Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Nghiện Ma Túy Không [Chi Tiết 2020]

30/03/2020 | Tin tức

Bước tiến đổi mới trong nền y học ngày nay là việc xét nghiệm máu có phát hiện nghiện ma túy không và các loại bệnh tật khác. Bên cạch đó, xét nghiệm máu cũng hỗ trợ rất nhiều cho các công tác chuyên môn của các ngành như công an cảnh sát để điều tra các việc sử dụng chất gây nghiện.

Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng xét nghiệm máu không phát hiện ra ma túy. Những câu trả lời dưới đây, sẽ giải đáp những thắc mắc mà mọi người đặt ra về vấn đề này.

xét nghiệm máu có phát hiện nghiện ma túy không và các loại bệnh tật khác
xét nghiệm máu có phát hiện nghiện ma túy không và các loại bệnh tật khác

Xem thêm bài viết: Bảng giá xét nghiệm bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM

1. Khái niệm cụ thể về xét nghiệm máu? Vậy xét nghiệm máu có phát hiện nghiện ma túy không?

Xét nghiệm máu làm việc tiến hành lấy mẫu máu của người hoặc động vật đem đi phân tích các hàm lượng trong phòng thí nghiệm để phát hiện ra các loại trong máu có chứa những thành phần gì.

Việc sử dụng các chất kích thích đưa vào cơ thể con người sẽ được máu hòa tan và tồn tại trong máu trong khoảng thời gian nhất định.

Vì vậy, người ta có thể dựa vào xét nghiệm máu để phát hiện ra việc sử dụng các chất cấm một cách trái phép.

Xem thêm bài viết: Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV

2. Xét nghiệm máu để làm gì?

Xét nghiệm máu có vô vàn những ưu điểm và lợi ích đã được chỉ rõ . Xét nghiệm máu có thể phát hiện ra vô vàn những căn bệnh của con người như những bệnh quan trọng liên quan đến tuyến giáp, ung thư, đái tháo đường, hư hỏng một vài chức năng trong cơ thể, các nguy cơ về bệnh tim, viêm nhiễm, ký sinh trùng.

Ngoài ra xét nghiệm máu có phát hiện ra thai nhi từ lúc mới hình thành. Xét nghiệm máu cũng phát hiện ra những thành phần khác có trong máu chẳng hạn như các chất kích thích, các chất gây nghiện các loại thuốc kháng sinh hay một vài loại thuốc tiêm theo đường tĩnh mạch.

Xem thêm bài viết: Xét Nghiệm Nhiễm Sắc Thể Đồ Ở Đại Học Y Dược TPHCM

3. Xét nghiệp máu có thể tìm ra những loại chất cấm nào?

3.1 Phát hiện ra cần sa

Cần sa có thể tồn tại trong máu trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần tùy vào trọng lượng cơ thể. Thời điểm dễ dàng nhất để phát hiện cần sa khi xét nghiệm máu là khi sử dụng cần sa từ 90 phút đến 2 giờ đồng hồ cho một liều.

3.2 Phát hiện ra Cocain, Heroin, Morphin.

Heroin khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các morphin hoặc một phần thành cocain, nó chuyển hóa trong cơ thể theo thời gian từ 3 đến 6 giờ. Trong thời gian này dễ dàng có thể phát hiện ra chất này.

3.3 Phát hiện ra ma tuý đá

Ma túy đá là một loại chất gây nghiện tổng hợp có thể tồn tại trong cơ thể từ 12 đến 36 giờ đồng hồ

3.4 Thuốc lắc

Thuốc lắc rất dễ chuyển hóa trong cơ thể và thời gian chuyển hóa của nó cũng rất ngắn, nó được bài tiết ra ngoài cơ thể để theo đường tiết niệu. Đây cũng là chắc khó có thể phát hiện trong máu vì khả năng đào thải cao.

Mỗi chất gây nghiện khác nhau sẽ có thời gian tồn tại trong cơ thể người khác nhau
Mỗi chất gây nghiện khác nhau sẽ có thời gian tồn tại trong cơ thể người khác nhau

Do khả năng đào thải của cơ thể nên một số trường hợp xét nghiệm máu không phát hiện ra các chất kích thích đặc biệt là ma túy. Vì vậy để phát hiện ra các chất này cần có thời gian nhất định như sau:

  • Heroin xét nghiệm trong khoảng: 12 ngày trở lại.
  • Ma túy gây ảo ảnh xét nghiệm trong khoảng : 2-3 giờ trở lại.
  • Cần sa xét nghiệm trong khoảng : 2 tuần trở lại.
  • Cocain xét nghiệm trong khoảng: 1-2 ngày trở lại.
  • Amphetamine xét nghiệm trong khoảng 12 giờ trở lại.
  • Thuốc lắc xét nghiệm trong khoảng : 1-2 ngày trở lại.
  • Morphine xét nghiệm trong khoảng: 6-8 giờ trở lại.
  • Ma túy đá xét nghiệm trong khoảng: 24-36 giờ trở lại.

Ma túy hay những chất kích thích liên quan đều gây tổn hại đến sức khỏe con người. Bởi thế nên nó mới là những chất cấm mà nhà nước không cho phép sử dụng.

Việc xét nghiệm máu có phát hiện nghiện ma túy không? Xét nghiệm máu đã hỗ trợ rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm tội phạm.

Một cá nhân sử dụng ma túy tùy theo số lượng có thể thể bị phạt tù theo các mức quy định của nhà nước, nặng nề hơn nếu phát hiện ra có việc mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy có thể dẫn tới việc tử hình.

Nếu phát hiện ra những hành vi sử dụng các chất kích thích rất mong người dân có thể báo cáo đến chính quyền địa phương để kịp thời có những biện pháp giải quyết.

Đưa những đối tượng trái pháp luật ra trước vành móng ngựa, giúp những người nghiện có thể cai nghiện và tái nhập với cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *