Xét Nghiệm Dị Tật Thai Nhi Ở Tuần Thứ Mấy [Chi tiết 2020]

26/03/2020 | Tin tức

Dị tật thai nhi là vấn đề mà tất cả các ông bố bà mẹ đều cảm thấy vô cùng lo lắng. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người mẹ nếu như gặp phải tình trạng này. Vậy nên xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

xet-nghiem-di-tat-thai-nhi
Xét Nghiệm Dị Tật Thai Nhi Ở Tuần Thứ Mấy

Vậy dị tật thai nhi là gì?

Dị tật thai nhi là những biến đổi về cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể của bào thai được biểu hiện thành tính trạng bất thường, nguy hiểm cho thai nhi. Các dấu hiệu, biển hiện khác thường ở thai nhi như: bệnh tim, biến dạng tứ chi,thiếu hoặc thừa bộ phận, chậm phát triển, sứt môi hở hàm ếch,,,, …

xet-nghiem-di-tat-thai-nhi
Dị tật thai nhi là những biến đổi về cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể của bào thai

Thai nhi bị dị tật là do nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến dị tật thai nhi bao gồm các yếu tố về di truyền và yếu tố môi trường.

+ Yếu tố đầu tiên phải kể đến đó chính là yếu tố di truyền: Do người mẹ mang các gen, nhiễm sắc thể bị đột biến về cấu trúc và số lượng di truyền sang thai nhi. Do đó thai nhi cũng có bộ nhiễm sắc thế giống mẹ, dẫn đến mắc các dị tật không mong muốn.

sieu-am-o-tuan-thu-30-32
Khám định kỳ để theo dõi thai nhi

+ Yếu tố môi trường:

  • Do người mẹ thường xuyên chịu stress, căng thẳng hoặc các trạng thái tâm lí không ổn định như sốc, suy sụp, buồn bã kéo dài…
  • Chế độ ăn uống trong suốt thai kì không hợp lí,phản khoa học như uống rượu bia, rượu, hút thuốc lá, sử dụng các loại thuốc men khi ốm một cách bừa bãi không theo chỉ định  của bác sĩ, sử dụng các chất kich thích thậm chí là ma túy gây tổn hại cho sức khỏe thai nhi và để lại dị tật đáng tiếc
  • Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ đã làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại như các chất thải công nghiệp,thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, thuốc cỏ, ô nhiễm môi trường, chất phóng xạ. Các hợp chất hóa học này tác động không kiểm soát được đến bộ nhiễm sắc thể( ví dụ như chất phóng xạ) làm tăng nguy cơ bị dị tật cho thai nhi.
  •  Đây là các nhóm yếu tố phổ biến hơn dẫn đến dị tật ở thai nhi nên các mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi làm việc trong thời kì mang thai của mình.

Những dị tật thai nhi nào thường gặp phải?

Hội chứng Down :

Do thai nhi có 3 chiếc nhiễm sắc thế số 21 ( đột biến số lượng nhiễm sắc thể). Tỉ lệ mắc hội chứng này thường thấp, thường là 1/1000.

Dấu hiệu xuất hiện ở thai nhi nổi bật nhất là sự phát triển bất thường trên khuôn mặt. Ngoài ra những bé bị Đao cũng có xu hướng bị tim bẩm sinh và tâm thần bẩm sinh.

Có một điều các mẹ bầu nên biết, đó là không phải tất cả những những đứa trẻ trẻ khi mắc Hội chứng Down đều gặp những khó khăn trong giao tiếp với mọi người mà hoàn toàn có thể phát triển bình thường nếu như được sự giáo dục của cha mẹ từ khi trẻ khi còn bé

Hở hàm ếch sứt môi

Hội chứng hở hàm ếch sứt môi
Hội chứng hở hàm ếch sứt môi

Sứt môi và hở hàm ếch là một trong những dị tật mà thường thấy ở Việt Nam nhiều nhất, được phát hiện thông qua việc siêu âm định kỳ của mẹ bầu. Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia vẫn đang còn phải cân nhắc về nguyên nhân dẫn đến dị tật này.

Có giả thuyết cho rằng đây là hậu quả của việc trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách. Cũng có giả thuyết đưa ra rằng đó là hệ quả của việc uống rượu và hút thuốc khi mang thai của mẹ bầu.                            

Dị tật tim bẩm sinh

Ở thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh, sẽ có một lỗ nhỏ giữa vách ngăn ở trái tim của những bé bị dị tật làm thông 2 tâm của trái tim Những dấu hiệu thường thấy ở những bé bị tim bẩm sinh thường như khó thở, thậm chí không thể thở khi bú mẹ.

Ở Việt Nam, tỉ lệ các bé mắc bệnh tim bẩm sinh thường cao hơn một số quốc gia khác, có thể chữa được nếu tiến hành phẫu thuật tim.

Dị tật khác:

Ngoài các dị tật phổ biến trên thì còn có một số dị tật như biến dạng tay chân, xuất hiện các bộ phận thoái hóa của con người. ví dụ như thừa ngón tay, ngón chân, mọc đuôi,…

Vậy nên xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?

  • Lời khuyên của các bác sĩ thì các mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để có thể phát hiện sớm được những dị tật của trẻ trong suốt quá trình mang thai nhằm được có những biện pháp kịp thời sàng lọc trước và sau khi sinh để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé
  • Mẹ bầu có thể tiến hành làm xét nghiệm dị tật thai nhi bắt đầu từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 14, lúc này bác sĩ có thể thực hiện việc đo khoảng sáng sau gáy  và siêu âm.Từ đó sẽ tiên đoán được sự bất thường ở nhiễm sắc thể.

Video Những Mốc Siêu Âm Thai Nhi Quan Trọng

Những mốc siêu âm thai quan trọng | Ths.Bs Nguyễn Ngọc Tú Trung Tâm Phụ Sản – Bệnh Viện ĐKQT Vinmec City

Xét nghiệm dị tật thai nhi bằng cách nào?

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc sẽ có ngày càng nhiều những phương pháp chăm sóc sức khỏe, trong đó có sức khỏe mẹ và bé.

Xét nghiệm dị tật thai nhi bằng máy Siêu âm 4D
Xét nghiệm dị tật thai nhi bằng máy Siêu âm 4D

Những phương pháp để xác định tật thai nhi cũng từ đó nhiều hơn, một số phương pháp chúng tôi kể đến như sau:

– Siêu âm độ mờ da gáy: Đây là phương pháp những xét nghiệm sàng lọc, nhằm xác định nguy cơ mắc phải hội chứng Đao ở thai nhi. Thông thường, ở tuần thứ 11 đến thứ 14 của thai kỳ là tốt nhất mẹ bầu nên làm xét nghiệm

Xét nghiệm Triple Test: Tốt nhất nên thực hiện phương pháp này trong khoảng thời gian từ tuần 16-18 của thai kỳ để xác định được dị tật ở thai nhi.

Tiến hành phương pháp này khi không xác định được làm xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?

Chọc ối: để chỉ ra các rối loạn nhiễm sắc thể của thai nhi, nên tiến hành từ tuần 15-19 của thai kỳ,

Siêu âm 4D: Đây là phương pháp trước khi sinh sẽ giúp mang lại hiệu quả rõ ràng nhất, trong việc phát hiện dị tật ở thai nhi từ tuần 22-24, đặc biệt sẽ thấy rõ hình hài của nhai nhi khi gặp các vấn đề bắt thường về dị dạng như sứt môi, nhịp tim…

sieu-am-4D
Siêu âm 4D

Tài Liệu Tham Khảo

Xét Nghiệm Tiền Sản – Wikipedia Tiếng Việt

Các Dị Tật Thai Nhi Thường Gặp – Bệnh Viện Vinmec

Dị Tật Thai Nhi Các Vấn Đề Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *