Xét nghiệm Hba1c chẩn đoán bệnh tiểu đường chính xác 99%

11/04/2020 | Tin tức

Theo Wikipedia: “Tiểu đường( đái tháo đường) là căn bệnh cực kì nguy hiểm, ở mọi lứa tuổi, nhất là người ra. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại mà còn khó kiểm soát các biến chứng về sau.”

Xét nghiệm HbA1c để phát hiện sớm tiểu đường là việc hết sức cần thiết. Hãy tham khảo bài viết: “Xét nghiệm Hba1c” dưới đây của chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích.

Tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohiđrat, mỡ, protein do khiếm khuyết tiết Insulin, khiếm khuyết hoạt động Insulin hoặc cả hai, làm tăng hàm lượng glucose trong máu.

Đái tháo đường có hai loại là tuýp 1 và tuýp 2. Đái tháo đường tuýp 1 dễ mắc ở người trưởng thành do sự nhiễm độc và tổn thương tụy, hệ thống miễn dịch bị tấn công. Loại tiểu đường tuýp 2 ai do rối loạn tiết Insulin và thường mắc ở trẻ em.

Xét nghiệm HbA1c là gì?

Xét nghiệm Hba1c là xét nghiệm hemoglobin a1c. Đây là xét nghiệm xác định lượng Glucose có trong máu để chẩn đoán phát hiện bệnh tiểu đường thông qua chỉ số đường huyết.

Xét nghiệm HbA1c là xét nghiệm máu rất quan trọng để đánh giá chuẩn đoán bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. Xét nghiệm này cung cấp chỉ số đường huyết trung bình trong khoảng thời gian  từ 6 tuần đến 12 tuần.

Xét nghiệm Hba1c
Xét nghiệm Hba1c

Cần phải làm xét nghiệm gì để chẩn đoán bệnh tiểu đường?

Khi ăn các loại thực phẩm chứa đường chủ yếu là glucose thì glucose sẽ kết hợp với hemoglobin. Gần như trong suốt thời gian sống của hồng cầu, nó không hồi phục.

Nếu nồng độ glucose trong máu cao hơn nhiều lần so với mức bình thường, trong một thời gian dài thì không cần có sự xúc tác của Enzim, Glucose vẫn sẽ phản ứng với hemoglobin tạo thành Hemoglobin bị glycosyl hóa.

Có ba loại hồng cầu Hb:  Hba1, Hba2, HbF. Trong nhóm Hba1 có Hba1a, Hba1b và Hba1c, trong đó chủ yếu là Hba1c chiếm đến 80%. Khi xét nghiệm Hba1c sẽ biểu thị cho cho lượng Hba1 có trong hồng cầu

Như vậy, sẽ có sự tỉ lệ thuận  giữa nồng độ Hba1c và nồng độ Glucose huyết tương trong vòng 6 đến 12 tuần trước đấy.

Vì vậy bằng cách định lượng Hba1c sẽ nhận định được nồng độ glucose trong máu trung bình trong vòng 2 đến 4 tháng ảnh để có những biện pháp hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường

Cần phải làm xét nghiệm gì để chẩn đoán bệnh tiểu đường?
Cần phải làm xét nghiệm gì để chẩn đoán bệnh tiểu đường?

Khi nào bạn cần xét nghiệm Hba1c?

Với trường hợp bạn đã biết mình bị mắc bệnh đái tháo đường thì mỗi năm bạn nên đi tiến hành xét nghiệm 2 đến 4 lần theo khuyến cáo của bác sĩ. Trong trường hợp lần đầu tiên đi khám, chuẩn đoán mắc đái tháo đường thì các xét nghiệm được tiến hành thường xuyên hơn.

Nếu bạn có các dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc đái tháo đường như khát nước liên tục, cơ thể mệt mỏi, nhiễm trùng lâu lành, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu hay có kiến bâu do lượng đường trong máu cao, mờ mắt thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được làm xét nghiệm Hba1c.

Cần lưu ý những gì khi xét nghiệm Hba1c?

Xét nghiệm Hba1c không phản ánh sự thay đổi dường huyết tạm thời do ăn uống hay dung thuốc. Nhưng về bản chất, đây là xét nghiệm máu. Vì vậy trước khi đi xét nghiệm, bạn nên nhịn ăn và đến những cơ sở y tế uy tín hay bệnh viện như 115, Chợ Rẫy, Vinmec…. để làm xét nghiệm Hba1c

Ngoài ra, một số trường hợp như sau sẽ cho kết quả không chính xác. Nếu như người đó có biến thể hemoglobin hoặc thiếu máu tán huyết hoặc trong trường hợp đã được truyền máu trước đó không lâu thì kết quả cũng sẽ bị sai lệch đáng kể. Để trước khi tiến hành xét nghiệm em nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý của bác sĩ.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Hba1c

Các thông số sau quá trình xét nghiệm HbA1c cho thấy tình trạng đường huyết trong máu của bạn

  • Nếu chỉ số số thêm Hemoglobin A1C dưới 5,7% thì sức khỏe bình thường
  • Nếu chỉ số số thêm Hemoglobin A1C từ 5,7 đến 6,4% thì nguy cơ mắc đái tháo đường cao hay còn gọi là giai đoạn Tiền đái tháo đường
  • Nếu hàm lượng Hemoglobin a1c từ 6,5% trở lên là bạn bị mắc bệnh đái tháo đường.
Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Hba1c
Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Hba1c

Trên đây là các thông tin cơ bẩn về xét nghiệm Hba1c để phát hiện và chẩn đoán tiểu đường. Hi vọng rằng bài viết mà INF XetNghiem đã cung cấp cho các bạn những kiến thức chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường thật hữu ích đối với ban đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *