Virus Corona Là Gì? Triệu chứng Covid 19? Phòng ngừa lây nhiễm như thế nào?

31/03/2020 | Tin tức

Những ngày qua toàn thế giới đã và đang rơi vào tình trạng vô cùng khủng khoảnh khi phát hiện ra một loại bệnh viêm phổi mới do virus gây ra có tên gọi là Virus Corona (CoVid – 19). Mỗi ngày có tới hàng trăm người bị lây nhiễm, hàng vạn người bị cách ly, số lượng tử vong cũng ngày một tăng lên mức báo động.

Vậy Virus Corona là gì? Loại virus gì mà lại nguy hiểm đến vậy. Sau đây là những thông tin bạn cần biết về dịch bệnh này.

Sars CoV 2
Sars CoV 2

Virus Corona là gì ? Nguồn gốc nó đến từ đâu?

Theo Wikipedia: “Virus Covid 19 hay chủng mới của Corona, là tên viết tắt của một loại virus cúm có tên tiếng anh là Coronavirus disease 2019 – đầu thế kỉ thứ 20 toàn nhân loại đối diện với đại dịch virus SARS, hàng trăm sinh mạng người trên thế giới đã bị cướp đi”.

Ngày nay Covid-19 cũng vậy, nó là bệnh truyển nhiễm do SARS-CoV-2, tỉ lệ người chết nhanh chóng có thể chưa bằng SARS nhưng mức độ lây nhiễm lại gấp cả trăm lần, nếu không được điều trị người bệnh rất dễ có những chuyển biến xấu dẫn đến tử vong.

Vào những ngày tháng cuối cùng của năm 2019 dịch bệnh được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của đất nước Trung Quốc, sau vài ngày đưa tin về dịch bệnh, Trung Quốc hay đặc biệt là trung tâm dịch Vũ Hán số lượng người bị lấy nhiễm tăng một cách đột biến lên con số hàng chục triệu ca .

Nguyên nhân của căn bệnh được người ta phỏng đoán xuất phát từ một chợ hải sản, động vật hoang rã bởi những ca nhiễm đầu tiên đều có liên quan đến khu vực này. Sau Trung Quốc một số quốc gia châu Á cũng có hiện tượng bùng phát dịch như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Và hiện tại virut đã và đang lây nhanh một cách nhanh trong ở khu vực châu Âu và châu Mỹ. Tính đến đầu tháng 3 năm 2020  ngày nay trên thế giới đã có hơn 150 quốc gia có người bị viêm phổi Covid – 19  với thống kê hàng số người mắc nhiễm lên tới gần trăm triệu người, số ca tử vong hơn mươi triệu người. Đó quả là một con số đáng báo động.

Các nhà khoa học đã có những nghiên cứu về sự phát triển của loại vi rút này.  Chỉ ra các mối liên hệ của nó với các loại vi rút từ trước đến nay. Một số kết luận được đưa ra những loại động vật hoang giã như chim, rắn, dơi là những loại có khả năng lây nhiễm cao cho người.

Tại khu vực chợ, nơi được cho là địa điểm gây ra nhiễm virut CoVid 19 đã xét nghiệm thấy hơn 30 loài có khả năng truyền nhiễm căn bệnh này.

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức về nguyên nhân gây ra bệnh, các nhà nghiên cứu và các tổ chức khoa học vẫn đang đau đầu tranh cãi vì rất nhiều điều.

Tại Trung Quốc một số nhà khoa học vẫn khẳng định nguyên nhân chính đến từ con dơi bởi nó có hơn 95% gen của chủng virut này.

Virus corona mới là gì ? Nguồn gốc nó đến từ đâu?
Virus corona mới là gì ? Nguồn gốc nó đến từ đâu?

Triệu chứng phổi Corona? Những nguy hiểm mà nó đem lại.?

Theo nghiên cứu đáng tin cậy mà các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra, thời gian ủ và phát bệnh của chủng virus covid-19 là từ 2 đến 14 ngày kể từ ngày bị lây nhiễm.

Vì thế nếu có những biểu hiện trong cơ thể như sau chúng ta cần cách ly ít nhất 2 tuần để theo dõi và điều trị, những  biểu hiện đó là:

Vào thời điểm mầm bệnh:

Bệnh nhân sẽ có triệu chứng ho khan theo cơn, sốt nhẹ ( trên 37 oC) , cơ thể trở nên nặng nề mệt mỏi, đau nhức chân tay, đau tức ngực và có thể khó thở nhẹ.

Vào thời điểm bệnh bùng phát:

Bệnh nhân sẽ có chứng ho nặng hơn, ho kéo dài, sốt cao miên man ( trên 39 0C), suy hô hấp cấp dẫn đến tình trạng mê sản và có thể bất tỉnh bất cứ lúc nào. 

Lúc này lá phổi đã bị tổn thương một cách nặng nề nếu không được chữa trị sẽ để lại hậu quả ra là tử vong.

Một vấn đề đáng lo ngại là con số người bị nhiễm bệnh ngày càng tăng mà chưa có dấu hiệu ngừng nghỉ.

Có rất nhiều người khi có những triệu chứng nói trên lại không khai báo với chính quyền địa phương làm con số thực tế có thể hơn rất nhiều so với số liệu đã thu thập được.

Ngoài ra, việc bệnh dịch bùng phát một cách bất ngờ làm nhà nước một số quốc gia chưa đưa ra được biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời gây ra sự quá tải gây nguy hại cho toàn bộ lãnh thổ và các quốc gia lân cận.

Sự khác biệt giữa nhiễm virus Corona, cúm hoặc cảm lạnh ?

Nếu so sánh giữa cảm lạnh, cảm cúm với cum virut Corona thì những căn bệnh trên không làm tổn hạn cơ thể một cách quá mức nghiêm trọng.

Sau một thời gian điều trị  bằng thuốc cơ thể người bệnh sẽ dần được phục hồi, có nhiều người còn không sử dụng thuốc, ăn uống điều độ cũng có thể khỏi bệnh trong vòng từ 3 – 14 ngày.

Điều đặc biệt ở virus corona là chủng virus mới này gây ra tình trạng bệnh viêm phổi cấp hết sức nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu người bệnh bị nhiễm virus corona này, mức độ thể hiện sẽ nặng nề hơn so với bệnh cúm thông thường.

Việc áp dụng các biện pháp phòng và chữa các bệnh cúm thông thường không hề có tác dụng.  

Tính đến hiện nay căn bệnh này vẫn không có những loại thuốc đặc trị hiệu quả. Những dấu hiệu khác biệt ban đầu mà ở các loại cúm loại cảm lạnh thông thường không hề có là triệu chứng ho, khó thở và cơ thể tăng nhiệt độ một cách bất ổn 

Trong trường hợp có những biểu hiện về bệnh lý này nhưng chưa chắc chắn là cúm thông thường hay là cúm dịch, bệnh nhân nên hết sức tình tĩnh và điện ngay đến các cơ quan chức năng để được đưa đi xét nghiệm, cách li và đưa ra kết quả cụ thể.

Phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 ? Một số hướng dẫn làm nước rửa tay sát khuẩn tại nhà.

Để phòng tránh cúm Covid-19, câu hỏi quan trọng nhất là: chúng ta để nhiễm virus bằng con đường nào?

Câu trả lời là virus xâm nhập vào cơ thể thông qua mắt, mũi, miệng (các niêm mạc). Virus này khó bay lơ lửng trong không khí, nên cách dễ dàng nhất để bị lây nhiễm là đưa tay lên mặt.

Phòng ngừa lây nhiễm Virus CoVid-19
Phòng ngừa lây nhiễm Virus CoVid-19

Kể cả ai đó hắt xì hơi bắn nước bọt vào bạn, cũng phải đưa cái nguồn đó vào đúng chỗ để bị nhiễm. Vì thế, chúng ta cần giữ tay luôn sạch đồng thời tránh đưa tay lên mặt.

Vấn đề thứ nhất: rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách bằng xà phòng. Đồng thời thường xuyên vệ sinh cơ thể, các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi, quần áo …

Vấn đề thứ hai tưởng là đơn giản nhưng không dễ. Thậm chí rất nhiều bài viết hướng dẫn các mẹo để bỏ thói quen dùng tay sờ mặt. Nhiều cơ sở y tế hiện nay gợi ý khi ho thì dùng khuỷu tay thay vì dùng bàn tay để che miệng …

Với coronavirus, xà phòng không chỉ rửa trôi, mà còn diệt được virus. Đó là vì coronavirus thuộc nhóm virus có cấu trúc envelope, là một lớp bọc ngoài nhân, gồm các lipid và glycoprotein.

Chính vì thế, xà phòng sẽ hòa tan lớp lipid và diệt virus.Nếu nói đến tác dụng này, thì cồn trên 60% cũng diệt envelope virus rất hiệu quả.

Tuy nhiên chúng ta chỉ nên dùng cồn khi không có điều kiện rửa tay xà phòng, hoặc khi cần sát khuẩn triệt để hơn sau khi rửa xà phòng, như khi phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Vấn đề thứ 3: Ngoài ra việc vệ sinh đường hô hấp là đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải , nên mặc các loại áo dài tay, không khạc nhỗ bừa bãi nơi công cộng cũng rất quan quan.

Vấn đề thứ 4: Tự cách ly: Chúng ta cũng không nên đi du lịch, đi thăm bạn bè. Hạn chế di rời khỏi nơi cư trú và hạn chế tập chung nơi đông người.

Người ở trong vùng dịch tuyệt đối không di chuyển đến các tỉnh lân cận, ở nhà và lên biện pháp tự cách li. Nếu có bất kì dấu hiệu nào phải báo ngay đến cơ quan y tế gần nhất.

Inf Xét Nghiệm: “Hãy rửa tay đúng cách, thường xuyên, đúng lúc, đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập nơi đông người. Hãy chung tay vì một thế giới không có dịch bệnh bạn nhé!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *