Xét Nghiệm Bệnh Lậu và Những Điều Cần Biết [Chi tiết 2020]

24/07/2020 | Tin tức

Hiện nay có rất nhiều các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có bệnh lậu. Để biết thêm các thông tin về loại bệnh này, mời bạn đọc tham khảo bài viết:” Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào?“ để có thêm những thông tin bổ ích bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bệnh lậu là gì?

Trong các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh lậu là căn bệnh phổ biến. Bệnh lậu lấy nhiễm cho cả nam và nữ, gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và cổ họng.

=> Tìm hiểu thêm nhóm bệnh lấy truyền qua đường tình dục: Xét nghiệm STDs là gì?

Thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24 là đối tượng có khả năng lây nhiễm phổ biến cao.

Bệnh lậu có thể lây truyền qua đường tình dục thông qua âm đạo, hậu môn hoặc qua miệng của người bị mắc bệnh lậu.Với phụ nữ đang mang thai, bệnh lậu có thể truyền từ mẹ sang con. Nếu không phát hiện can thiệp kịp thời sẽ để lại những di chứng rất nguy hiểm cho thai nhi.

Bệnh lậu là gì?
Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu có những triệu chứng nào?

Bệnh lậu có những triệu chứng biểu hiện rất rõ ràng. Đối với nam sẽ bị tiết dịch từ dương vật, đau rát khi đi tiểu. Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng của một số bệnh khác dễ gây chủ quan, nhầm lẫn như nhiễm trùng đường tiết niệu viêm âm đạo bệnh trĩ nội, viêm mào tinh hoàn, viêm cổ tử cung, viêm kết mạc do vi khuẩn viêm tinh hoàn. Vì vậy để có thể biết chính xác là bệnh gì, bạn nên đến gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác kịp thời những đối tượng nào.

=> Nếu bạn có triệu chứng Lậu Mủ bạn có thể tham khảo thêm Tại Đây

Với bệnh lậu, xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện có bị nhiễm lậu hay không. Với những người thường xuyên quan hệ tình dục thì xét nghiệm bệnh lậu rất cần thiết, an toàn và nhanh chóng.

Bất kỳ ai khi quan hệ tình dục cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Sau khi bạn gặp các triệu chứng như tiết dịch sinh dục, nóng rát, khi đi tiểu rát, phát ban ở bộ phận sinh dục bạn nên ngừng quan hệ và đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn quan hệ bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo với người mắc bệnh lậu bạn cũng cần gặp trực tiếp bác sĩ để được chẩn đoán.

Trong trường hợp không có các triệu chứng như trên bạn cũng cần đi kiểm tra sàng lọc, đề nghị bạn tình của mình cũng đi kiểm tra. Đời sống tình dục ở giới trẻ rất phong phú. Vì vậy nên đi kiểm tra thường xuyên ở bất kỳ độ tuổi nào. Vì mỗi độ tuổi đều có những hình thức quan hệ tình dục rất phức tạp.

Xét nghiệm bệnh lậu bằng các phương pháp nào?

Xét nghiệm bệnh lậu trong phòng thí nghiệm và xét nghiệm bệnh lậu tại nhà là hai phương pháp thường được sử dụng phổ biến. Đối với xét nghiệm bệnh lậu trong phòng thí nghiệm cũng có 3 loại xét nghiệm được sử dụng. Mỗi phương pháp có những mặt tích cực và hạn chế riêng.

Lấy mẫu xét nghiệm của bệnh lậu thường rất đơn giản chẳng hạn như lấy mẫu nước tiểu bằng cốc, lấy mẫu dịch tiết ở âm đạo, niệu đạo, hậu môn. Một số trường hợp y tá sẽ dùng tăm bông để lấy mẫu tế bào ở dương vật, cổ tử cung, niệu đạo, hậu môn hoặc cổ họng.

Khuếch đại Axit Nucleic

Đây là phương pháp xét nghiệm di truyền được phát triển lần đầu tiên năm 1993. Phương pháp này nhanh chóng và phổ biến do độ chính xác cao.

Thay vì tìm kiếm chủng gây bệnh chính, phương pháp này sẽ xác định được gen của chủng gây bệnh bằng cách lấy những chuỗi ADN của các loại vi khuẩn từ mẫu xét nghiệm như nước tiểu âm đạo cổ tử cung hoặc niệu đạo.

Sau đó, sẽ tác động nhiệt lên các mẫu này để chúng sao chép nhân bản số lượng ADN đủ lớn. Bác sĩ sẽ tiến hành tìm vật liệu di truyền của vi khuẩn gây bệnh trong mẫu.

Phương pháp này cho kết quả chính xác cao trong vài giờ, người bệnh sẽ nhận được kết quả trong vòng 2 đến 3 ngày.

Xét nghiệm Nước Tiểu cũng có thể xác định bệnh lậu
Xét nghiệm Nước Tiểu cũng có thể xác định bệnh lậu

Nuôi cấy Vi Khuẩn

– Nuôi cấy vi khuẩn rất hay được sử dụng để phát hiện chẩn đoán bệnh lậu ở bộ phận sinh dục,mắt hoặc cổ họng. Ở vị trí nghi ngờ, bác sĩ sẽ lấy mẫu mẫu bệnh phẩm và nuôi cấy trong môi trường phù hợp cho chủng vi khuẩn gây bệnh lậu phát triển. Nếu vi khuẩn sẽ phát triển thành các khuẩn lạc trong các hộp môi trường thì cho kết quả dương tính. Nếu không có vi khuẩn phát triển thì cho kết quả sẽ là âm tính.

– Trong một số trường hợp để xác định xem khuẩn lậu có kháng các loại kháng sinh nào không người ta cũng sử dụng nuôi cấy trong môi trường hộp thạch thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Điều này sẽ giúp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn biến chứng

  • Đây là phương pháp chính xác nhất của bệnh lậu. Tuy nhiên trường nuôi cấy thường khó khăn và sai sót do vi khuẩn lậu rất nhạy cảm với nhiệt độ và tác động môi trường. Kết quả của phương pháp này sẽ từ 5 đến 7 ngày do cần có thời gian để nuôi cấy vi khuẩn.
Nuôi cấy vi khuẩn - Xét nghiệm bệnh Lậu
Nuôi cấy vi khuẩn – Xét nghiệm bệnh Lậu

Nhuộm Gram:

Nhuộm Gram là kỹ thuật sử dụng loại thuốc nhuộm đặc biệt nhuộm các thành phần của chúng để phát hiện trên kính hiển vi với vi khuẩn lậu. Vi khuẩn có thể thuộc nhóm trực khuẩn, cầu khuẩn hoặc xoắn khuẩn. Mỗi loại khác nhau sẽ cho một màu thuốc nhuộm khác nhau.

Chúng thường được áp dụng ở nam giới vì nồng độ của vi khuẩn gây bệnh lậu sẽ nhiều hơn đối với nữ làm cho màu được rõ hơn và chuẩn xác hơn.

Hơn nữa, ở nữ giới, vi khuẩn thường lan ra nhiều vị trí nên khi nhuộm sẽ bị lẫn các tế bào vi khuẩn ở các vị trí khác làm cho kết quả bị sai sót. Vì vậy, nữ giới ít được áp dụng phương pháp nhuộm Gram.

Một số trường hợp sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm bệnh lậu tại nhà. Một số người do xấu hổ lo lắng bối rối nên không tiến hành xét nghiệm bệnh lậu tại bệnh viện. Bộ dụng cụ xét nghiệm ngày càng được nhiều người sử dụng hơn.

Tuy nhiên, độ chính xác của chúng chỉ khoảng 60 đến 70% có nghĩa cứ hai lần xét nghiệm thì kết quả sẽ sai ở một lần xét nghiệm. Do đó bác sĩ không khuyến khích sử dụng phương pháp này.

Những đối tượng nào có nguy cơ phơi nhiễm bệnh lậu cao?

  • Bệnh lậu và chlamydia: phụ nữ có hoạt động tình dục thường xuyên hoặc với nhiều đối tượng.
  • Bệnh lậu và chlamydia: Phụ nữ mang thai.
  • Bệnh giang mai, viêm gan B và HIV: Tất cả phụ nữ mang thai.
  • Bệnh giang mai, viêm gan B và HIV: Nam giới, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Xét nghiệm HIV nên được tiến hành định kỳ cho mọi người từ 15-65 tuổi.

Xem thêm: Chlamydia là gì? Xét Nghiệm Chlamydia là gì? Tầm Soát Bệnh Như Thế Nào Năm 2020

Hiện nay, bệnh lậu không có các biện pháp khắc phục của điều trị tại nhà hoặc bằng thuốc không kê đơn đơn mã cần tham khảo ý kiến của nhân viên y tế có chuyên môn có hai loại thuốc kháng sinh bác sỹ thường hay kết hợp sử dụng để điều trị bệnh lậu là là trong đó đó đó

  • Ceftriaxone và hoặc Azithromycin (Zithromax, Zmax)
  • Ceftriaxon và Doxycycline (Monodox, Vibramycin)

Ceftriaxone là loại thuốc ở dạng tiêm và được chỉ định một liều duy nhất, thường là 250 mg. Các loại thuốc còn lại được sử dụng thông qua đường uống.

Trong trường hợp người bệnh dị ứng với Ceftriaxone, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kết hợp sử dụng Azithromycin và Gemifloxacin (Factive) hoặc tiêm một liều Gentamicin để điều trị. Đối với các trường hợp nhẹ, một liều Azithromycin hoặc Doxycyclin.

Hi vọng rằng, bài viết: “Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào?” trên đã giúp các bạn có thêm những hiểu biết về bệnh lậu, có những biện pháp quan hệ tình dục an toàn và biết cách chăm sóc sức khỏe của mình hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *