Viêm Bao Quy Đầu: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Và Một Số Lưu Ý

Viêm Bao Quy Đầu: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị Và Một Số Lưu Ý


Viêm bao quy đầu nhiều khả năng đối đầu ở tất cả mọi người, tuy nhiên thường là bé trai và phái mạnh lớn lên bị dài hay hẹp bao quy đầu. Bệnh gây ngứa nóng mặt, có một vài thời điểm gây đau tuy nhiên thường ít được để ý, theo thời gian chuyện nhiểm khuẩn có khả năng chuyển biến nặng nề hơn, gây khó cho việc chữa trị.

Điều trọng yếu là cần hiểu những thông tin cơ bản về bệnh , hỗ trợ cho việc nhân diện và điều trị từ sớm.

Bệnh Lý Viêm Bao Quy Đầu Là Gì?

Bao quy đầu là vùng da mỏng che phủ đầu cơ quan sinh dục và lỗ tiểu, lúc “của quý” cương cứng bao da quy đầu sẽ tuột ra lộ để bộ phận này. Nhưng có tình huống bao quy đầu bị hẹp thiên bẩm khiến đầu cậu nhỏ dù ở trạng thái bình thường hay lúc cương cứng đều nằm kẹt trong bao quy đầu. đây là lí do khiến nước tiểu và tạp chất bựa ứ lưu lại trong bộ phận sinh dục nam, tạo nên môi trường suôn sẻ cho vi khuẩn tiến triển và gây bệnh.

Theo Wikipedia: “Viêm quy đầu” là bệnh lý gây đỏ, sưng ở đầu “cậu nhỏ”, khiến đàn ông bị tổn thương đớn lúc đụng vào và đối diện khó khăn trong lĩnh vực đi đại tiện. Trong đó, bao da quy đầu bít tắc sẽ chưa bỏ đi nước tiểu, vi khuẩn và các vi sinh vật khác là nguyên nhân mang tới bệnh lý này. Viêm cơ quan sinh dục quy đầu cũng tạo nên hiện tượng sinh ra dịch có mùi hôi thối nóng mặt ở bộ phận sinh dục nam.

Hiện tượng viêm quy đầu quen thuộc và diễn ra ở đàn ông thuộc mọi lứa tuổi. Nhưng thật ra, các bạn không cắt bao quy đầu, hoặc là người bệnh của herpes sinh dục, lậu, tiểu đường không giám soát,. Là kẻ có hàng chục rủi ro nhiễm bệnh viêm cơ quan sinh dục quy đầu hơn.

Vệ sinh kém là nguyên nhân quen thuộc nhất của viêm bao quy đầu, chưa hết nhiều điểm gây bệnh khác cũng có thể liệt kê như nhiễm khuẩn hoặc nấm, nhiểm khuẩn đường tiểu, phản ứng da , tổn thương chổ nhạy cảm do ảnh hưởng mạnh hoặc làm tình không an toàn.

viem-bao-quy-dau
Bệnh Lý Viêm Bao Quy Đầu Là Gì?

Nguyên Nhân Viêm Bao Quy Đầu Là Do Đâu?

Nguyên do hay thấy nhất dẫn tới viêm bao quy đầu là nấm candida albicans. Loại này nhiều khả năng làm viêm nhiễm cả ở miệng.

Các lý do ít thường gặp hơn là :

Vi khuẩn : chúng phát triển nhanh chóng trong điều kiện hoàn cảnh bao quy đầu ẩm ướt, tích tụ nhiều mô tế bào chết và chất nhầy ở trong kẽ bao quy đầu.

Bệnh nhiểm khuẩn lây lan qua đường tình dục : Ví như Virus herpes, chlamydia và bệnh giang mai.

Phản ứng da : viêm nhiễm da thường do giao tiếp với chất gây phản ứng hoặc bị phản ứng. đó có khả năng là các chất trong bao cao su, nước rửa chén, xà bông.

Ở những người bị hẹp bao quy đầu, việc di chuyển bao quy đầu khá khó. Mồ hôi, nước tiểu và các chất khác dễ dàng thuận lợi tích tụ dưới bao quy đầu, gây phản ứng và tạo điều kiện cho vi trùng phát triển. Hơn thế nữa, người bệnh đái tháo đường, người vệ sinh cơ thể kém, đặt ống thông tiểu hay quan hệ không an toàn sẽ có khả năng bị nhiễm bệnh cao hơn những người bình thường khác.

nguyen-nhan-viem-bao-quy-dau
Nguyên Nhân Viêm Bao Quy Đầu Là Do Đâu?

Dấu Hiệu Phát Hiện Viêm Bao Quy Đầu Thông Qua Triệu Chứng Sau?

Xuất hiện các biểu hiện của viêm bao quy đầu bao gồm :

 • Vùng da quy đầu căng bóng, đỏ.
 • Viêm, đau, ngứa ngáy hoặc bị kích ứng quy đầu.
 • Đầu cơ quan sinh dục sinh ra dịch lạ, đặc và đóng cục lại, có thể có mùi hôi thối khó chịu.
 • Bao quy đầu bị thít chặt hợp thành vòng thắt do đầu cậu nhỏ phù lên, chẳng thể kéo trở lại.
 • Đau lúc đi tiểu.
 • Có vết loét ngả trong bao quy đầu, gây đau rát kể cả chảy mủ.
 • Các biểu hiện triệu chứng thường nặng hơn kể từ khi quan hệ tình dục.
 • Do khi thời tiết nóng ẩm hoặc lúc vận động thể dục thể thao nhiều sẽ gây ngứa bao quy đầu và ửng đỏ nhiều gây khó chịu.

: Quan Hệ Bao Nhiêu Lần 1 Tuần Là Đủ Đối Với Nam Giới? Và Tần Suất Lý Tưởng Để “Yêu”

Điều Trị Viêm Bao Quy Đầu Bằng Cách Nào?

Chữa trị viêm bao quy đầu muốn có hiệu quả tốt nhất thì phải xác định được nguyên nhân và tập trung giải quyết nó. Đồng thời kết hợp với việc thực hiện vệ sinh cá nhân thật tốt.

Kiểm Soát Bị Dị Ứng

Nếu hiện tượng viêm nảy sinh do bị phản ứng hay mắc phải chất phản ứng, có lợi đặc biệt là dùng kem steroid hàm lượng thấp , ví như hydrocortisone 1% để giảm thiểu sưng và giảm thiểu viêm.

Thêm vào đó, bác sĩ có khả năng chỉ định thêm dược phẩm chống nấm hay kháng sinh trong tình huống bệnh nhân bị nhiễm nấm bao quy đầu hay bị vi khuẩn.

Trong suốt thời gian chữa trị, nam giới nên quan tâm tránh dùng bất cứ loại xà bông hay chất có khả năng gây phản ứng như nước hoa, gel bôi trơn, bao cao su, chất diệt tinh trùng … Hay kể cả nước xả vải.

Nhiễm nấm Candida

Viêm do nấm men Candida được giải quyết bằng kem chống nấm, hầu hết là Cotrimazole hoặc Miconazole, Ketoconazole. Việc chữa trị thi hành cả cho đàn ông và người tình để cam kết diệt mọi nguồn lây nhiễm. Thời gian này nam giới nên kiêng quan hệ tình dục, kể cả có dùng bao cao su trước thời điểm khỏi hoàn toàn.

Nhiễm nấm men dễ chữa trị tuy nhiên nhiều khả năng dai dẳng trong khoảng thời gian dài. Vậy nên lúc đã dốc sạch thuốc kê đơn, các chàng vẫn phải đến tái khám để định vị mình đã thật sự khỏi hay chưa .

nhiem-nam-candida
Nhiễm nấm Candida

Chữa trị nhiễm khuẩn

Nhiểm khuẩn tạo ra bởi vi khuẩn được chữa trị bằng kháng sinh đường uống và dược phẩm bôi chống viêm. Sử dụng dược phẩm kháng sinh phải đủ liều , đúng giờ. Dù trong tiến trình sử dụng thuốc , biểu hiện đã bị mất đi thì các anh vẫn cần chấp hành đến hết liệu trình. Bằng cách đó mới cam kết vi khuẩn không kháng dược phẩm, tránh hạ hồi tái lại việc chữa trị sẽ thêm nhiều trở ngại.

thuoc-tri-viem-bao-quy-dau
Thuốc điều trị viêm bao quy đầu

Cắt Bao Quy Đầu

Với vài người dài/hẹp hay nghẽn bao quy đầu mà chưa cắt, nên cắt sớm. Vì bao quy đầu không lột được là môi trường hoàn hảo để các mầm bệnh phát triển.

Hiện nay, có 3 cách cắt bao quy đầu được sử dụng phổ biến, là vì cắt bằng tay, cắt bằng máy hoặc cắt vi phẫu . Trong đó cắt bao quy đầu vi phẫu được ghi nhận nhất vì ít chảy máu , ít đau, mau lành và vết khâu rất thẩm mỹ. Ngoài ra, đây chính là kỹ thuật khó, bác sĩ cần tu nghiệp chuyên sâu mới khả thi.

Sau cùng, nếu viêm khởi phát từ các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thì việc ứng xử sẽ tuỳ thuộc vào bệnh chi tiết : dùng dược phẩm kháng virus, kháng sinh đường uống hoặc truyền tĩnh mạch 

cat-bao-quy-dau-o-nguoi-lon-03
Đối tượng nào nên cắt bao quy đầu

Một Số Lưu Ý Giúp Bạn Khắc Phục Viêm Bao Quy Đầu Tại Nhà

Bên cạnh tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, một số lưu ý này sẽ giúp ích cho bạn để việc điều trị nhanh và hiệu quả hơn:

 • Vệ sinh dương vật hằng ngày bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào. Trong khi làm sạch, nhớ lộn bao quy đầu để rửa kỹ cả bên trong
 • Lau khô nhẹ nhàng phía dưới bao quy đầu sau khi đi tiểu
 • Ăn đủ chất, đa dạng loại thực phẩm, nhất là các món giàu chất chống oxy hoá tự nhiên như rau, củ, quả.
 • Không mặc quần lót và quần quá chật mà chọn size vừa vặn, vải mềm, thông thoáng
 • Tập thể dục 30 phút hằng ngày để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
ve-sinh-cau-nho
Vệ sinh cá nhân hằng ngày giảm nguy cơ viêm nhiễm

Phòng Ngừa Viêm Bao Quy Đầu Tái Phát

Mấu chốt để có được bao quy đầu và quy đầu khoẻ mạnh là luôn đảm bảo vị trí này phải khô ráo và sạch sẽ. Muốn vậy, nam giới cần vệ sinh cậu nhỏ đúng cách:

 • Nên kéo bao quy đầu về sau, để lộ quy đầu ra ngoài
 • Rửa nhẹ nhàng và thật kỹ bằng nước ấm. Tốt nhất là tránh dùng xà phòng nếu nghi ngờ chất này gây kích ứng, thay vào đó là gel rửa chuyên dụng.
 • Rửa sạch dương vật trước và sau khi quan hệ
 • Lau khô cậu bé bằng khăn bông mềm và sạch trước khi mặc quần áo
 • Dùng bột giặt sinh học cho đồ lót, xả thật kỹ và không nên dùng nước xả vải hay nước hoa.
 • Dùng bao cao su dành cho da nhạy cảm để loại trừ khả năng dị ứng bao cao su.
quan-he-khi-mang-thai-nen-dung-bao-cao-su
Sử dụng bao cao su

Viêm bao quy đầu rất dễ điều trị, nên đừng ngần ngại kiểm tra ngay từ khi có triệu chứng đầu tiên. Vì để lâu ngày, chứng viêm này có thể gây sẹo khi tuột quy đầu, phù nề da quy đầu dẫn đến thiếu máu dương vật thắt nghẹt và gây đau đớn cho người mắc phải.

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)