến tâm lý thoải mái cho các cặp vợ chồng trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Đây là hành động rất văn minh có giá trị và hành trang tâm lý vững vàng cho cuộc sống gia đình sau này

Nhờ vào kết quả xét nghiệm tiền hôn nhân những nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn của hai vợ chồng sẽ được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đặc biệt là những bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản giúp đảm bảo cho cả hai người.

Nhất là hạn chế những tác động rủi ro tiêu cực đến thế hệ sau. Đặc biệt là dự đoán xác suất mắc các bệnh lý di truyền dị tật bẩm sinh cho con trẻ.

Xét nghiệm máu tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị được tinh thần trước tình huống xấu nhất, tránh bị rơi vào trạng thái sốc có những quyết định đúng đắn, tự nguyện trước khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn ăn để giúp các cặp đôi có đời sống tình dục lành mạnh.

Hiểu rõ tình trạng sức khỏe của cả hai thông qua xét nghiệm máu tiền hôn nhân giúp các cặp vợ chồng có kế hoạch cho mang thai và sinh sản sinh nở. Bác sĩ sẽ cho các cặp vợ chồng lời khuyên về kiến thức về tâm lý cho cuộc sống, sẽ giải tỏa được các sợ hãi nghi ngờ lo lắng.

Xét nghiệm máu tiền hôn nhân ăn vào thời gian nào là thích hợp?

Theo các bác sĩ, khoảng 6 tháng trước khi kết hôn là thời gian thích hợp của các cặp đôi làm xét nghiệm tiền hôn nhân. Đặc biệt nếu có kế hoạch sẽ sinh ngay sau khi kết hôn cô dâu tương lai nên có các biện pháp tiêm phòng, uống thuốc bổ sung dưỡng chất trước 6 tháng trước khi mang thai.

Quy trình khám xét nghiệm tiền hôn nhân như thế nào?

Hầu hết các bệnh viện lớn hiện nay đều có dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân dưới đây là quy trình khám xét nghiệm tiền hôn nhân mà bạn cần biết kiểm tra tiền sử bệnh lý của gia đình và cá nhân.

  • Khám tổng quát bao gồm đo chiều cao đo cân nặng kiểm tra huyết áp đo nhịp tim khám tổng quát đường tiêu hóa, hệ hô hấp…
  • Siêu âm tổng quát bao gồm siêu âm, gan mật,bang quang, thận, tụy dạ dày.
  • Đối với nữ sẽ được thực hiện các xét nghiệm khám phụ khoa như kiểm tra tử cung cùng các hình thức siêu âm khác như soi tươi dịch âm đạo, siêu âm tuyến vú.
  • Đối với nam sẽ thực hiện các siêu âm như siêu âm tiền liệt tuyến, khám sức khỏe nam khoa và xét nghiệm tinh dịch đồ. Các xét nghiệm này sẽ đánh giá được khả năng sinh sản với nam.
  • Xét nghiệm máu đây là xét nghiệm cực kỳ quan trọng của xét nghiệm tiền hôn nhân. Khi làm xét nghiệm máu bác sĩ sẽ chẩn đoán các bệnh có thể lây từ mẹ sang con như viêm gan B, HIV,… Đặc biệt xét nghiệm máu sẽ tiên lượng được các bất thường, các khả năng có thể gây hại đến thai nhi. Nhất là trường hợp người mẹ có tiền sử tăng huyết áp.
  • Kiểm tra huyết thanh thì các bệnh nguy cơ lây qua đường tình dục cũng sẽ được phát hiện.
  • Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ từ máu của cả bố và mẹ sẽ giúp phát hiện trẻ giúp chẩn đoán xác suất những đột biến về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể. Những đột biến này có thể đối gây ra đối với con ở những cặp vợ chồng hiếm muộn, sảy thai, có những bất thường về sinh sản mà không rõ nguyên nhân.Trong trường hợp các thành viên trong gia đình có người bị tật bẩm sinh thì xét nghiệm nhiễm sắc thể là lựa chọn rất tốt và tối ưu.
  • Tổng quan tổng phân tích nước tiểu
  • Tổng phân tích tế bào ngoại vi
  • Kiểm tra các loại hoóc môn sinh dục như ostrogen, Testosterone, LH, FSH đồng thời có thể kiểm tra các xét nghiệm chi tiết về đường huyết, chức năng thận gan, mỡ máu…
Quy trình khám xét nghiệm tiền hôn nhân như thế nào?
Quy trình khám xét nghiệm tiền hôn nhân như thế nào?

Xét nghiệm tiền hôn nhân ở đâu?

Hiện nay các bệnh viện cơ sở y tế trên cả nước đều cung cấp dịch vụ xét nghiệm tiền hôn nhân.

Bạn có thể lựa chọn các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện đại học Y Hà Nội … hoặc một bệnh viện địa phương cấp huyện trở lên hoặc các phòng khám tư nhân. Nhưng cần tìm hiểu về độ tin cậy và an toàn của cơ sở y tế đó để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Tham khảo gói Xét Nghiệm Máu Tiền Hôn Nhân tại bv Thu Cúc
Tham khảo gói Xét Nghiệm Máu Tiền Hôn Nhân tại bv Thu Cúc

Xét nghiệm tiền hôn nhân hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm tiền hôn nhân cũng rất phù hợp, phụ thuộc vào các các gói khám chuyên sâu hoặc khám thường mà có giá cả phù hợp. Thông thường từ 1,5 đến 2 triệu đồng với dịch vụ cơ bản. Chi phí khám đối với nữ giới sẽ cao hơn nam giới bởi cần khám cụ thể hơn về khả năng sinh sản và mang thai.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân rất quan trọng, đặc biệt trong xã hội phát triển như hiện nay. Các bệnh lí nguy hiểm ngày càng có nhiều người mắc phải. INFXetNghiem Hi vọng bài viết: “Xét nghiệm tiền hôn nhân mang lại lợi ích gì” đã giúp cho các bạn nhận thức rõ về tầm quan trọng của xét nghiệm tiền hôn nhân đối với hạnh phúc của mình và tương lai của con trẻ.

Tham Khảo Thông Tư Bộ Y Tế Khuyến Cáo

Khám sức khỏe trước hôn nhân giúp bạn bước vào cuộc sống vợ chồng một cách tự tin nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *