Xét nghiệm HLA-B27 Là Gì? Xét nghiệm HLA-B27 Có Ý Nghĩa Gì?

09/10/2020 | Tin tức

Các xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện sớm các căn bệnh nguy hiểm để có phương pháp điều trị kịp thời. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm HLA-B27 phát hiện bệnh viêm cột sống dính khớp. InfXetNghiem mời bạn đọc theo dõi.

Xét nghiệm HLA-B27 là gì?

Xét nghiệm HLA-B27 là loại xét nghiệm tìm một loại kháng nguyên trong cơ thể của con người có tên là HLA-B27. HLA-B27 là chính xác là một hệ kháng nguyên có chủ yếu ở trên bạch cầu và tiểu cầu, thuộc bề mặt lớp 1 đã được mã hóa bởi locus B nằm trên nhiễm sắc thể 6. HLA-B27 có sự liên quan chặt chẽ đến cột sống. Nếu xét nghiệm phát hiện kháng nguyên này, có nghĩa bạn đã bị bệnh viêm cột sống dính khớp

xet-nghiem-HLA-B27
Xét nghiệm HLA-B27

Ý nghĩa của xét nghiệm HLA-B27?

HLA-B27 có mối liên quan với bệnh viêm cột sống dính khớp. Vì vậy xét nghiệm HLA-B27 thông qua kỹ thuật sinh học phân tử giúp phát hiện các gen quy định kháng nguyên HLA-B27 trên nhiễm sắc thể số 6 và chẩn đoán nguy cơ bị bệnh viêm cột sống dính khớp. Theo số liệu thống kê, những người tìm thấy kháng nguyên HLA-B27 có nguy cơ bị bệnh cao gấp 4 lần so với người bình thường.

xet-nghiem-viem-cot-song-dinh-khop
HLA-B27 có mối liên quan với bệnh viêm cột sống dính khớp

Hậu quả của bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cụ thể như sau:

Thời điểm ban đầu xuất hiện tình trạng xơ teo, tiếp theo dây chằng sẽ bị canxi hóa kèm theo bao khớp và khớp chi dưới bị viêm nội mạc. Những cơn đau nhức xương cột sống diễn ra thường xuyên làm giảm khả năng vận động của cột sống và bất tiện cho các hoạt động sinh hoạt bình thường. Kèm theo đau ở các khớp chi, đốt sống sẽ nhanh chóng bị tổn thương gây biến dạng khớp và nguy cơ bị tàn phế rất cao.

Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan khác như viêm màng bồ đào mắt. Đồng thời những tổn thương trên sẽ làm cho cho cuộc sống trở nên khó khan. Viêm dính khớp cột sống cần được hạn chế bằng cách phát hiện và điều trị kịp thời. Đó là cách tốt nhất để hạn chế những tác hại biến chứng của bệnh.

viem-cot-song-dinh-anh-huong-den-nhieu-co-quan-khac
Viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan khác như viêm màng bồ đào mắt

Những đối tượng nào cần xét nghiệm HLA-B27?

Chỉ định xét nghiệm HLA-B27 cho các trường hợp sau:

  • Người bị mắc viêm khớp phản ứng, viê9m khớp dạng thấp thiếu niên, bệnh vảy nến, viêm màng bồ đào, viêm cột sống dính khớp.
  • Khi bạn có các triệu chứng như khớp cứng, đau, bị sưng to, hạn chế vận động, nhất là vùng thắt lưng và vùng cột sống.
  • Da và niêm mạc bị viêm, kết mạc ở mắt tổn thương nghiêm trọng và viêm niệu đạo.
  • Để khảo sát các bệnh liên quan đến viêm đường ruột tiêu hóa, người ta cũng xét nghiệm HLA-B27 để lấy kết quả kèm theo với các xét nghiệm khác.
  • Với những gia đình có tiền sử về bệnh viêm cột sống dính khớp thì cần phải thực hiện xét nghiệm HLA-B27 sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hạn chế rủi roc ho thế hệ sau, nếu mắc bệnh sẽ can thiệp kịp thời

 Quy trình thực hiện xét nghiệm HLA-B27

Quá trình xét nghiệm thực hiện khá đơn giản. Cụ thể gồm có các bước sau:

Lấy mẫu máu xét nghiệm, bảo quản và vận chuyển mẫu máu

  • Trước tiên, bác sĩ sẽ lấy khoảng 2ml máu toàn phần ở cánh tay chẳng hạn, máu sau đó được đem đi chống đông EDTA.
  • Quá trình vận chuyển và bảo quản ở điều kiện từ 2 độ C đến 8 độ C trong vòng thời gian từ 24h đến 48h đồng hồ. Mục đích nhằm ngăn chặn các biến đổi sinh hóa cũng như sự xâm nhập của các vi sinh vật.
  • Sử dụng thiết bị phân tích hiện đại và tiên tiến nhất.
trieu-chung-can-lan-sang-benh-viem-cot-song-dinh-khop
Triệu chứng cận lâm sàng bệnh viêm cột sông dính khớp

Nguyên lý xét nghiệm HLA-B27

Gồm có 2 quá trình chính được thực hiện ở đây. Đó là quá trình tách chiết mẫu DNA làm xét nghiệm xem có phát hiện được kháng nguyên HLA-B27 tồn tại hay không.

  • Probe có gắn huỳnh quang FAM 
  • Probe có gắn huỳnh quang JOE/HEX/Cy3

Nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm xác định HLA-B27?

Bạn không cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm. Bác sĩ sẽ muốn tìm hiểu về bệnh sử của bạn như tiền sử bệnh ung thư, nhiễm trùng, tiền sử sử dụng thuốc nếu như bạn có mong muốn hiến mô hay tế bào máu.

Bạn có thể xét nghiệm ở các cơ sở uy tín gần nhất. Chú ý lựa chọn các cơ sở y tế, bệnh viện đảm bảo,an toàn và có độ tin cậy cao để làm xét nghiệm. Chúng giúp đảm bảo rằng kết quả xét nghiệm của bạn là chính xác.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết:” Xét nghiệm HLA-B27 có ý nghĩa gì” đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích và cần thiết. Cảm ơn sự theo dõi của bạn đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *