Xét Nghiệm Chức Năng Thận Và Những Điều Cần Biết Năm 2020

16/04/2020 | Tin tức

Thận là một cơ quan, quan trọng trong cơ thể, nhiệm vụ của nó là bài tiết các chất thải, và các dịch thừa của máu dưới dạng nước tiểu.

Do vậy khi kiểm tra thận cần làm xét nghiệm gì? Người ta thường xét nghiệm nước tiểu, hoặc qua cái hình ảnh chụp các lớp cụ thể… nhưng người dân Việt Nam thường rất chủ quan, chỉ đến khi có những biểu hiện khó chịu khi tiểu tiện thì mới bắt đầu đi khám và nhận được nhiều kết quả tổn thương thận…

Thận là một cơ quan, quan trọng trong cơ thể, nhiệm vụ của nó là bài tiết các chất thải, và các dịch thừa của máu dưới dạng nước tiểu.
Thận là một cơ quan, quan trọng trong cơ thể, nhiệm vụ của nó là bài tiết các chất thải, và các dịch thừa của máu dưới dạng nước tiểu.

Vậy xét nghiệm chức năng thận sẽ hỗ trợ sức khỏe cho bạn như thế nào, những thông tin sau sẽ cung câp thông tin cho bạn

Bộ phận thận và chức năng thận.

Trong cơ thể người mỗi quả thận dài có kích thước trong khoảng 10 – 13 cm, rộng 4.5 – 6 cm, dày 3 – 4 cm và nặng khoảng 175g, có một bên lồi và bên còn lại lõm, được bọc bởi một lớp vỏ mỏng.

Ở bên lõm có chỗ lõm sâu xuống được gọi là cuống rốn của thận, đây chính là nơi mà mạch máu liên kết với các bộ phận xung quanh với thận. Vùng vỏ ngoài thận màu hồng, đỏ hay đỏ đậm dày khoảng 8 – 10 mm, vùng tiếp đến phần tủy thận và các khoang của thận.

Thận là một bộ phận rất quan trọng của hệ bài tiết, không chỉ có chức năng bài biết mà nó còn có rất nhiều chức năng khác như điều chỉnh các chất điện phân trong cơ thể , duy trì độ ổn định axit – bazơ trong cơ thể , và điều chỉnh lượng huyết áp cũng như lượng đường có trong cơ thể.

Thận được xem như máy bơm thứ hai sau tim, lọc máu và đưa về tuần hoàn tự nhiên trong cơ thể, trong khi lọc, các chất độc hại, sẽ được bài tiết ra ngoài, các dưỡng chất cho máu, ví dụ như các vitamin sẽ được giữ lại.

Các loại xét nghiệm chức năng thận

Có một số loại xét nghiệm sinh hóa máu cụ thể thường xuyên được sử dụng để xét nghiệm chức năng thận như sau:

Xét nghiệm Ure máu cho thận

Xét nghiệm Urê máu cho thận là xét nghiệm lọc sản phẩm Ure thoái hóa của protein mà thận đã phân lập ra. Nếu mức độ Urê trong máu không vượt quá mức cho phép thì thận bình thường.

Nhưng nếu nó tăng quá cao thận rất dễ mắc các nguy cơ bệnh như viêm cầu thận, sỏi thận, sỏi mật, viêm đường tiết niệu, suy thận, tiêu chảy… nó cũng dẫn đến một vài bệnh liên quan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Xét nghiệm Creatinin huyết thanh của thận

Xét nghiệm Creatinin là một loại xét nghiệm sản phẩm thoái hóa của mà thận đào thải ra cũng giống như Ure, nếu nồng độ tăng cao đồng nghĩa với việc chức năng thận bị rối loạn dẫn đến đến nhiều bệnh đặc biệt là suy thận.

Xét nghiệm Creatinin
Xét nghiệm Creatinin

Điện giải đồ cho thận

Một số nguyên nhân rối loạn chức năng thận làm mất cân bằng bằng các chất điện giải trong cơ thể có thể nhắc đến đó là việc đường tiêu hóa thừa hoặc một số loại muối như thiếu Natri, Kali, Canxi, trong máu.

Xét nghiệm sự rối loạn mức cân bằng kiềm toan

  • Đây là một loại xét nghiệm chức năng thận khi mức độ PH trong máu vượt quá mức duy trì.
  • Tức là trên 7,5 nó sẽ làm cho thận giảm sự đào thải các axit trong quá trình chuyển hóa và tăng nồng độ Axit trong máu cũng như trong các cơ quan.
  • Việc xét nghiệm này sẽ phát hiện bệnh thận bằng xét nghiệm mức rối loại kiềm toan trong máu.

Xét nghiệm các acid uric trong máu

Mức độ axit này tăng cao trong máu cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh thận.

Một số xét nghiệm chức năng thận liên quan đến hàm lượng nước tiểu mà thận đào thải ra như sau:

Định lượng đạm niệu (protein nước tiểu) 24 giờ

Tức là đo lượng protein có trong nước tiểu, nếu lượng protein này quá cao dễ dẫn tới viêm cầu thận và một vài bệnh khác.

Ngoài ra bạn cũng có thể xét nghiệm chức năng thận dựa theo việc chuẩn đoán qua hình ảnh thận như siêu âm bụng, chụm CT ổ bụng, ..

Ý nghĩa của việc xét nghiệm chức năng thận thường xuyên

Do thận luôn luôn phải hoạt động để điều tiết và đào thải các chất độc hại, dư thừa trong cơ thể ra ngoài nên thân là một cơ quan hết sức nhạy cảm, vì vậy việc xét nghiệm chức năng thận thường xuyên là việc hết sức cần thiết. Bạn nên đến bệnh viện và xét nghiệm các chức năng của thân một năm 2 lần.

Chỉ số Xét nghiệm chức năng Thận
Chỉ số Xét nghiệm chức năng Thận

Thận vô cùng quan trọng trong cơ thể, vì thế hãy bảo vệ thận cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *