Vô kinh là gì? Nguyên nhân gây vô kinh? - Cập nhật 2021

Vô kinh là gì? Nguyên nhân gây vô kinh? – Cập nhật 2021


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website Ivanmalagonortodoncia Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt. Trong nhiều trường hợp, vô kinh là triệu chứng của một bệnh lý có thể điều trị được. Do đó, điều quan trọng là bạn cần đi khám bệnh để cùng bác sĩ kịp thời tìm ra các giải pháp.

1. Vô kinh là gì?

Nếu bạn được chẩn đoán “vô kinh”, điều này có nghĩa là bạn không có kinh nguyệt. Vô kinh có thể xảy ra với những phụ nữ đã qua tuổi dậy thì, hiện không mang thai và chưa đến tuổi mãn kinh.

Vô kinh không đồng nghĩa với kinh nguyệt không đều, mà là không có kinh nguyệt. Bạn nên đi khám bác sĩ để giải quyết vấn đề này sớm, vì nó có thể là triệu chứng của một bệnh lý có thể điều trị được.

2. Phân loại vô kinh

Vô kinh
Vô kinh thứ phát

Vô kinh thường được phân làm 2 loại: vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

  • Vô kinh nguyên phát: Là tình trạng người phụ nữ cho đến năm 16 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt.
  • Vô kinh thứ phát: Là tình trạng phụ nữ đã có kinh nguyệt nhưng mất kinh nguyệt trong thời gian liên tục từ 3 tháng trở lên.

Vô kinh kéo dài được xem là dấu hiệu nguy hiểm cho một rối loạn nào đó trong cơ thể.

3. Nguyên nhân gây vô kinh

3.1 Nguyên nhân gây vô kinh nguyên phát

Có nhiều nguyên nhân gây vô kinh. Trong đó, các nguyên nhân gây ra vô kinh nguyên phát (ở phụ nữ chưa bao giờ có kinh nguyệt), gồm có:

  • Suy buồng trứng
  • Các bệnh lý ở hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) hoặc tuyến yên (một tuyến trong não tạo ra các hormone liên quan đến kinh nguyệt)
  • Các bệnh lý ở cơ quan sinh sản

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây vô kinh nguyên phát không xác định được.

Suy buồng trứng
Tình trạng suy buồng trứng có thể gây vô kinh nguyên phát

3.2 Nguyên nhân gây vô kinh thứ phát

Các nguyên nhân phổ biến gây vô kinh thứ phát (khi người phụ nữ đã có kinh nguyệt bình thường nhưng có thời gian dài ngừng kinh) bao gồm:

Các nguyên nhân khác của vô kinh thứ phát bao gồm:

Đề ngăn ngừa vô kinh, đặc biệt là vô kinh thứ phát, người phụ nữ cần duy trì một lối sống lành mạnh, khoa học. Khi thấy biểu hiện vô kinh nguyên phát hoặc vô kinh thứ phát cần đến các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên môn để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Với mong muốn mang lại dịch vụ chăm sóc đặc biệt và ưu ái nhất dành cho phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế InfXetnghiem cho ra đời gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa. Gói khám này giúp khách hàng sớm phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm, từ đó điều trị bệnh dễ dàng, không tốn kém. Đồng thời, gói dịch vụ khám phụ khoa của InfXetnghiem cũng giúp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Nguồn tham khảo: webmd.com

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Vô kinh là gì? Nguyên nhân gây vô kinh? rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề Vô kinh là gì? Nguyên nhân gây vô kinh?

#Vô #kinh #là #gì #Nguyên #nhân #gây #vô #kinh.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: Vô kinh là gì? Nguyên nhân gây vô kinh?

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)