Xét nghiệm Fibrinogen? Nồng Đọ Huyết Học Fibrinogen Có Ý Nghĩa Gì?

08/10/2020 | Tin tức

Xét nghiệm máu là phương thức nhanh nhất và chuẩn xác nhất để đánh giá tình trạng sức khỏe và chẩn đoán các bệnh lí gặp phải ở bệnh nhân. Trong đấy có xét nghiệm fibrinogen. Bài viết “xét nghiệm huyết học định lượng fibrinogen” dưới đây của InfXetNghiem sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mời bạn đọc theo dõi!

Fibrinogen là gì?

Fibrinogen là một loại glycolprotein được sản sinh do gan, có chu kì bán hủy là 4 đến 5 ngày. Fibrinogen có liên hệ chặt chẽ với nồng độ lắng hồng cầu và nồng độ của protein trong phản ứng CRP- phản ứng viêm. Ngoài ra, trong quá trình đông máu, fibrinogen cũng đóng vai trò quan trọng. Do fibrinogenhình thành từ fibrinogen tạo thành cục máu đông chèn tại vị trí tổn thương.

Xét nghiệm Fibrinogen để làm gì?

Mục đích của xét nghiệm fibrinogen dùng để

 • Phát hiện một hội chứng viêm nào đó.
 • Để thăm dò các rối loạn đông máu khi bệnh nhân chảy máu mà không được cầm máu bình thường gây mất máu.
 • Định lượng được nồng độ fibrinogen máu được chỉ định khi các xét nghiệm đông máu khác tiến hành.
 • Xét nghiệm thời gian đông máu dùng để theo dõi điều trị bệnh tiêu fibrinogeni hoặc có thể sử dụng để theo dõi tiến triển của bệnh gan.
Xet-nghiem-Fibrinogen
Xét nghiệm Fibrinogen

Các nguyên nhân làm tăng nồng độ fibrinogen trong máu?

Các nguyên nhân chính thường gặp đó là:

 • Bị các bệnh nhiễm trùng cấp viêm mãn tính như lao, có các khối u trong cơ thể
 • Mắc các hội chứng về thận, bệnh nhồi máu cơ tim cấp
 • Phụ nữ có thai, người cao tuổi, người hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và những người mới trải qua thời gian phẫu thuật trước đó không lâu.

Các nguyên nhân làm giảm nồng độ fibrinogen bao gồm:

 • Người mắc các bệnh về gan
 • Mắc bệnh đông máu rải rác trong lòng mạch.
 • Sử dụng các thuốc tiêu fibrinogen
 • Ngoài ra, các bệnh hiếm gặp di truyền do gen trên nhiễm sắc thể, không có fibrinogen máu bẩm sinh, các rối loạn fibrinogen máu bẩm sinh.

Lợi ích của xét nghiệm định lượng fibrinogen

 • Giúp đánh giá được mức độ viêm, nhiễm của các bệnh nhiễm khuẩn ung thư, bệnh tự miễn
 • Đánh giá được mức độ nặng của các bệnh lý về gan, mật.
 • Định lượng fibrinogen là thủ tục quan trọng trước khi tiến hành đại phẫu thuật, kết hợp cùng với các xét nghiệm đánh giá thời gian chảy máu và số lượng tiểu cầu để chắc chắn có tiến hành được phẫu thuật hay không.
 • Trong trường hợp nghi ngờ bị đông máu rải rác trong lòng mạch thì xét nghiệm đo nồng độ fibrinogen và lượng tiểu cầu sẽ cho kết luận chính xác nhất.
 • Xác định nồng độ fibrinogen giúp phát hiện, chẩn đoán hội chứng chảy máu. Việc định lượng fibrinogen trong máu bằng phương pháp miễn dịch đo độ đục giúp việc chẩn đoán phân biệt giữa loạn fibrinogen và giảm fibrinogen
vai-tro-cua-Fibrinogen-trong-mau
Vai trò của Fibrinogen trong máu

Một số nguyên nhân gây sai lệch kết quả xét nghiệm

Do mẫu bệnh phẩm: mẫu máu bị đông, sai tỷ lệ đông, không đúng chất chống đông, hồng cầu bị vỡ hoặc vết thương bị đục, mẫu máu để lâu, quá 4 giờ

Do hóa chất, thiết bị: hóa chất không đảm bảo, thời gian bảo quản quá lâu, ống nghiệm chưa sạch, pipet hỏng, không đúng thể tích hoặc máy phân tích đông máu chưa chuẩn xác

chay-mau-mui
Một số nguyên nhân gây sai lệch kết quả xét nghiệm

Nguyên lý của xét nghiệm fibrinogen: đo thời gian đông của huyết tương sau khi cho thừa lượng thrombin vào. Sau đó đối chiếu thời gian đông của huyết tương với đường chuẩn có sẵn ăn về nồng độ fibrinogen của người bình thường. Dựa vào đó để đưa ra kết luận.

Đường cong chuẩn thiết lập bằng cách dùng dung dịch fibrinogen chuẩn ở các nồng độ khác nhau, đo thời gian đông rồi vẽ đường cong đồ thị. Nồng độ fibrinogen bình thường từ 2-4g/l.

Các cách để giảm mức độ fibrinogen

Nồng độ fibrinogen nâng lên do mang thai hoặc quá trình viêm cấp tính sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.

Nếu nồng độ fibrinogen cao do viêm khớp dạng thấp thì rất khó tác động đến nồng đọ của chúng.

Nếu nồng độ tăng do các nguy cơ về tim mạch thì nên thay đổi lối sống để làm giảm ảnh hưởng ảnh đến các yếu tố nguy cơ cơ tim mạch như giảm lượng cholesterol, tăng lượng HDL, bổ sung những thức ăn giàu Omega 3, Omega 6 như dầu cá để làm giảm mức độ fibrinogen.

Xét nghiệm Fibrinogen ở đâu?

Nếu bạn có các biểu hiện bất thường về đông máu, hãy đến ngay các cơ sở ý tế uy tín, an toàn như các bệnh viện lớn, các phòng khám đảm bảo an toàn để làm xét nghiệm. Nếu khi bạn gặp các sự cố về truyền máu, đông máu, bác sĩ chắc chắn sẽ làm các xét nghiệm fibrinogen cho bạn nên bạn không cần phải quá lo lắng.

xet-nghiem-fibrinogen-o-benh-vien
Nếu bạn có các biểu hiện bất thường về đông máu, hãy đến ngay các cơ sở ý tế uy tín

Hi vọng rằng, thông tin chúng tôi cung cấp trong bài đọc đã giải đáp đầy đủ các thắc mắc của bạn đọc về xét nghiệm fibrinogen. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tham Khảo Tài Liệu

Sự Đông Máu – Wikipedia Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *