Xét Nghiệm Double Test Là Gì? Chi phí bao nhiêu [Update 2020]

13/04/2020 | Tin tức

Trong các phương pháp sàng lọc trước khi sinh nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh thì xét nghiệm Double test là một phương pháp được sử dụng ảnh phổ biến và rất hiệu quả. Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ rất dễ bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố bên ngoài.

Ngoài môi trường cũng có những biến đổi di truyền trong cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai mà không thể kiểm soát hết được. Do đó, tất cả các bà bầu đều cần thực hiện quá trình sàng lọc trước sinh.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mẹ bầu đều có thể đều nắm được phương pháp xét nghiệm double test. Hãy tham khảo bài viết: “Xét nghiệm double test là gì?” sau đây của chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích cần thiết trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm Double Test là gì?

Phương pháp xét nghiệm Double test là phương pháp xác định đồ mờ gáy nhằm chuẩn đoán Đao, Patau và một số bệnh, dị tật bẩm sinh có thể mắc phải trong quá trình mang thai.

Phương pháp xét nghiệm Double test thực hiện được từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13. Phương pháp xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng hàm lượng β-hCG tự do và PAPP-A có trong máu của thai phụ. Đồng thời đo độ mờ da gáy bằng phương pháp siêu âm tuổi mẹ và tuổi thai nhi để chẩn đoán, sàng lọc một số nguy cơ mắc hội chứng đao, Patau của thai kỳ.

Phương pháp xét nghiệm Double test thực hiện được từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13.
Phương pháp xét nghiệm Double test thực hiện được từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13.

Kết Quả:

  • Nếu độ mờ gáy bé hơn 3 mm thì nguy cơ cơ hội chứng Đao thấp.
  • Nếu độ mờ da gáy từ 3,5 đến 4,4 thì thì tỉ lệ bất thường về nhiễm sắc thể là là 1/5
  • Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 6,5 mm thì xác suất bất thường nhiễm sắc thể lên tới 3/5.
  • Nếu xét nghiệm double test ở tuần thứ 16 đến thứ 18 của thai kỳ kết quả độ mờ da gáy lớn hơn 3 mm

Xét nghiệm double test xác định nguy cơ của hội chứng đao, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18), thực hiện bằng bằng cách lấy máu của mẹ đồng thời đo chỉ số của da gáy để tính ra nguy cơ bệnh của thai.

Sau khi có kết quả Double test nguy cơ cao cần thực hiện Xét nghiệm Triple Test

Sau khi có kết quả xét nghiệm Double test có nguy cơ cao, mẹ bầu cần được khẳng định lại kết quả của Double test lần nữa thông qua thực hiện xét nghiệm Triple test.  Nhưng Triple Test cũng là xét nghiệm sinh hóa.

Xét nghiệm được tiến hành bằng cách phân tích mẫu máu của người mẹ để đánh giá nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh của thai nhi. Nếu Triple Test vẫn cho kết quả là thai nhi có nguy cơ cao thì chọc ối là phương pháp mẹ bầu được chỉ định để đưa ra kết luận chẩn đoán cuối cùng.

Xét nghiệm Double test có đặc điểm gì?

Độ chính xác

Xét nghiệm Double Test cho kết quả chính xác đến 90%. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lựa chọ các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám uy tín, đảm bảo để hạn chế tối đa sự sai số.

Xét nghiệm Double Test cho kết quả chính xác đến 90%
Xét nghiệm Double Test cho kết quả chính xác đến 90%

Độ chính xác của Double test khi tiến hành với sản phụ mang thai đơn có thể lên đến 90% nhưng lại không hoàn toàn chính xác với phụ nữ mang thai đôi. Thông thường những trường hợp thai đôi hoặc thai ba sẽ được chỉ định siêu âm 4D cho chắc chắn.

Khi đi xét nghiệm Double test, sản phụ phải nhớ chính xác tuần thai để kết luận chính xác nhất về nguy cơ dị tật của thai nhi. Vì thông thường các chỉ số đo độ mờ gáy thường được so sánh ở mốc 9 đến 13 tuần tuồi, nếu nhớ sai hoặc nhầm lẫn số tuần thì làm cho chẩn đoán của bác sĩ trở nên khó khan hơn.

Chi phí

Tùy thuộc vào bệnh viện hay phòng khám tư nhân mà giá dịch vụ của xét nghiệm Double Test sẽ có sự dao động khác nhau. Hiện nay, mức giá xét nghiệm Double test tham khảo là từ 400.000VNĐ đến hơn 1.000.000VNĐ.

Thời gian có kết quả

Trong vòng 10 ngày kể từ lúc xét nghiệm sẽ có kết quả xét nghiệm Double test. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định các bạn những điều cần làm tiếp theo.

Mong rằng bài viết:”Xét nghiệm Double test là gì?” đã mang đến cho các mẹ bầu những thông tin bổ ích để có những hiểu biết để tiến hành xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Video Đề Xuất:

Tầm soát thai nhi – Bé khỏe chào đời

Mọi thông tin về dịch vụ thai sản và sinh đẻ tại Quý Khách có thể liên hệ tư vấn TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *