Xét nghiệm GGT là gì? Ý Nghĩa Chỉ Số GGT [Update 2020]

19/04/2020 | Tin tức

Mỗi loại bệnh khác nhau sẽ có những xét nghiệm chuyên biệt bởi những đặc tính riêng. Các xét nghiệm thường đặt tên theo những chỉ số cần xác định. Trong các xét nghiệm đó, thì xét nghiệm GGT là xét nghiệm dung để phát hiện các bệnh về gan. Hãy theo dõi bài viết: “Xét nghiệm GGT là gì?” để có thêm những thông tin bổ ích nhé.

Trong kết quả xét nghiệm, chỉ số GGT trong máu thể hiện điều gì, GGT tăng trong trường hợp nào và nằm trong ngưỡng nào thì nguy hiểm? Hãy đọc bài viết dưới đây để làm sáng tỏ các vấn đề trong xét nghiệm GGT.

GGT là gì?

GGT là một loại men gan có tên khoa học là Gamma Glutamyl Transferase, có trong nhiều cơ quan chức năng trong cơ thể như thận, tuyến tụy, lá lách, nhiều nhất là Gan…

Xét nghiệm GGT là một xét nghiệm đánh giá chức năng gan mật, cũng là một trong 3 loại men gan kết hợp với SGOT và SGPT. Mọi chức năng của gan đều do 3 loại men này tác động. => Tìm hiểu thêm về ALT (SGOT) và SGPT là gì: Xem tại đây

Xét nghiệm GGT là một xét nghiệm đánh giá chức năng gan mật
Xét nghiệm GGT là một xét nghiệm đánh giá chức năng gan mật

Xét nghiệm GGT nhằm mục đích gì?

Vậy khi nào cần xét nghiệm GGT? Khi nghi ngờ gan đã bị tổn thương hoặc có các bệnh về gan thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm GGT. Trong trường hợp bạn sử dụng rượu, bia thì khả năng  mắc bệnh về gan càng cao. Hiện nay để đánh giá, xác định các tổn thương hay bệnh về gan thì chỉ số GGT là cách đánh giá nhạy nhất.

Nếu nếu bạn trong quá trình đừng cay nghiện rượu bia thì xét nghiệm GGT sẽ giúp bác sĩ biết được theo dõi được bạn có tuân theo sao tao liệu trình điều trị hay không.

Một số triệu chứng về bệnh gan, bạn cần lưu ý, đó là buồn nôn, chán ăn, đau bụng, ngứa da, nước tiểu sậm màu bất thường đặc biệt là vàng ra. Khi có các dấu hiệu về vàng da, nghĩa là bệnh của bạn đang tiến triển nặng. Vì thế hãy đi xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra sức khỏe tổng quát, hạn chế tình huống xấu nhất xảy ra.

Chỉ số GGT tăng trong những trường hợp nào?

Chỉ số GGT tăng do rất nhiều nguyên nhân. Nó làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Tốc độ tăng của GGT còn phụ thuộc vào tình trạng tổn thương gan mà bạn đang gặp phải.

Một số trường hợp tăng men gan GGT đáng lưu ý:

 • Bị nhiễm trùng như viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C. Đây là các bệnh do virus tấn công.
 • Viêm gan do lạm dụng các loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh, gây tổn thương gan.
 • Các bệnh lý về gan do rượu: khi sử dụng quá nhiều rượu, bia làm cho gan phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều để đào thải các chất độc. Do đó, GGT tăng gấp đôi theo, trung bình lớn hơn 3 đến 4 lần so với bình thường.
 • Viêm gan cấp: GGT tăng thường kém rõ rệt hơn.
 • Viên gan mãn không hoạt động: Đây là trường hợp duy nhất mà enzim tiếp tục tăng hoạt tính trong khi khi các enzym khác thì trở về giá trị bình thường.
 • Các xâm nhiễm gan do di căn gan, lượng lipid trong máu tăng kéo theo GGT tăng với mức trung bình lớn hơn 14 lần bình thường
 • Viêm đường mật như ứ mật, xơ hóa mật, ung thư biểu mô, đường mật, tắc mật mức trung bình tăng cao 6 lần so với bình thường.
Nguyên nhân men Gan tăng
Nguyên nhân men Gan tăng

Nếu chỉ số GGT cao có nguy hiểm không? Và nên làm gì?

Kết quả xét nghiệm chỉ số GGT cao cho thấy khả năng cao mắc các bệnh về gan. Tuy nhiên chỉ mình thông số này thì không đủ. Vì thế cần phải thực hiện một số xét nghiệm hóa sinh khác để kết luận chính xác.

 •  Điều trị theo phương pháp của bác sĩ
 •  Điều chỉnh các thói quen sinh hoạt. Ví dụ như như không sử dụng hoặc sử dụng cực kỳ hạn chế rượu bia. Nếu mắc bệnh gan ở giai đoạn xấu thì nói không với rượu bia.
 •  Chế độ ăn uống: ăn thanh đạm, nhiều rau củ quả thay vì các món xào dầu mỡ để gan bớt làm việc quá nhiều, tăng dưỡng chất cho gan và cải thiện sức khỏe.
 • Hàng ngày, ngày tránh lao động nặng căng thẳng tập thể dục đều đặn thường xuyên giữ một tâm lý vui vẻ thoải mái.
 • Không nên tự ý dùng các loại thuốc vì có thể gây ra các biến chứng cho gan.

Mong rằng bài viết:” Xét nghiệm GGT là gì” đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về xét nghiệm để năm được sức khỏe của gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *