Xét nghiệm INR là gì? Những điều cần biết về INR [Năm 2020]

26/04/2020 | Tin tức

Máu là thành phần chiếm tới 70% cơ thể đóng vai trò quan trọng trong sự sống của con người. Nếu không có máu con người sẽ không sống được. Vì vậy, những căn bệnh về máu đều là những căn bệnh nguy hiểm.

Một trong những căn bệnh bệnh hiếm gặp nhưng hết sức nguy hiểm đó là những căn bệnh liên quan đến tốc độ máu như khó đông, hay vón cục .Vậy máu đông vón, hoặc khó đông là gì ? Xét nghiệm máu khó đông hay còn gọi là xét nghiệm INR là xét nghiệm gì? Dưới đây là những giải đáp thắc mắc về những câu hỏi đó.

Xét Nghiệm INR và những điều cần biết
Xét Nghiệm INR và những điều cần biết

Tìm hiểu về máu đông vón cục là gì? Máu khó đông là gì?

Như tên gọi của nó, máu đông vón cục là hiện tượng, các tiểu cầu, liên kết lại với nhau thành cục. Nguyên nhân có thể các thành phần trong máu bị biến đổi, hình thành nên các cục thường mầu thâm đỏ.

Việc đông tụ máu có thể dẫn tới nguy cơ gây tắc nghẽn mặc máu, điều đó dẫn đến việc đột quỵ, bại liệt, liệt nữa người.. Nặng nề có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên một vài hiện tượng đông máu cần thiết khi cơ thể có những vết thương, nếu máu không có độ đông nhất định sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ngược lại với hiện tượng máu vón cục là hiện tượng máu khó đông, khi bị một vết thương nhỏ trên cơ thể người máu sẽ đông cục một cách tự nhiên như để cầm lại sự mất mát máu, tuy nhiên đối với những người bị căn bệnh này, máu thường chảy ra nhiều, thời gian đông rất lâu và khó có thể kìm được. Đây là bệnh rất nguy hiểm đặc biệt với những người phụ nữ sinh con, nó dễ dẫn tới băng huyết và cướp đi tính mạng người mẹ.

Khái niệm về việc xét nghiệm INR?

Có thể hiểu về Xét nghiệm INR như là một loại xét nghiệm máu có liên quan đến hiện tượng đông vón máu. INR là sự viết tắt của từ tiếng anh, đầy đủ của nó là International Normalized Ratio . INR đánh giá cái chỉ số làm xuất hiện hiện tượng đông máu của cơ thể người.

Đây là một loại xét nghiệm thường xuyên được sử dụng nếu bạn có một cuộc phẩu thuật sau đó. Bởi nếu trong quá trình phẩu thuật, máu của bạn khó đông sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể. Loại xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ biết được tốc độ đông máu của cơ thể bạn, từ đó có thể sử dụng các loại thuốc đông máu bổ sung trước khi tiến hành xét nghiệm. Bác sĩ sẽ đảm bảo kết quả an toàn nhất trước khi tiến hành các phép phẩu thuật phức tạp.

Xét nghiệm INR như là một loại xét nghiệm máu có liên quan đến hiện tượng đông vón máu
Xét nghiệm INR như là một loại xét nghiệm máu có liên quan đến hiện tượng đông vón máu

Vậy xét nghiệm INR khi nào thì cần thiết?

Xét nghiệm INR chỉ được thực hiện khi cần thiết trong một số trường hợp như sau:

  • Trước khi bệnh nhân tiến hành các cuộc phẫu thuật trên cơ thể người như nhổ răng, mổ tim, bắt lấy thai nhi….
  • Các bệnh nhân có những biểu hiện về bệnh tim và vừa có những cuộc phẩu thuật như thay van tim, việc thực hiện các xét nghiệm này sẽ được diễn ra thường xuyên để biết được mức độ máu chảy trong tim và hiện tượng máu đông vón cục nếu có.
  •  Khi bệnh nhân có  sử dụng các loại thực phẩm chức năng hoặc  các thuốc có thành phần chống đông máu.

Các bước tiến hành xét nghiệm INR được thực hiện như thế nào?

Thông thường, việc xét nghiệm INR sẽ luôn luôn được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm PT(Prothrombin Time) và xét nghiệm PTT (Partial Thromboplastin Time). Là các xét nghiệm dùng để phân tích thành phần đông máu.

Các bước tiến hành xét nghiệm INR
Các bước tiến hành xét nghiệm INR

Các xét nghiệm sẽ được tiến hành theo nhiều lần, lần một có thể thực hiện trong vòng 60 giờ sau khi sử dụng một loại thuốc chống đông máu , lần 2 có thể thực hiện sau đó khoảng 4 đến 5 ngày, và các lần sau sẽ giữ tiến độ như vậy.

Những đều cần chú ý khi tiến hành xét nghiệm

Khi tiến hành xét nghiệm chúng ta cần có những lưu ý như sau:

– Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia vì có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

– Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh vì nó có thể làm tăng chỉ số INR.

– Không sử dụng  các loại thuốc an thần, hormon thuốc tránh thai,  vì nó có thể gây ra hiện tượng làm giảm chỉ số INR.

– Một số thực phẩm nếu có tác dụng làm thay đổi kết quả INR cũng nên được hạn chế

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm INR, hi vọng bạn có thêm những hiểu biết về xét nghiệm này và thực hiện xét nghiệm thật đúng cách theo chỉ dặn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *