Xét nghiệm Ferritin cho biết điều gì? [Chi tiết 2020]

01/05/2020 | Tin tức

Các xét nghiệm thường đặt tên theo những chỉ số cần xác định. Trong các xét nghiệm đó, thì xét nghiệm Ferritin là xét nghiệm dung để phát hiện các bệnh về gan tiểu đường, cường giáp, ung thư và các bệnh khác. Hãy theo dõi bài viết: “xét nghiệm Ferritin?” để có thêm những thông tin cần thiết bảo vệ sức khỏe nhé

Xét nghiệm Ferritin là gì?

Ferritin là một loại protein có trong tế bào máu có chứa hàm lượng sắt nhiều. Xét nghiệm Ferritin là xét nghiệm đo lượng Ferritin có trong máu để tiên lượng lượng sắt một cơ thể được lưu trữ là bao nhiêu, cao hơn hay thấp hơn mức bình thường để có các biện pháp can thiệp hiệu quả và kịp thời.

Xét nghiệm Ferritin là gì?
Đọc kết quả xét nghiệm Ferritin như thế nào?

Khi nào nên làm xét nghiệm Ferritin?

  • Khi bệnh nhân bị nghi ngờ thiếu máu, thừa sắt hoặc thiếu sắt sẽ được bác sĩ chỉ định yêu cầu làm xét nghiệm Ferritin.
  • Bệnh nhân có những biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, hay ốm yếu, người xanh xao, thường xuyên có dấu hiệu chóng mặt, đau đầu.
  • Khi bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh viêm khớp, viêm cơ, tinh thần bất ổn, khó chịu trong người sẽ được chỉ định làm xét nghiệm Ferritin để xác định thiếu sắt hay thừa sắt trong máu.

Đọc kết quả xét nghiệm Ferritin như thế nào?

Mức độ Ferritin trong máu ở phạm vi bình thường có chỉ số  như sau:

  • Thông thường với nam giới khi nồng độ Ferritin từ 24 đến 336 Nanog mỗi ml.
  • Đối với phụ nữ nồng độ Ferritin thấp hơn chỉ từ 11 đến 307 Nanog mỗi ml.
  • Nếu nếu kết quả xét nghiệm thấp hơn mức bình thường thì khả năng cao bạn bị thiếu máu. Mức Ferritin quá thấp, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân, có chế độ bổ sung kịp thời.
  • Nếu cao hơn mức bình thường thì cũng sẽ cho các bạn liệu trình điều trị chính xác hiệu quả
Đọc kết quả xét nghiệm Ferritin như thế nào?
Đọc kết quả xét nghiệm Ferritin như thế nào?

Nguyên nhân nào gây ra mức độ Ferritin cao hơn mức bình thường?

Có rất nhiều nguyên nhân làm chỉ số Ferritin tăng cao, mức độ Ferritin trong máu bao gồm:

  • Cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt từ các thực phẩm, tình trạng viêm mãn tính, lạm dụng quá nhiều rượu bia.
  • Các bệnh về ung thư tủy xương, bạch cầu, các bệnh rối loạn liên quan đến da và hệ thần kinh.
  • Những người được truyền nhiễm và truyền máu nhiều lần hoặc mắc bệnh tan máu.

Làm thế nào để giảm mức Ferritin cao trong máu?

Mức độ Ferritin cao trong máu có nhiều nguyên nhân, có thể điều trị bằng cách chích máu tĩnh mạch để giảm bớt máu khỏi cơ thể. Tùy vào độ tuổi sức khỏe mà mức Feritine cần loại bỏ khác nhau. Sau thời gian có thể được yêu cầu điều trị bổ sung như dùng thuốc, phẫu thuật can thiệp tùy nguyên nhân

Nếu mức Ferritin thấp thì cần làm gì?

Nếu mức Ferritin thấp thì cần phải bổ sung sắt bằng cách tiêm tĩnh mạch, bổ sung sắt kèm kết hợp vitamin C để tăng hấp thu sắt , hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh.

Xét nghiệm Ferritin có chính xác không?

Có rất nhiều xét nghiệm để xác định được hàm lượng sắt trong máu.

Ví vụ xét nghiệm sắt huyết thanh, khả năng gắn sắt toàn phần. Xét nghiệm Ferritin có thể được chỉ định thực hiện cùng với các xét nghiệm khác nữa để cho kết quả chính xác nhất.

Nếu như chỉ xét nghiệm Ferritin mà kết luận một bệnh lý nào đó thì không chính xác,cần có sự chắc chắn kết hợp nhiều xét nghiệm khác nhau.

Xét nghiệm Ferritin có chính xác không?
Xét nghiệm Ferritin có chính xác không?

Cần chuẩn bị những gì khi xét nghiệm?

Vậy xét nghiệm Ferritin có cần nhịn đói không? Khi có các chỉ định được xét nghiệm thì bệnh nhân không phải chuẩn bị bất kỳ yêu cầu nào. Đặc biệt cần nhịn ăn để có thể có kết quả xét nghiệm máu chính xác nhất.

Xét nghiệm Ferritin ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều các cơ sở y tế phòng khám tư nhân bệnh viện lớn hỗ trợ xét nghiệm Ferritin. Để có kết quả chính xác, đáng tin cậy bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế có kinh nghiệm trang thiết bị hiện đạ.

Sắt vô cùng quan trọng vì nó kết hợp cùng hồng cầu sẽ vận chuyển Oxy và các chất dinh dưỡng đến nuôi cơ thể. Nếu như thiếu sắt đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang gặp nguy hiểm.

Mong rằng bài viết “xét nghiệm Ferritin” ở trên của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích cho mình xét nghiệm máu để xác định thiếu sất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *