Xét nghiệm HPV là gì? Những điều cần biết [Update 2020]

24/04/2020 | Tin tức

Những bệnh phụ khoa thường phát hiện ở người phụ nữ đứng là ung thư cổ tử cung, một bệnh hết sức phổ biến. Để phát hiện ra bệnh phụ khoa này người ta thường làm một xét nghiệm có tên gọi là HPV. Rất nhiều người không biết HPV là gì?

Những thông tin mà tôi cũng cấp dưới đây sẽ cho bạn biết thế nào là xét nghiệm HPV, xét nghiệm HPV ở đâu? Và giá thành xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm HPV
Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm HPV là gì? Có phức tạp hay không.

Xét nghiệm HPV được biết đến là một loại xét nghiệm với mục đích tầm soát, tìm ra những virus gây ung thư cổ tử có ở người phụ nữ ở độ tuổi 30 trở lên.

Các nhà chuyên môn sẽ tiến hành 2 loại xét nghiệm chính để phát hiện ra loại virus này là:

+ Thứ nhất : Xét nghiệm PAP, là loại xét nghiệm áp dụng những chị em  trong độ tuổi từ 21, những người có quan hệ tình dục hoặc chưa quan hệ nhưng có những biểu hiện viêm nhiễm do môi trường. đây là thí nghiệm các tế bào có ở  cổ tử cung người phụ nữ, nó sẽ được soi dưới kính hiển vi. Dưới kính hiển vi các tế bào HPV sẽ cho thấy sự hình dạng của các tế bào rỗng.

+ Thứ hai: Xét nghiệm cho những người phụ nữ đã lập gia đình, bao gồm các phụ nữ trên 30 tuổi. loại xét nghiệm này có thể phát hiện ra virus hoặc có thể khẳng định lâm sàng về các triệu chứng ung thư

Việc tiến hành thực hiện đối với các loại xét nghiệm như trên đều theo một quy trình nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm các xét nghiệm khác như soi cổ tử cung, siêu âm để có thể phát hiện bệnh lý.

Xét nghiệm HPV là gì?
Xét nghiệm HPV là gì?

Ý nghĩa của việc nên xét nghiệm định kì ?

Người phụ nữ trên 30 tuổi nên đi xét nghiệm HPV định kì 1 năm 2 lần để có thể phát hiện ung thư cổ tử cung từ sớm nhất có thể, bởi bệnh ung thư này có thể điều trị dứt điểm, ngăn cản các tế bào ung thư phát triển thành ác tính và lây lan ra các bộ phận khác.

Như đã biết xét nghiệm HPV bạn sẽ không thể khẳng định luôn được rằng bạn mắc ung thư cổ tử cung luôn hay không nhưng với các chỉ số mà HPV đem lại các bác sĩ sẽ biết khả năng mà bạn bị mắc nhiểm ung thư cổ tử cung là bao nhiêu phần trăm từ đó tiến hành các biện pháp điều trị kịp thời. Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra được những virus hình thành nên bệnh ung thư cổ tử cung có ở trong cơ thể bạn.

Tuy nhiên việc tiến hành xét nghiệm HPV chỉ nên dùng cho các phụ nữ ở trên 30 tuổi mà không thường xuyên đối với những người phụ nữ dưới độ tuổi 30 này. Bởi lẽ virus HPV làm một loại virus lây qua đường tình dục, qua các mối quan hệ tình dục bừa bãi.

Ngoài ra virus HPV này còn có thể bị lây nhiễm một cách dễ dàng khi tiếp xúc qua da bị tổn thương và vùng niêm mạc. Tuy nhiên, việc nhiễm trùng HPV trong các trường hợp này có thể tự khỏi do các kháng nguyên có trong cơ thể chống lại. Chúng ta nên  áp dụng các biện pháp để đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, đúng theo lộ trình mà bác sĩ đã nêu lên để phòng tránh và chữa trị cho bạn.

Các quy trình của việc xét nghiệm HPV?

Việc xét nghiệm HPV thường kèm theo các xét nghiệm PAP – những xét nghiệm này hỗ trợ nhau giúp chọn lọc ra các tế bào hư tổn từ cổ tử cung và có thể để kiểm tra các điều bất thường tại cổ tử cũng, điều này sẽ phát hiện tế bào ung thư một cách dễ dàng.

Trước khi được đưa đi để lấy mẫu xét nghiệm, bạn sẽ được các nhân viên y tế vệ sinh sạch sẽ và  bác sĩ thăm khám khám sản phụ khoa sơ bộ cho bạn. Sau đó, các bác sĩ sẽ đặt những dụng cụ liên quan đến xét nghiệm vào trong phần cửa mình để của mình mở rộng và lấy các tế bào tử cung. Quá trình diễn ra một cách hết sức nhanh chóng và không gây ra khó chịu cho người thăm khám

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm

Trên tờ phiếu xét nghiệm HPV của bác sĩ thường bạn chỉ hiểu kết quả âm tính hoặc dương tích. Bạn nên đọc kĩ các thông tin sau đây:

+ Nếu kết quả nhận được là âm tính không có nghĩa với việc cơ thể bạn không bị bệnh u thư cổ tử cung, vì không phải chỉ riêng HPV là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

+ Nếu kết quả nhận được là dương tính thì có nghĩa rằng chắc chắn bạn đã bị mắc nhiễm virus HPV. Tùy theo mức độ về các chỉ số HPV trong cổ tử cung của bạn mà các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm để giám định chắc chắn bạn có bị nhiễm vi rút HPV hay là không, các xét nghiệm này có thể là:

Soi cổ tử cung bằng ống kính, để phóng to hình dạng cổ tử cung, giúp các bác sĩ xác định được thương tổn của cổ tử cung có phải là ung thư hay không

– Sinh thiết cổ tử cung giúp xác định tế bào ung thư

Xét nghiệm HPV chi phí là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện uy tín nổi tiếng và các phòng khám tư, bệnh viện tư đem lại những kết quả xét nghiệm chính xác, trước khi đi xét nghiệm bạn nên tìm hiểu trước các trung tâm bệnh viện này để biết rõ thông tin và giá thành của từng nơi.

Tùy vào mức giá của từng nơi hoặc từng dịch vụ khác nhau mà xét nghiệm sẽ có giao động từ 1 triệu cho tới 2 triệu.

Những thông tin trên là những thông tin cần thiết để bạn tìm hiểu được như thế nào là xét nghiệm HPV, Xét nghiệm HPV Real-time PCR là gì? . Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *