Viêm Mũi Dị Ứng - Triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị

Viêm Mũi Dị Ứng – Triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị


Tình trạng này khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người khi còn ít thông tin về triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Vì vậy chúng tôi giới thiệu bài viết:” Viêm mũi dị ứng -Triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị”để giúp các bạn có thêm được những thông tin tin hữu ích về loại bệnh này.

Viêm mũi dị ứng là gì?

 Đây là tình trạng màng lót bên trong mũi bị viêm hay còn gọi là viêm niêm mạc mũi. Đây là tình trạng xảy ra khi hít phải dị nguyên hay còn gọi là chất gây dị ứng. Và cơ thể sẽ có những phản ứng chống lại dị nguyên này. Có 2 loại viêm mũi đó là viêm mũi dị ứng dạng theo mùa và quanh năm.

viem-mui-di-ung
Viêm mũi dị ứng

Triệu chứng nào thường gặp ở viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện những triệu chứng như sau:

  • Hắt hơi, sổ mũi khi ho, nghẹt mũi, viêm họng, ngứa họng, ngứa mũi mắt cổ họng ra hoặc các vùng khác trên cơ thể.
  • Xuất hiện quầng thâm dưới bọng mắt, chảy nước mắt, mệt mỏi phát ban, đau đầu
  • Xuất hiện chàm ở vùng da khô.
trieu-chung-cua-viem-mui-di-ung
Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm mũi dị ứng, thông thường là do các chất bay hơi khói bụi và phấn hoa gây kích ứng mũi.

Hệ miễn dịch suy giảm, sinh ra Histamine một chất hóa học bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Chất này cũng là nguyên nhân làm xuất hiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Các tác nhân gây phản ứng đó là phấn hoa, nấm mốc, cỏ dại, bụi, khói thuốc, nước hoa, lông thú.

nguyen-nhan-gay-viem-mui-di-ung
Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng

Tình trạng viêm mũi dị ứng sẽ tệ hơn nếu bạn bạn tiếp xúc với các nguy cơ như:

  • Chất hóa học gây ô nhiễm không khí, các loại nước hoa chất lượng kém, khói từ gỗ bị đốt cháy
  • Độ ẩm không khí, thời tiết lạnh gió

Những ai có thể để mắc phải viêm mũi dị ứng?

Đây là chứng bệnh có thể mắc phải ở mọi lứa tuổi, khoảng 10 đến 30% dân số thế giới sẽ mắc viêm mũi dị ứng và chủ yếu là dị ứng phấn hoa. Khi có các triệu chứng nặng hoặc bạn đã từng điều trị dị ứng phấn hoa mà không hiệu quả thì cần đến gặp bác sĩ.

viem-mui-di-ung-01
Khoảng 10 đến 30% dân số thế giới sẽ mắc viêm mũi dị ứng

Phương pháp chuẩn đoán viêm mũi dị ứng

Đầu tiên, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc trưng của viêm mũi dị ứng theo mùa hoa quanh năm. Sau đó, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm bằng cách bôi một số chất lên da. Nếu xuất hiện các đốm đỏ nhỏ thì sẽ biết được nguyên do gây viêm mũi dị ứng. Hoặc có thể bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu bằng thử nghiệm hấp thụ dị ứng phóng xạ. Bằng cách kiểm tra này có thể xác định được kháng thể IgE đi rồi xác định dạng dị ứng cụ thể trong máu

Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm

Thuốc kháng sinh

  • Thuốc kháng histamin: Đây là loại thuốc phổ biến để điều trị viêm mũi dị ứng thuốc này ngăn việc sản sinh Histamine lúc này có thể ở dạng xịt hoặc uống
  • Dung dịch phun chống nghẹt mũi
Thuoc-khang-sinh-dieu-tri-benh-viem-mui-di-ung
Thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Tiêm thuốc chống dị ứng

Nếu tình trạng của bạn quá nặng, bác sĩ sẽ khuyên bạn tiêm thuốc chống dị ứng (liệu pháp miễn dịch). Cách điều trị này bao gồm việc tiêm thuốc chống dị ứng đến khi nào các triệu chứng có thể kiểm soát được.

Liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi (SLIT)

Phương pháp điều trị này gần giống với tiêm thuốc chống dị ứng, chỉ khác là thuốc được đặt dưới lưỡi. Ngứa miệng hoặc tai và rát họng là các tác dụng phụ có thể gặp phải.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm mũi dị ứng?

Bạn nên tránh các tác nhân gây dị ứng để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, Ví dụ như bạn nên sử dụng máy lạnh thay vì để cửa sổ mở, nó sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với phấn hoa, khói hoặc bụi ô nhiễm từ môi trường bên ngoài.

Tránh tiếp xúc hoặc hít phải chất gây dị ứng là cách tốt nhất để không để mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Có thể phát hiện chất gây dị ứng bằng nhiều cách. Bạn có thể tự để ý và ghi nhận những khoảng thời gian, địa điểm hoặc tiếp xúc các chất lạ sau khi bị triệu chứng dị ứngBạn cũng có thể chọn cách xét nghiệm tìm dị ứng nguyên, Do các chất gây dị ứng có mức độ đa dạng khác nahu nên có thể bộ xét nghiệm này không đủ.

Viêm mũi dị ứng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không chữa trị hiệu quả nó sẽ gây nên những hệ lụy phiền phức, bạn sẽ dễ bị tác động bởi các dị thể gây dị ứng, nhất là trong điều kiện không khí ô nhiễm nhiều như hiện nay.

=> Đặt Khám Ngay: Tại Đây

Tài Liệu Tham Khảo

Viêm mũi dị ứng – Wikipedia Tiếng Việt

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)