Xét Nghiệm ADN Trước Sinh Có Chính Xác 100% Không

14/04/2020 | Tin tức

Xét nghiệm ADN trước sinh là một vấn đề nhạy cảm, được không ít bà mẹ mang bầu quan tâm. Người ta có thể xét nghiệm ADN ở tuần thứ 16 của thai kỳ.

Chắc hẳn rất nhiều bà mẹ mang bầu vẫn còn mơ hồ, phân vân: Xét nghiệm ADN trước sinh là gì? Có những phương pháp thực hiện như thế nào? Kết quả xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết:” Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?” để biết thêm thông tin chi tiết.

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là việc xét nghiệm, xác định huyết thống thông qua quá trình phân tích xác định trình tự ADN đặc trưng giữa hai người có nghi ngờ quan hệ huyết thống.

Tuy nhiên xét nghiệm ADN trước sinh không đơn thuần là xác định huyết thống quan hệ cha- con mà còn liên quan đến vấn đề đạo đức. Do rủi ro có thể xảy đến đến khi tiến hành xét nghiệm xâm lấn bào thai. Điều nguy hiểm khi xét nghiệm ADN trước sinh đó là ảnh hưởng đến quyết định tiếp tục mang thai phụ nữ.

Một vài trường hợp sẽ quyết định phá thai nếu như kết quả không như ý muốn. Đây là điều tối kị với bác sĩ. Do đó rất nhiều bác sĩ bệnh viện đã từ chối xét nghiệm ADN trước sinh để đảm bảo sự an toàn phát triển của em bé.

Xét nghiệm ADN trước khi sinh
Xét nghiệm ADN trước khi sinh

Mẹ bầu nên lựa chọn những phương pháp không xâm lấn. Nếu như sử dụng phương pháp xâm lấn thì nên chờ thai nhi phát triển lớn hơn để hạn chế tối đa rủi ro.

Xem thêm: Xét nghiệm ADN cha con Hết Bao Nhiêu Tiền | Năm 2020

Xét nghiệm ADN trước khi sinh bằng phương pháp nào?

Hiện tại có 3 phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh. Đó là xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn, chọc ối và xét nghiệm sinh thiết gai nhau.

Phương Pháp Chọc ối:

Với sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng, bác sĩ lấy một lượng nước ối đủ để xét nghiệm trong thành bụng thông qua một cái kim. Phương pháp này có rủi ro là bào thai sẽ thiếu nước ối nếu cơ thể mẹ bầu không tạo ra lượng nước ối bằng hoặc nhiều hơn lượng nước ối đã lấy đi.

Hơn nữa đây là phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn nên biến chứng là không thể tránh khỏi. Ví dụ có thể dẫn tới vỡ ối, nhiễm trùng hoặc sảy thai.

Xét nghiệm ADN không xâm lấn:

Phương pháp này thực hiện giai đoạn sớm của thai kỳ từ tuần thứ 10. Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ đem phân tích. Thông thường sẽ xác định được ADN của bé và mẹ trong máu mẹ.

Bác sĩ lấy mẫu ADN của người bố cần xác định huyết thống. Sau đó đem đi phân tích và so sánh với mẫu ADN của bé tìm thấy ở trong máu của mẹ. Phương pháp này cho kết quả chính xác, ít rủi ro.

Xét nghiệm ADN không xâm lấn Phương pháp này thực hiện giai đoạn sớm của thai kỳ từ tuần thứ 10
Xét nghiệm ADN không xâm lấn Phương pháp này thực hiện giai đoạn sớm của thai kỳ từ tuần thứ 10

Phương pháp sinh thiết gai nhau:

Thường được tiến hành vào tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ lấy một ít mô bánh nhau bằng kim chuyên dụng hoặc ống thông qua đường bụng. Cũng giống như phương pháp chọc ối, phương pháp này là phương pháp xâm lấn, khả năng xảy ra rủi ro là hoàn toàn có thể xảy ra nên cần cân nhắc và nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Xem thêm: Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc Là Gì Và Giá Bao Nhiêu?

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?

Hầu hết các phương pháp áp dụng khi xét nghiệm ADN trước khi sinh có độ chính xác tới 99,99%

Xét nghiệm ADN trước khi sinh bao lâu thì có kết quả?

Hiện tại có 3 phương pháp xác định ADN trước khi sinh. Mỗi phương pháp cần có những khoảng thời gian khác nhau để cho kết quả. Thông thường từ 3 đến 10 tuần ăn phụ thuộc loại xét nghiệm và tình hình xét nghiệm có phức tạp không.

  • Với xét nghiệm chọc ối thường cho kết quả sau 3 ngày đến 3 tuần. Nếu như chỉ xét nghiệm ADN trước sinh để xác định huyết thống hoặc kiểm tra ADN bất thường thì kết quả nhanh hơn hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp xét nghiệm ADN sau sinh
  • Với xét nghiệm sinh thiết gai nhau thì cho kết quả nhanh hơn từ 5 đến 10 ngày.

Xét nghiệm ADN trước sinh rất nhạy cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi do đó cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Hơn nữa nên lựa chọn những những cơ sở y tế, bệnh viện uy tín làm xét nghiệm.

Mong rằng bài viết:” Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?” đã gỡ đáp được thắc mắc của các bạn, giúp các bạn có những quyết định xác suốt về xét nghiệm ADN trước sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *