[Vạch Trần] Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Sùi Mào Gà Hay Không

[Vạch Trần] Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Sùi Mào Gà Hay Không


Xã hội hiện đại sẽ kéo theo nhiều những vấn đề cần giải quyết, trong đó có các căn bệnh nguy hiểm. Một trong số đó là bệnh sùi mào gà. Tuy không phải là căn bệnh hiếm gặp nhưng không phải ai cũng hiểu biết để phòng ngừa và chữa trị nó.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những thông tin xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà hay không? hữu ích cho bản thân về , đừng bỏ qua nhé! Trước hết bạn cần biết:

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, con đường lây nhiễm thường là do quan hệ tình dục (giao hợp) không an toàn. Thời gian ủ bệnh là từ 3 tuần đến 8 tháng, có trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài tới 12 tháng . Các dấu hiện nhận biết sùi mào gà đó là: xuất hiện những nốt sùi nhỏ có hình dạng giống hoa súp lơ, hoa mào gà ở bộ phận sinh dục, mắt hoặc hậu môn…

Sùi mào gà là gì?
Sùi mào gà là gì?

Nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà gây ra bới loại siêu vi rút có tên là Humanpapolima virus, gọi tắt là HPV. Con đường lây nhiễm của sùi mào gà rất phong phú thông qua cả hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Qua đường quan hệ tình dục không an toàn: Trong các con đường lây nhiễm bệnh xã hội, quan hệ tình dục là con đường nguy hiểm và nhanh nhất, nói cách khác là bệnh tình dục nói chung, bệnh sùi mào gà nói riêng. Các hình thức quan hệ tình dục lây nhiễm bệnh sùi mào gà bao gồm: hậu môn, bộ phận sinh dục và qua đường miệng. Các bộ phận này là môi trường thuận lợi để các virus HPV gây sùi mào gà xâm nhập và tấn công gây bệnh.

Những cơ quan này có đặc điểm là có niêm mạc da rất mỏng,hệ thống mạch máu xung huyết nhiều, khi quan hệ mạnh, vùng da ở những vùng này sẽ rất dễ xây xước, tạo môi trường thuận lợi cho virus gây bệnh tấn công. Đây là con đường chủ yếu làm tang số người mắc sùi mào gà hàng năm trên thế giới và cả Việt Nam. Ngay cả khi có quan hệ tình dục sử dụng các biện pháp an toàn thì dịch chứa virut gây bệnh vẫn có khả năng bám dính ít nhiều ra xung quanh và gây bệnh.

Do tiếp xúc gián tiếp với vi khuẩn gây bệnh:  Thói quen sinh hoạt bừa bãi, mất vệ sinh, không khoa học,  hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh như quần áo, dao cạo mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, bồn tắm…Bởi vì những đồ dung đó khả năng cao còn bám dính dịch mủ chứa virus gây bệnh sùi mào gà của người bệnh cũng có nguy cơ bị mắc bệnh. Nguyên nhân này phổ biến sau con đường quan hệ tình dục, nó giải thích lí do tại sao nhiều người không quan hệ tình dục cũng bị mắc bệnh sùi mào gà mà không hề hay biết

Lây nhiễm qua đường truyền máu: Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà rất lâu, không có biểu hiện bên ngoài rõ ràng nên không nhận biết bằng mắt được. Ngườ bệnh thực hiện truyền máu trong thời gian này dễ đến nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác.

Truyền từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ mắc bệnh sùi mào gà thì nguy cơ lây nhiễm sang thai nhi là rất cao. Lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn là nên sinh mổ thay vì sinh thường để hạn chế tối đa những rủi ro lây nhiễm cho con.

==> : Xét nghiệm STDs

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Sùi Mào Gà Cần Xét Nghiệm Những Gì?

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm bằng axit axetic
 • Xét nghiệm Thông Qua Mẫu Dịch
 • Xét nghiệm Bằng Mẫu Vật
 • Xét nghiệm Xác Định Type HPV – PCR
 • Xét nghiệm HPV Cobas – Test

Quy Trình Xét Nghiệm Như Thế Nào?

Một số các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ có thể đánh giá được người bệnh có phải đang nhiễm bệnh sùi mào gà như sau:

Đối với nam giới cần:

 • Thăm khám lâm sàng trực tiếp các nốt sần ở bộ phận sinh dục chẩn đoán xem có phải là sùi mào gà hay không
 • Thăm khám bộ phận sinh dục và trực tràng
 • Lấy dịch tiết niệu đạo để đem Xét Nghiệm Chlamydia/Lậu
 • Lấy mẫu máu để Xét Nghiệm HIV hoặc Giang Mai

Đối với nữ giới cũng như vậy:

 • Thăm khám lâm sàng trực tiếp các nốt sần ở bộ phận sinh dục chẩn đoán xem có phải là sùi mào gà hay không
 • Thực hiện khám bao quát phần trực tràng và khung xương chậu
 • Lấy dịch tiết niệu đạo Xét Nghiệm Chlamydia/Lậu
 • Lấy mẫu máu để Xét Nghiệm HIV hoặc Giang Mai
 • Cũng có thể làm xét nghiệm Pap hay xét nghiệm HPV
 • Xét nghiệm Bệnh Xã Hội
Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Như Thế Nào?
Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Như Thế Nào?

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Virut gây bệnh HPV có ở trong máu của người. Bệnh sùi mào gà khi mới bị lây nhiễm thường không có dấu hiệu, do đó không thể phát hiện.

Mặt khác thời gian ủ bệnh rất lâu nên xét nghiệm máu là phương pháp tốt nhất để phát hiện sớm sùi mào gà.

Từ đó sẽ có các liệu trình điều trị sớm và kịp thời, tránh để bệnh chuyển sang các giai đoạn muộn sẽ khó điều trị và mất nhiều thời gian hơn.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?
Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Khi muốn đi khám bệnh, hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, đạt chuẩn, đang tin cậy để làm xét nghiệm. Tốt nhất trước khi đi, hãy tìm hiểu kĩ nơi mà bạn sẽ tới để không bị tiền mất tật mang nhé!

Hãy chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và những người than yêu xung quanh mình bạn nhé!

Một Số Câu Hỏi:

Câu hỏi 1/

Bệnh nhân: “Bác sĩ có thể cho em hỏi: ở nam giới có xét nghiệm được virus hpv trong thời kì ủ bệnh được không ạ?

Bác Sĩ: “Thời điểm hiện tại, HPV không có xét nghiệm đại trà nào có thể phát hiện. Một số trường hợp nhiễm HPV được chẩn đoán thông qua việc thăm khám bệnh khi có những biểu hiện bệnh sùi mào gà như dịch mủ niệu đạo hay mụn cóc sinh dục… Nam giới nên đi thăm khám khi thấy hiện tượng lạ như vết loét, mụn hoặc loét ở những khu vực bất thường xung quanh bộ phận sinh dục.”

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)