Xét Nghiệm Công Thức Máu Và Ý Nghĩa Các Chỉ Số|Cập Nhật 2020

10/04/2020 | Tin tức

Xét nghiệm công thức máu là xét nghiệm rất quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về công thức máu là gì?

Xét nghiệm công thức máu để làm gì? Tại sao nó lại phản ánh được tình trạng sức khỏe của mỗi người? Mời bạn đọc tham khảo bài viết: “Xét nghiệm công thức máu” dưới đây của chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích.

Công thức máu là gì?

Theo Wikipedia: “Công thức máu là các chỉ tiêu yêu khi thực hiện xét nghiệm máu công thức máu là xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng như có những phán đoán về bệnh tình mà bệnh nhân đó đang gặp phải.”

Khi bạn mắc một bệnh nào đó, thì chỉ số huyết học sẽ thay đổi. Kết quả của công thức máu rất quan trọng, giúp phát hiện ung thư, các bệnh viện máu, các bệnh liên quan đến các chất dinh dưỡng.

Xét nghiệm Công thức máu
Xét nghiệm Công thức máu

Tại sao bạn cần thực hiện xét nghiệm máu?

Dựa vào các chỉ số sau xét nghiệm, bác sĩ sẽ kiểm tra và chẩn đoán một số bệnh và tình trạng sức khỏe nhất định của bạn. Chúng sẽ giúp kiểm tra chức năng các cơ quan và phương pháp điều trị cụ thể như sau:

  • Bác sĩ sẽ đánh giá hoạt động của các cơ quan như tim ,gan, phổi, thận.
  • Biết được các bệnh như HIV, các bệnh ung thư, tiểu đường
  • Kiểm tra tác dụng của các loại thuốc bạn đang dung.
  • Đánh giá khả năng đông máu và xác định các yếu tố nguy cơ bị bệnh tim mạch

Các loại xét nghiệm máu hiện nay?

Xét nghiệm công thức máu toàn phần: Xét nghiệm công thức máu toàn phần là xét nghiệm máu tổng quát và phổ biến nhất hiện nay. Nếu đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn sẽ thường xuyên được yêu cầu xét nghiệm công thức máu toàn phần. Nó giúp phát hiện các bệnh về máu, các rối loạn thiếu máu, nhiễm trùng, ung thư máu, đông máu và rối loạn chức năng hệ miễn dịch.

Xét nghiệm này bao gồm các xét nghiệm nhỏ như sau:

Kiểm tra các tế bào hồng cầu: oxi được mang từ phổi đến các cơ quan còn lại của cơ thể nhờ vào hồng cầu. Nếu mức hồng cầu ở mức thấp, có nghĩa bạn bị thiếu máu hoặc mất nước hoặc các chứng rối loạn khác.

Kiểm tra tế bào bạch cầu: Hệ thống miễn dịch không thể thiếu các tế bào bạch cầu. Chúng giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Nếu như mật độ tế bào bạch cầu bất thường là dấu hiệu của ung thư máu, rối loạn chức năng hệ miễn dịch. Xét nghiệm máu tổng quát sẽ thấy rõ được sự khác biệt về số lượng của các loại bạch cầu trong máu của bạn.

Kiểm tra các tiểu cầu: tiểu cầu chính là thành phần giúp máu đông. Chúng sẽ dính vào nhau để làm kết dính các vết cắt hoặc vỡ trên thành mạch máu và ngừng chảy máu. Nếu như mức độ mức tiểu cầu bất thường là dấu hiệu của bệnh dễ tụt huyết khối hay là máu quá đông hoặc rối loạn chảy máu (máu không đủ đông)

Hemoglobin là một loại protein, rất giàu Sắt có trong các tế bào hồng cầu mang Oxy đến các cơ quan của cơ thể. Mức hemoglobin bất thường là dấu hiệu của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, thiếu máu hoặc các số loại khác

Mật độ trung bình của tế bào hồng cầu: mật độ trung bình của tế bào hồng cầu là tiêu chuẩn đo mật độ của các tế bào hồng cầu có trong máu. Mức độ thấp là dấu hiệu của thiếu máu.

Kết quả Xét nghiệm công thức máu của 1 bệnh nhân
Kết quả Xét nghiệm công thức máu của 1 bệnh nhân

Những lưu ý nào cần biết khi xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu phương pháp rất phổ biến. Về bản chất, bác sĩ sẽ phân tích các thành phần chỉ số có trong máu nên bạn cần nhịn ăn. Nếu như khi bạn ăn sáng, thì đã cung cấp cho máu một lượng đường, dễ làm sai kết quả xét nghiệm.

Bạn nên đi xét nghiệm tổng quát theo định kỳ 1 đến 2 lần một năm để chủ động nắm được tình hình sức khỏe của bản thân. Có thể thấy, xét nghiệm máu vô cùng quan trọng với sức khỏe của mọi người.

Hi vọng với bài viết:” Xét nghiệm công thức máu” đã giúp cho các bạn có những thông tin bổ ích và cần thiết . Đừng quên đi xét nghiệm máu để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *