Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV [Chi tiết 2020]

27/03/2020 | Tin tức

HIV căn bệnh thế kỷ của toàn cầu bởi lẽ hiện nay chưa có thuốc đặc trị hiệu quả và dứt điểm bệnh này. Tuy nhiên chúng ta có thể kìm hãm được HIV phát triển thành AIDS dựa theo những loại thuốc chức năng nhưng mà thế giới đã nghiên cứu và phát hành.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng HIV đi có thể xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV được không. Những giải đáp dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về HIV một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV
Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV

HIV là bệnh gì?

HIV là loại bệnh do chủng virus HIV gây ra nó làm giảm khả năng chống đỡ các vi rút gây ra bệnh tật ở con người, làm giảm khả năng miễn dịch trong cơ thể.

Triệu chứng lâm sàng khi mới phát hiện bệnh có thể là sút cân liên tục, ho sốt trong vòng một tháng, nổi phát ban những vết mẩn đỏ trên khắp cơ thể.

Nếu không được chạy chữa, kịp thời sử dụng các loại thuốc đặc trị bị HIV sắp dễ dàng tiến triển thành AIDS phá hủy toàn bộ các cơ quan chức năng trong cơ thể con người và lấy đi tính mạng con người một cách nhanh chóng.

Con đường lây nhiễm HIV chủ yếu là qua đường máu, đường tình dục, lây từ mẹ sang con .Đối tượng dễ bị nhiễm HIV nhiều nhất là những người bị nghiện ma túy khi sử dụng chung bơm kim tiêm một cách bừa bãi.

Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV

Để xét nghiệm HIV người ta có thể để xét nghiệm máu một cách thông thường tuy nhiên không hoàn toàn phát hiện ra được chính xác 100%.

Xem thêm: Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Sùi Mào Gà Hay Không

Nên xét nghiệm HIV như thế nào?

Để xét nghiệm HIV bằng con đường máu trước hết phải khai báo so với cán bộ y bác sĩ về việc xét nghiệm HIV, bởi HIV lây nhiễm rất nhanh qua đường máu cần phải thực hiện hết sức cẩn thận để an toàn cho đội ngũ y bác sĩ. Còn khi thực hiện các xét nghiệm về nó, hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu riêng biệt để phát hiện ra HIV một cách chính xác hơn xét nghiệm máu thông thường. một trong những nghiên cứu đó là xét nghiệm HIV đi Ag/Ab Combo bao gồm:

 • Xét nghiệm axit nucleic (NAT)
 • Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể
 • Xét nghiệm kháng thể

Các xét nghiệm này không nhất thiết phải lấy máu, có thể lấy dịch hoặc nước tiểu đã phát hiện chính xác được HIV.

Nên xét nghiệm HIV như thế nào?
Nên xét nghiệm HIV như thế nào?

Nói sâu hơn về các loại xét nghiệm HIV, ta cần biết:

Xét nghiệm axit nucleic (NAT):

Là xét nghiệm các axit nuclêôtit có trong cơ thể nếu kết quả là âm tính thì bạn sẽ không bị HIV. Còn nếu kết quả là dương tính thì bạn đã bị nhiễm HIV. Xét nghiệm các nuclêôtit này khá tốn kém tuy nhiên lại rất nhanh chóng, bạn không cần phải chờ đợi lâu là đã có kết quả của việc xét nghiệm HIV một cách chính xác.

Nếu bạn sử dụng một loại thuốc nào đấy trước khi xét nghiệm thì kết quả  xét nghiệm này sẽ không còn chính xác xác bởi lẽ các nucleotit chịu ảnh hưởng từ các loại thuốc này.

Xét nghiệm kháng nguyên/ kháng thể HIV

Kháng thể được tạo ra bởi khả năng miễn dịch trong khi khi cơ thể tiếp xúc với virus HIV. Còn kháng nguyên là những chất xâm nhập lạ vào bên trong cơ thể, nó sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên. Nếu bạn bị nhiễm HIV trong vòng từ 2 đến 4 tuần sẽ phát hiện ra một loại kháng nguyên gọi là p24. Loại này có thể xác định được bạn có bị nhiễm HIV một cách chính xác.

Xét nghiệm kháng thể

Đây là một phương pháp xét nghiệm tại nhà. Tuy nhiên hiệu quả vẫn rất cao bạn nên tìm hiểu và tham khảo các phương pháp xét nghiệm này thông qua các bác sĩ chuyên khoa về HIV.

Mất bao lâu để có kết quả xét nghiệm HIV

Tại các trung tâm y tế, xét nghiệm HIV là một đoạn xét nghiệm vô cùng tỉ mỉ vì vậy khi đến bệnh viện hay các trung tâm xét nghiệm, thời gian xét nghiệm sẽ khá lâu. Bạn có thể nhận kết quả lâm sàng nhưng nhưng vẫn phải tái khám trong vòng hai tháng sau khi nhiễm HIV. Bạn cũng có thể xác định nhiễm HIV tại nhà nhà bằng các biện pháp như thế xét nghiệm kháng nguyên chỉ mất 20 phút .Tuy nhiên cần phải tuân thủ các bước mà bác sĩ đã chỉ định.

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm cũng như hiểu biết hơn về việc xét nghiệm HIV. HIV vẫn là nỗi lo toàn cầu, căn bệnh chưa có thuốc đặc trị toàn thế giới, vì vậy hãy chung tay phòng chống HIV.

Tài Liệu Tham Khảo

HIV – Wikipedia Tiếng Việt

2 bình luận cho “Xét nghiệm máu bình thường có phát hiện ra HIV [Chi tiết 2020]”

 1. Nguyen Huy Lieu viết:

  Cho em hỏi nếu em muốn xét nghiệm HIV thì chi phí xét nghiệm như thế nào ạ? Cám ơn bác sĩ

  • admin viết:

   Trước hết cám ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!
   Xét nghiệm HIV tầm 200 – 250k tùy vào nơi bạn làm xét nghiệm nhé.
   Cám ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *