Sự cần thiết của Xét nghiệm Canxi Cho Bà Bầu [Chi Tiết 2021]

Sự cần thiết của Xét nghiệm Canxi Cho Bà Bầu [Chi Tiết 2021]


Xét nghiệm Canxi cho bà bầu là xét nghiệm quan trọng. Bài viết:” Sự cần thiết của xét nghiệm Canxi cho bà bầu” sẽ cung cấp cho các mẹ bầu những thông tin bổ ích. Mời bạn đọc theo dõi

Sự cần thiết của Xét nghiệm Canxi Cho Bà Bầu
Sự cần thiết của Xét nghiệm Canxi Cho Bà Bầu

Xét nghiệm canxi huyết là gì?

Canxi là một khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Xương và răng là những bộ phận canxi đóng vai trò chủ chốt. Ngoài ra, canxi còn có tác dụng trong việc ổn định hoạt động của tim mạch, hệ thần kinh và trao đổi chất.

Xét nghiệm canxi huyết giúp xác định hàm lượng canxi toàn phần có trong huyết thanh. Xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá được mức độ thừa, thiếu canxi. Ngoài ra, còn đánh giá được khả năng hoạt động tuyến cận giáp Các cơ thể kiểm soát nồng độ canxi trong máu vô cùng linh hoạt. Khi lượng canxi trong máu giảm cơ thể sẽ điều hòa và lấy lượng canxi từ xương bù vào để duy trì cân bằng. Nếu lượng canxi quá cao thì sẽ được đào thải qua nước tiểu hoặc bài tiết qua da.

Xét nghiệm canxi huyết là gì?
Xét nghiệm canxi huyết là gì?

Lượng canxi phụ thuộc vào lượng canxi bạn đưa vào cơ thể thông qua ăn uống, phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của đường ruột, phụ thuộc vào hàm lượng photphat trong cơ thể và hoạt động của một số loại hoocmôn như canxi ostrogen và tuyến cận giáp.

Thiếu hoặc thừa canxi huyết có những triệu chứng gì?

Các triệu chứng khi khi thiếu hoặc thừa canxi huyết chỉ biểu hiện khi nồng độ canxi ở mức quá thấp hoặc quá cao. Thông thường thai phụ hay bị chuột rút, đau lưng khi mang thai, tê bì chân tay và loãng xương

Khi nào cần xét nghiệm canxi cho bà bầu?

Kiểm tra thiếu Canxi bằng cách nào? Khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn sẽ được làm xét nghiệm canxi huyết. Đây là xét nghiệm để phát hiện các bệnh về xương, thận. Ngoài ra, xét nghiệm canxi huyết còn đánh giá được quá trình điều trị các bệnh về xương về thận, về rối loạn tuyến cận giáp hoặc ung thư.

Bà bầu nhất thiết phải làm xét nghiệm canxi huyết trong thai kỳ. Vì các mẹ bầu thường có sự thay đổi về hormone chuyển hóa và trao đổi chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể dùng để cung cấp cho thai nhi thông qua nhau thai. Vì vậy, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì xét nghiệm canxi huyết vô cùng quan trọng.

Mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu canxi của thai nhi sẽ khác nhau. Càng những tháng cuối thì hàm lượng canxi cần cho thai nhi càng lớn. Cụ thể, ba tháng đầu mỗi ngày khoảng 800 mg; 3 tháng tiếp theo khoảng 1.000 đến 1.200 mg, ba tháng cuối khoảng 1.200 đến 1300 mg.

Xét nghiệm canxi máu không đánh giá hoàn toàn được mức độ thiếu canxi của thai phụ

Nếu lượng canxi người mẹ không đủ nền bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối để cho thai phụ không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong việc hình thành phát triển xương, hệ thống thần kinh và tim mạch.

Bà bầu uống canxi Corbiere như thế nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất?

Dùng thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú nào thì tốt?

Bà bầu nên uống canxi nước hay viên

Đặc biệt nếu lượng canxi không đủ cơ thể người mẹ sẽ tăng cường lấy canxi ở xương làm cho mật độ xương của người mẹ bị giảm đáng kể. Đây là lý do khiến cho các thai phụ hay bị chuột rút, đau lưng khi mang thai, tê bì chân tay và loãng xương.

Tuy nhiên nồng độ canxi trong máu gần như ổn định đối với những thai phụ không mắc các bệnh lý về xương, tuyến cận giáp, gan thận thì cơ thể hoàn toàn thích ứng linh hoạt để giúp đảm bảo nồng độ canxi trong mức cho phép. Do đó xét nghiệm sắt và canxi thai kỳ không đánh giá hoàn toàn chính xác mức độ thiếu canxi của người mẹ.

Chỉ số xét nghiệm Canxi cho bà bầu
Chỉ số xét nghiệm Canxi cho bà bầu

Đây là một xét nghiệm khá quan trọng, không thể bỏ qua bởi nó giúp sàng lọc các nguy cơ bệnh lý trước sinh và là cơ sở tham khảo cho các chỉ định của bác sĩ. Xét nghiệm được tiến hành đồng thời với canxi huyết là xét nghiệm đo mật độ xương.

Một số trường hợp xét nghiệm canxi huyết ở mức bình thường nhưng khi đo mật độ xương thì tình trạng thiếu canxi lại nghiêm trọng do lượng canxi đã được lấy từ xương để cân bằng.

Khi lượng canxi huyết kết dư thừa thai phụ sẽ có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khó ngủ. Nguy hiểm nhất là lượng canxi dư thừa sẽ dễ lắng đọng trong thận gây sỏi thận. Do đó thai phụ cần có chế độ ăn uống uống bổ sung hợp lý, cân bằng giữa canxi hấp thụ trong bữa ăn và chế phẩm thuốc canxi. Nếu gặp những khó khan, hãy xin ý kiến chỉ định của bác sĩ để cân bằng lượng canxi cần bổ sung vào cơ thể.

Chế độ ăn uống uống bổ sung hợp lý
Chế độ ăn uống uống bổ sung hợp lý

Ý nghĩa của xét nghiệm lượng canxi trong máu

Phụ nữ có thai nên lưu ý rằng các phòng xét nghiệm có thể có những kết quả khác nhau về khoảng giá trị bình thường của canxi máu. Thông thường cơ bản, nồng độ bình thường của canxi trong khoảng 8,8-10,4 mg trên mỗi decilít (mg/dl) hoặc 2,2-2,6 millimol mỗi lít (mmol/l). Giá trị canxi máu sẽ thấp hơn ở người lớn tuổi.

Xét nghiệm thiếu canxi không chỉ ở phụ nữ có thai mà trẻ em cũng rất quan trọng vì đây là giai đoạn lượng canxi cần được cung cấp và duy trì ổn định. Đôi khi nếu mật độ xương thấp, thủ phạm có thể là thiếu vitamin D. Vitamin D là một chất vận chuyển canxi, nghĩa là cơ thể cần nó để sử dụng lượng canxi mà bạn nhận được qua đường tiêu hóa. Bạn có thể (và nên) cố gắng để nhận được đủ canxi từ thức ăn thay vì phải sử dụng thuốc.

Thời điểm xét nghiệm canxi huyết tốt nhất là khi nào?

Đó là trong lần khám thai đầu tiên hoặc khi phát hiện các dấu hiệu thiếu canxi. Tuy nhiên thai phụ nên đến khám và xét nghiệm thiếu canxi ở các mốc quan trọng của thai kỳ tại mỗi điểm bác sĩ sẽ xét nghiệm canxi và cho những lời khuyên phù hợp ở mỗi thời kỳ thiếu hoặc thừa canxi.

Chi phí xét nghiệm canxi cho bà bầu bao nhiều tiền thường giao động trong khoảng từ 80.000- 250.000 VNĐ tùy từng cơ sở y tế nơi thai phụ lựa chọn làm xét nghiệm.

Mong rằng bài viết trên đây, Inf Xét Nghiệm đã giúp giải đáp các thắc mắc của các mẹ bầu về vấn đề xét nghiệm Canxi huyết

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)