Xét nghiệm CEA là gì? Ý nghĩa của Chỉ Số CEA Năm 2020

18/04/2020 | Tin tức

Hiện nay, có rất nhiều các xét nghiệm nhanh để có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân. Mỗi loại xét nghiệm sẽ giúp kiểm tra và đánh giá một hoặc một số bệnh khác nhau. Bài viết: “xét nghiệm CEA” dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một phương pháp để xét nghiệm phát hiện một số bệnh ung thư.

CEA là gì?

CEA là một loại kháng nguyên sinh ra ở tế bào ruột của thai nhi và giảm dần  xuống mức thấp ở người trưởng thành. Loại kháng nguyên này sẽ tăng nồng độ khi bệnh nhân mắc ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tế bào biểu mô. Đặc biệt người hút thuốc lá sẽ có chỉ số CEA cao hơn bình thường rất nhiều

Xét nghiệm CEA là gì?

Xét nghiệm CEA dùng để đo hàm lượng protein có trong máu của những người khi mắc một số bệnh ung thư nhất định như ung thư ruột già, ung thư tuyến vú, ung thư phổi hoặc ung thư buồng trứng.

Một số bệnh không phải ung thư chẳng hạn như viêm, xơ gan, viêm loét đại tràng, u trực tràng, khí phế thũng, bệnh u vú lành tính, viêm loét dạ dày tá tràng sẽ làm tăng chỉ số CEA.

Xét nghiệm CEA
Xét nghiệm CEA

Xét nghiệm CEA nhằm mục đích gì?

Một số trường hợp cần bắt buộc xét nghiệm CEA. Như đối với một số bệnh ung thư xét nghiệm để kiểm tra mức độ lan rộng của khối u, đặc biệt là ung thư đại trang, ung thư trực trang.

Kết quả xét nghiệm CEA được đo trước và sau khi phẫu thuật có thể dùng để đánh giá được mức độ thành công và khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Ngoài ra, nó là là cơ sở để thực hiện hóa trị, tiêu diệt các tế bào ung thư. Hơn nữa,nó sẽ cho biết việc điều trị có kết quả tốt tới mức nào và kiểm tra xem ung thư có tái phát sau điều trị không .

Xét nghiệm CEA nhằm mục đích gì
Xét nghiệm CEA nhằm mục đích gì

 Chỉ số CEA bao nhiêu là bình thường?

  • Chỉ số CEA huyết tương:
  • Huyết tương ở người bình thường, không hút thuốc lá có chỉ số CEA thường < 2,5 ng/ml.
  • Huyết tương người hút thuốc lá có chỉ số CEA thường < 5 ng/ml.
  • Huyết tương ở người có bệnh lành tính có chỉ số CEA thường không quá 10 ng/ml.
  • Chỉ số CEA trong dịch cơ thể

Tiến hành lấy dịch chọc dò ở người không bị ung thư thì có chỉ số xét nghiệm CEA có giá trị gần bằng giá trị CEA trong huyết tương người bình thường, cụ thể là:

  • Dịch màng bụng ở người không ung thư có chỉ số CEA là < 4,6 ng/mL.
  • Dịch màng phổi ở người không ung thư có chỉ số CEA cuả giá trị cắt là 2,4 ng/ml.
  • Dịch não tủy ở người không ung thư có chỉ số CEA là 1,53±0,38 ng/ml.

Chỉ số CEA nguy hiểm là bao nhiêu?

Bình thường nồng độ CEA là 0-5 ng/ml. Tỷ lệ các bệnh nhân ung thư có tăng CEA > 5 ng/ml tuỳ theo các phủ tạng khác nhau nhưng thường dao động từ 50-70%.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số CEA?

Chỉ số Xét nghiệm CEA trong máu cao không đồng nghĩa với việc bạn bị ung thư.

Bởi chỉ số Xét nghiệm CEA còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nguyên nhân khác như bệnh lý viêm dạ dày (viêm loét đại trang, viêm túi mật, viêm tụy, viêm túi thừa), xơ gan và các bệnh lý liên quan đến viêm gan, hút thuốc lá nhiều, viêm phổi, nhiễm trùng phổi, viêm tụy, tụ máu dưới da, nhiễm trùng hoặc chảu máu quá nhiều              .

Vì vậy để chẩn đoán chính xác nhất về khả năng mắc các bệnh ung thư thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như có phát hiện những bất thường. Chắc chắn ngoài xét nghiệm máu ra bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một số xét nghiệm khác như Siêu âm sinh thiết hoặc chụp X quang.

Ý nghĩa của chỉ số CEA

Sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư trực trang, có độ nhạy lâm sàng là 50% độ đặc hiệu là 90% Trong ung thư trực tràng giá trị được sử dụng để tiên lượng và phát triển phát hiện khối u còn lại sau khi phẫu thuật giá trị siêu càng cao thì tiên lượng càng xấu. Theo dõi, đáp ứng, điều trị và tái phát bệnh.

Chỉ số CEA trong máu có ý nghĩa gì?
Chỉ số CEA trong máu có ý nghĩa gì?

Khi giá trị CEA tăng ít nhất trên 2 tháng thì khả năng ung thư tái phát lớn

Phát hiện di căn nếu tăng trong dịch cơ thể thì khả năng cao khối ung thư Đã xâm lấn sang các vùng lân cận hoặc di căn đến các vùng khác trên cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *