Xét nghiệm AFP và Chỉ Số Chẩn Đoán Bệnh Ung Thư Năm 2020

17/04/2020 | Tin tức

Có rất nhiều các xét nghiệm được tiến hành khi mang thai. Trong đó có xét nghiệm AFP. Tuy nhiên rất ít mẹ bầu biết về loại xét nghiệm này. Hãy cùng theo dõi bài viết:” xét nghiệm AFP” dưới đây của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc đó nhé

Nồng độ AFP là gì?

AFP là một loại Protein huyết tương có nồng độ cao trong máu của thai nhi. Thông thường protein AFP được tạo ra ra bởi tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. Nồng độ AFP sẽ ở mức tương đối cao ở trẻ sơ sinh nhưng có xu hướng giảm dần xuống mức thấp nhất ở người trưởng thành.

Xét nghiệm AFP là gì?

Xét nghiệm AFP là xét nghiệm đo nồng độ protein AFP trong máu của thai phụ. Một số trường hợp khi thai phụ mắc các bệnh về gan hoặc ung thư hoặc mang thai thì nồng độ AFP sẽ cao mức bình thường. Tuy nhiên một số trường hợp AFP cao không đồng nghĩa với việc bạn gặp các vấn đề về sức khỏe.

Xét nghiệm AFP là xét nghiệm đo nồng độ protein AFP trong máu của thai phụ
Xét nghiệm AFP là xét nghiệm đo nồng độ protein AFP trong máu của thai phụ

Bởi vì một số trường hợp có nồng độ cao hơn những người khác. Các xét nghiệm AFP để phát hiện các dị tật ở thai nhi được thực hiện ở tuần thứ 15 đến 16 của thai kỳ.

Nhằm định lượng mức AFP do thai nhi tạo ra và được hòa lẫn vào máu của mẹ. Vì thế xét nghiệm máu mẹ kiểm tra lượng AFP cho do nhi sản xuất ra sẽ dự đoán được nguy cơ về khiếm khuyết ống thần kinh hoặc 20 đầu hoặc bệnh đao.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm AFP?

Các trường hợp bạn cần lưu ý đi xét nghiệm AFP bao gồm giúp xác định có bị ung thư gan nguyên Phát tinh hoàn hai buồng trứng hay không;  phát hiện sớm ung thư tái phát có các cơ sở để lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp và phát hiện sớm ung thư tái phát

Xét nghiệm AFP có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm AFP nhằm giúp xác định các dị tật thai nhi hoặc xác định chuẩn đoán ung thư gan.

Đối với xét nghiệm AFP để xác định dị tật thai nhi:

  • Nếu kết quả âm tính hoặc nồng độ AFP nhỏ hơn 30,25 ng/ml thì thai nhi bình thường.
  • Nếu xét nghiệm dương tính hoặc nồng độ AFP cao hơn 2,5 lần mức bình thường thì nguy cơ trẻ sẽ mắc dị tật như nứt đốt sống.
  • Nếu AFP thấp hơn mức bình thường có thể trẻ mắc hội chứng Đao hoặc Edward. Tuy nhiên nồng độ AFP sẽ tăng trong thời gian thai kỳ do tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi sẽ tạo ra lượng AFP nhiều hơn bình thường. Hoặc có thể thay đôi song thai hoặc đa thai.
  • Khi nồng độ AFP của bạn quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác. Để tìm lý do bất thường,một trong số các xét nghiệm đó là chọc ối. Bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim dài và mỏng để luồn vào để chọc ối, lấy nước ối đi xét nghiệm. Tuy nhiên, đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, sẽ có một vài rủi ro khi xét nghiệm.

Để chẩn đoán ung thư gan:

  • Nồng độ AFP sẽ tăng rất cao trong máu của bạn. Với người trưởng thành thì nồng độ sẽ thấp từ 0 đến 8 ng/ml. Nguyên nhân khiến nồng độ AFP tăng là do nó  được sinh ra từ gan. Nếu AFP ở mức 500 đến 1.000 ng.ml khả năng cao là dấu hiệu của bệnh ung thư.
  • Nếu nồng độ AFP cao nhưng thấp hơn 200 ng/ ml thì bạn sẽ được yêu cầu xét nghiệm các xét nghiệm khác.
Xét nghiệm AFP chẩn đoán ung thư gan
Xét nghiệm AFP chẩn đoán ung thư gan

Các xét nghiệm định lượng AFP rất quan trọng trong việc kiểm soát và chẩn đoán sớm ung thư gan và dị tật bẩm sinh. Đồng thời để có các biện pháp nhanh chóng phát hiện các vấn đề sức khỏe để đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.

Xét nghiệm AFP ở đâu?

Để được xét nghiệm AFP, bạn có thể đến các cơ quan y tế, bệnh viện, phòng kham tư nhân uy tín gần nhất để đăng kí. Tuy nhiên, hãy lựa chọ những cơ sở y tế uy tín đáng tin cậy để đảm bảo độ chính xác và nhận được những tư vấn hữu ích từ bác sĩ.

Hi vọng bài viết dưới đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về xét nghiệm AFP để có những kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *