Xét nghiệm cholesterol và Triglycerid? [Chi Tiết A-Z 2020]

11/01/2021 | Tin tức

Xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều các loại bệnh nguy hiểm. Để xác định sớm khả năng mắc các loại bệnh đó thì sẽ có những xét nghiệm chuyên biệt. Xét nghiệm cholesterol và triglixerit cũng là xét nghiệm tương tự. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về các xét nghiệm này. Mời bạn đọc theo dõi bài viết:” xét nghiệm triglycerid xét nghiệm cholesterol” dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là chất béo dùng để tổng hợp tế bào và giúp sản sinh hormone. Nếu lượng cholesterol trong máu cao có thể tích tụ trong động mạch gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol là chất béo dùng để tổng hợp tế bào và giúp sản sinh hormone
Cholesterol là chất béo dùng để tổng hợp tế bào và giúp sản sinh hormone

Triglixerit là gì

Triglixerit là một loại chất béo để tích trữ năng lượng và truyền năng lượng đến cơ. Lượng triglixerit trong máu rất thấp. Cả nồng độ triglixerit và cholesterol cao đều nguy cơ cao dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Triglixerit là một loại chất béo để tích trữ năng lượng và truyền năng lượng đến cơ
Triglixerit là một loại chất béo để tích trữ năng lượng và truyền năng lượng đến cơ

Triglixerit chứa các axit béo khi được đưa vào cơ thể chúng sẽ đi đến phần ruột non phân tách ra và kết hợp với cholesterol để tạo năng lượng

Xét nghiệm Cholesterol và xét nghiệm triglixerit là các xét nghiệm dùng để đo lượng chất béo gồm cholesterol và triglixerit trong máu để chuẩn đoán phát hiện các bệnh về tim mạch.

Xét nghiệm cholesterol và triglixerit khi nào?

Lượng lipit được tích trữ dần trong cơ thể.  Bác sĩ khuyên cứ 5 năm nên đi khám tổng quát để kiểm tra lượng lipid định kỳ một lần. Kiểm tra lượng lipid sẽ giúp kiểm tra được nồng độ cholesterol, triglixerit Ngoài ra, còn xác định được HDL, LDL ( liprotein: chứa lipid và một lượng nhỏ protein).

Xét nghiệm Cholesterol
Xét nghiệm Cholesterol

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị glixerit nồng độ cao thì xét nghiệm thường xuyên sẽ giúp bác sĩ đánh giá được mức độ hiệu quả trong điều trị.

Nếu bạn mắc tiểu đường phải theo dõi lượng triglixerit thường xuyên để ổn định lượng đường có trong máu.

Nếu là trẻ em cũng được khuyến khích xét nghiệm. Nếu có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch bao gồm trẻ có những thành viên trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh về cao huyết áp tiểu đường mắc bệnh tim. Thời gian thích hợp cho trẻ xét nghiệm là từ 2 đến 10 tuổi.

Đọc kết quả xét nghiệm chỉ số máu cholesterol và triglyceride như thế nào?

Thông qua xét nghiệm máu người bệnh sẽ xác định được chỉ số máu triglyceride và cholesterol.

Chỉ số máu triglyceride thấp, bình thường hay cao được đánh giá như sau:

 • Chỉ số bình thường dưới 150 mg/dL
 • Chỉ số triglixerit ở mức khá cao từ 150 đến 199 mg/dL
 • Chỉ số triglyceride cao ở mức 200 đến 499 mg/dL
 • Chỉ số triglixerit rất cao trên 500 mg/Dl
 • Chỉ số máu cholesterol thấp, bình thường hay cao được đánh giá như sau:
 • Chỉ số cholesterol bình thường là dưới 200 mg/dL
 • Chỉ số cholesterol cao giới hạn từ 200 đến 239 mg/dL
 • Chỉ số cholesterol rất cao trên 239 mg/dL

Các nguyên nhân nào làm thay đổi nồng độ cholesterol và triglyceride?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thay đổi nồng độ cholesterol và triglyceride.Thứ nhất, do khẩu phần ăn chứa nhiều cholesterol và chất béo. Thứ hai, do di truyền có tính gia đình và do các bệnh lý kho chứa glycogen. Ngoài ra, còn do các bệnh như bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, bệnh thận, các bệnh về gan mật, béo phì, tiền sản giật nghiện thuốc lá và u tân sinh tuyến tiền liệt và tụy, chế độ sinh hoạt không đều đặn.

Ý nghĩa của xét nghiệm định lượng cholesterol và triglixerit

 • Phát hiện các trường hợp có nguy cơ cao mắc phải xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim để có các điều trị, can thiệp hiệu quả, kịp thời.
 • Điều chỉnh hội chứng giảm hấp thu.
 • Đánh giá mức độ nặng của các bệnh lý về gan.
 • Giúp chẩn đoán phân loại theo dõi những bệnh nhân có lipid máu tăng tăng nhưng có nồng độ cholesterol lớn

Xét nghiệm cholesterol và xét nghiệm triglixerit ở đâu hiện nay?

Hiện nay các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám tư nhân mở ra ở khắp cả nước. Song cũng không phải cơ sở nào cũng đủ chuyên môn và năng lực để xét nghiệm chuẩn xác và đáng tin cậy. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện lớn để kết quả được chính xác, phát hiện sớm bệnh và có các biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

Hi vọng với các thông tin bài viết:” xét nghiệm triglycerid xét nghiệm cholesterol “ chúng tôi đề cập, các bạn đã có các thông tin bổ ích, cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Từ khóa tìm kiếm: Triglixerit là gì, Triglyceride là gì, Cholesterol là gì, Triglyceride công thức, Triglyceride cao nên ăn gì, Uống gì để giảm triglyceride, Ldl cholesterol là gì, Hdl cholesterol là gì,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *