Xét Nghiệm ADN Trước Sinh Có Chính Xác 100% Không

Xét Nghiệm ADN Trước Sinh Có Chính Xác 100% Không


Xét nghiệm ADN trước sinh là một vấn đề nhạy cảm, được không ít bà mẹ mang bầu quan tâm. Người ta có thể xét nghiệm ADN ở tuần thứ 16 của thai kỳ.

Chắc hẳn rất nhiều bà mẹ mang bầu vẫn còn mơ hồ, phân vân: Xét nghiệm ADN trước sinh là gì? Có những phương pháp thực hiện như thế nào? Kết quả xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không? Tôi mời bạn đọc tham khảo bài viết: ”Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?” để biết thêm thông tin chi tiết.

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là việc xét nghiệm, xác định huyết thống thông qua quá trình phân tích xác định trình tự ADN đặc trưng giữa hai người có nghi ngờ quan hệ huyết thống.

Tuy nhiên xét nghiệm ADN trước sinh không đơn thuần là xác định huyết thống quan hệ cha- con mà còn liên quan đến vấn đề đạo đức. Do rủi ro có thể xảy đến đến khi tiến hành xét nghiệm xâm lấn bào thai. Điều nguy hiểm khi xét nghiệm ADN trước sinh đó là ảnh hưởng đến quyết định tiếp tục mang thai phụ nữ.

Một vài trường hợp sẽ quyết định phá thai nếu như kết quả không như ý muốn. Đây là điều tối kị với bác sĩ. Do đó rất nhiều bác sĩ bệnh viện đã từ chối xét nghiệm ADN trước sinh để đảm bảo sự an toàn phát triển của em bé.

Xét nghiệm ADN trước khi sinh
Xét nghiệm ADN trước khi sinh

Mẹ bầu nên lựa chọn những phương pháp không xâm lấn. Nếu như sử dụng phương pháp xâm lấn thì nên chờ thai nhi phát triển lớn hơn để hạn chế tối đa rủi ro.

Xem thêm: Xét nghiệm ADN cha con Hết Bao Nhiêu Tiền | Năm 2020

Xét nghiệm ADN trước khi sinh bằng phương pháp nào?

Hiện tại có 3 phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh. Đó là xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn, chọc ối và xét nghiệm sinh thiết gai nhau.

Phương Pháp Chọc ối:

Với sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng, bác sĩ lấy một lượng nước ối đủ để xét nghiệm trong thành bụng thông qua một cái kim. Phương pháp này có rủi ro là bào thai sẽ thiếu nước ối nếu cơ thể mẹ bầu không tạo ra lượng nước ối bằng hoặc nhiều hơn lượng nước ối đã lấy đi.

Hơn nữa đây là phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn nên biến chứng là không thể tránh khỏi. Ví dụ có thể dẫn tới vỡ ối, nhiễm trùng hoặc sảy thai.

Xét nghiệm ADN không xâm lấn:

Phương pháp này thực hiện giai đoạn sớm của thai kỳ từ tuần thứ 10. Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ đem phân tích. Thông thường sẽ xác định được ADN của bé và mẹ trong máu mẹ.

Bác sĩ lấy mẫu ADN của người bố cần xác định huyết thống. Sau đó đem đi phân tích và so sánh với mẫu ADN của bé tìm thấy ở trong máu của mẹ. Phương pháp này cho kết quả chính xác, ít rủi ro.

Xét nghiệm ADN không xâm lấn Phương pháp này thực hiện giai đoạn sớm của thai kỳ từ tuần thứ 10
Xét nghiệm ADN không xâm lấn Phương pháp này thực hiện giai đoạn sớm của thai kỳ từ tuần thứ 10

Phương pháp sinh thiết gai nhau:

Thường được tiến hành vào tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ lấy một ít mô bánh nhau bằng kim chuyên dụng hoặc ống thông qua đường bụng. Cũng giống như phương pháp chọc ối, phương pháp này là phương pháp xâm lấn, khả năng xảy ra rủi ro là hoàn toàn có thể xảy ra nên cần cân nhắc và nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Xem thêm: Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc Là Gì Và Báo Giá Bao Nhiêu?

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?

Hầu hết các phương pháp áp dụng khi xét nghiệm ADN trước khi sinh có độ chính xác tới 99,99%

Hầu hết các kết quả từ kết quả NIPT là chính xác 99,9%. Độ chính xác của các xét nghiệm ADN chọc ối là chính xác khoảng 99% để kiểm tra thai nhi mắc Hội chứng Down kết hợp trisomy 18 và 98% cho các khuyết tật ống thần kinh. Xét nghiệm sinh thiết gai nhau hay sinh thiết gai nhau để phát đang các rối loạn di truyền và bất thường với nhiễm sắc thể và có tỉ lệ chính xác cao từ 98 đến 99%.

Các chuyên gia cho rằng để xác định huyết thống của cá nhân con trước khi sinh, chọc dò nước ối để xét nghiệm ADN khả quan hơn. bản chất của chọc ối là thực hiện xuất huyết giữa mẹ và con và yếu tố duy đặc biệt nhiều khả năng gây nguy hiểm cho cả thai phụ kết hợp thai nhi là cá nhân mẹ mang nhóm máu Rh. Nếu người mẹ mang nhóm máu này dễ bị sảy thai, thì không nên chọc ối.

Xét nghiệm ADN trước khi sinh bao lâu thì có kết quả?

Hiện tại có 3 phương pháp xác định ADN trước khi sinh. Mỗi phương pháp cần có những khoảng thời gian khác nhau để cho kết quả. Thông thường từ 3 đến 10 tuần ăn phụ thuộc loại xét nghiệm và tình hình xét nghiệm có phức tạp không.

  • Với xét nghiệm chọc ối thường cho kết quả sau 3 ngày đến 3 tuần. Nếu như chỉ xét nghiệm ADN trước sinh để xác định huyết thống hoặc kiểm tra ADN bất thường thì kết quả nhanh hơn hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp xét nghiệm ADN sau sinh
  • Với xét nghiệm sinh thiết gai nhau thì cho kết quả nhanh hơn từ 5 đến 10 ngày.

Xét nghiệm ADN trước sinh rất nhạy cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi do đó cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Hơn nữa nên lựa chọn những những cơ sở y tế, bệnh viện uy tín làm xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN trước sinh

Bảng Báo giá chi tiết xét nghiệm ADN thai nhi

  1. Giá xét nghiệm ADN huyết thống cha con trước sinh không xâm lấn
LOẠI XÉT NGHIỆMMÔ TẢTHỜI GIANCHI PHÍ 2 MẪUCHI PHÍ MẪU THỨ 3
HUYẾT THỐNG THAI NHI KHÔNG XÂM LẤNXét nghiệm huyết thống thai nhi – bố giả định,
không xâm lấn. Độ chính xác ≥ 99.999%
10 ngày(không kể ngày nghỉ và ngày nhận và trả kết quả)20.000.0004.000.000
3 ngày(không kể ngày nghỉ và ngày nhận kết hợp trả kết quả)25.000.0004.000.000

2. Giá xét nghiệm ADN huyết thống cha con trước sinh xâm lấn/ chọc ối

LOẠI XÉT NGHIỆMMÔ TẢTHỜI GIANCHI PHÍ 2 MẪUCHI PHÍ MẪU THỨ 3
HUYẾT THỐNG THAI NHI XÂM LẤNXét nghiệm huyết thống thai nhi – bố giả định,
xâm lấn. Độ chính xác > 99.999999%
1 – 2 ngày5.500.0001.500.000
24 giờ7.000.0002.000.000

Những lưu ý về giá xét nghiệm ADN thai nhi:

Chi phí xét nghiệm trên chỉ sử dụng cho các loại mẫu Máu và mẫu niêm mạc miệng.

  • Trường hợp mẫu tóc có chân, cuống rốn, móng tay, móng chân, thì cộng 250.000đ/mẫu kết hợp cộng thêm 2 giờ đồng hồ.
  • Mẫu nhất (tinh trùng, bàn chải, kẹo cao su, đầu thuốc lá,…) cộng thêm 1.000.000đ/trường hợp. Riêng với mẫu dịch quần lót, mẫu phân, nước tiểu sẽ được tư vấn và báo giá theo từng trường hợp cụ thể.
  • Thời gian để trả kết quả phải tính từ khi phòng Lab nhận được mẫu tại trụ sở Viện và khách hàng thanh toán đủ phí giải pháp. Thời gian trả kết quả không tính các ngày nghỉ lễ và chủ nhật.
  • Không hoàn tiền khi mẫu đã được phân tích. Trường hợp cần lấy lại/thêm mẫu đối chứng Viện sẽ miễn phí 1 lần cho mẫu lấy lại/thêm đó. Từ lần lấy lại thứ II, Viện thu phí như bình thường.
  • Xét nghiệm ADN phục vụ làm giấy khai sinh, nhập tịch chỉ sử dụng loại mẫu Máu kết hợp Niêm mạc miệng.
  • Đối với giám định hài cốt liệt sỹ trường hợp không trên kết quả khách hàng phải chịu khoản phí 3.500.000đ/vụ. (Bao gồm: 1 mẫu thân nhân kết hợp 1 mẫu hài cốt).
  • Trường hợp làm bố/mẹ con hành chính muốn thực hiện thêm thẻ ADN cá nhân thu thêm 500.000đ/thẻ.

Địa Chỉ Xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu?

Hà Nội

InfXetnghiem xin giới thiệu bạn có thể tham khảo Trung tâm xét nghiệm ADN Novagen

TP.HCM – Sài Gòn

InfXetnghiem xin giới thiệu  có thể tham khảo Trung tâm xét nghiệm Medlatec hoặc Vinmec hoặc Genlab

Mong rằng bài viết:” Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?” đã gỡ đáp được thắc mắc của các bạn, giúp các bạn có những quyết định xác suốt về xét nghiệm ADN trước sinh.

Câu hỏi thường gặp

1. Có những loại xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh nào?

=> Có ba loại xét nghiệm ADN thai nhi khi hiện mang thai: – Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn: ADN được thu thập từ cá nhân mẹ kết hợp người cha cần xác định huyết thống. Sau đó ADN này sẽ được phân tích kết hợp so sánh với ADN của con được tìm thấy trong máu của mẹ. – Chọc ối: Đây là xét nghiệm ADN xâm lấn được làm vào khoảng tuần 14 đến tuần thứ 20. Thai phụ sẽ được chọc ối dưới hướng dẫn của siêu âm, nước ối sẽ được rút ra qua thành bụng bằng 1 cây kim rất nhỏ, sau đó mẫu nước ối này sẽ được thực hiện các xét nghiệm ADN. nhưng phương pháp chọc ối rất nguy hiểm cho thai phụ vì phải đối mặt với nguy cơ vỡ ối, nhiêm trùng, sảy thai – Xét nghiệm sinh thiết gai nhau: Xét nghiệm này được thực hiện từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13. Sinh thiết gai nhau là lấy 1 ít mô bánh nhau từ tử cung. Mẫu gai nhau sẽ được lấy bằng kim hoặc ống thông qua đường bụng. Trong thủ thuật này, sản phụ sẽ được gây tê để giảm đau kết hợp bớt căng thẳng. Sau thủ thuật sản phụ có thể bị xuất huyết âm đạo nhẹ. Nguy cơ sẩy thai của thủ thuật khoảng 1/500.

2. Độ chính xác của xét nghiệm ADN trước sinh như nào?

=> Kết quả của xét nghiệm ADN trước sinh khác nhau, tùy thuộc vào mẫu xét nghiệm nhưng hàu hết là trên 99%, đặc biệt là phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn có kết quả 99,99% và rất an toàn cho thai phụ.

Tài Liệu – Tin Tức Tham Khảo :  NHS.UK

Từ Khóa hay tìm kiếm:

#Tại sao , #Nghĩa là, #Thời điểm, #Một số, #dịch vụ, #công nghệ, #có nghĩa, #khi nào, #tiềm ẩn, #khi nào, #tiềm ẩn, #ưu điểm, #có nghĩa là, #làm sao…

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)