Vai trò của dược chất phóng xạ i-131 trong điều trị ung thư tuyến giáp - [Chuẩn nhất 2021]

Vai trò của dược chất phóng xạ i-131 trong điều trị ung thư tuyến giáp – [Chuẩn nhất 2021]


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website InfXetNghiem Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1% tổng số toàn bộ các loại ung thư. Tuy nhiên, nó lại chiếm tỷ lệ đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết. Nhưng tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thấp và tỷ lệ sống sau 5 năm điều trị lên tới 90%. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị, vậy điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131 có khỏi không?

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ mắc khá hiếm so với các loại ung thư khác. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, có dưới 45,000 ca ung thư tuyến giáp (năm 2020), trong khi con số này thấp rất nhiều so với các ung thư khác chẳng hạn như 200,000 ca ung thư vú, 140,000 ca ung thư đại trực tràng.

Ung thư tuyến giáp thể biệt hoá có tỷ lệ sống sót trên 5 năm lên đến 90%. Ung thư tuyến giáp có thể được điều trị thành công và triệt di căn bằng phẫu thuật cùng với sự hỗ trợ của chất phóng xạ iod 131, kể cả với bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển.

Ngày nay, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở cả hai giới nam và nữ đều có xu hướng tăng nhanh hơn so với các loại ung thư khác. Mặc dù, khi mắc ung thư sẽ là một điều gì đó kinh khủng nhưng riêng đối với ung thư tuyến giáp thì điều đó sẽ không hẳn vậy, nó được chữa khỏi nếu có phương án xử lý kịp thời.

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở những người có tiền sử với phơi nhiễm bức xạ liều cao, hay tiền sử gia đình và những người trên 40 tuổi.

Ung thư tuyến giáp thường không có dấu hiệu hay triệu chứng lâm sàng điển hình, thậm chí các xét nghiệm chức năng còn nằm trong giới hạn bình thường. Chỉ có thể áp dụng phương pháp siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính mới có thể mới thấy được biểu hiện của nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, một vào trường hợp đặc trưng có biểu hiện bệnh như đau cổ, hàm hoặc tai. Thậm chí có thể còn chèn ép vào thực quản hoặc khí quản gây cảm giác khó thở, khó nuốt.

Ung thư tuyến giáp thể tủy
Ung thư tuyến giáp gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh

Ung thư tuyến giáp sẽ được phân loại thành các thể:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Những trường hợp mắc thể này chiếm 70-80% ung thư tuyến giáp. Thể này có tốc độ tiến triển bệnh chậm, thường di căn hạch cổ. Mặc dù vậy, ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng tốt khi có di căn hạch.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang: Thể nang này chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp. Tương tự như thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn, hơn nữa có thể di căn vào xương và phổi.
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Loại ung thư này chiếm 5-10%, liên quan đến di truyền, tiền sử gia đình và các vấn đề nội tiết.
  • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá: Đây là ung thư thể ác tính nhất đồng thời khả năng đáp ứng điều trị kém chỉ có tỷ lệ dưới 2%.
Ung thư tuyến giáp có rất nhiều thể
Ung thư tuyến giáp có rất nhiều thể

2. Điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giápvét hạch cổ thường được áp dụng. Thông thương ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật. Nhưng với những trường hợp cụ thể có di căn hạch cổ, bác sĩ điều trị sẽ chỉ định bổ sung điều trị ung tuyến giáp bằng i 131 sau phẫu thuật. Còn với bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cần phải uống thuốc hormon tuyến giáp suốt cuộc đời.

Điều trị i131 bởi vì tuyến giáp có khả năng hấp thu iod khá tốt. Vì vậy, I131 có thể được sử dụng hiệu quả trong việc phá huỷ mô giáp còn lại (lành tính và ung thư) sau khi phẫu thuật. I131 sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ phá huỷ DNA và làm chết tế bào tuyến giáp. Đồng thời, do không có đặc tính bắt giữ I131 nên các tế bào khác ở các cơ quan khác của cơ thể sẽ ít chịu tác động của chất phóng xạ này. Với một số trường hợp bệnh nhân, I131 tác động cả đến tuyến nước bọt và gây ra các tác dụng phụ như khô miệng. Hơn nữa, nếu sử dụng I131 liều cao có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư khác nhưng tỷ lệ gặp của tình trạng này vô cùng thấp. Tuy nhiên, trước khi điều trị bác sĩ cũng cần phải tư vấn và lựa chọn sao cho cân bằng giữa lợi ích và các nguy cơ có thể xảy ra khi điều trị.

Trước khi điều trị I131 bác sĩ điều trị sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngừng sử dụng hormone tuyến giáp từ 4 đến 6 tuần, tăng khả năng hấp thụ I131để đạt được hiệu quả điều trị tối đa. Khi các chỉ số như chỉ số TSH đạt mức cần thiết theo yêu cầu thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh uống I131 liều nhỏ và chụp xạ hình chẩn đoán với I131. Xét nghiệm này sẽ giúp cho bác sĩ có thể ưỡng lượng được phần mô giáp cần phá huỷ cũng như đánh giá tổn thương di căn xa ở phổi và các vị trí khác.

Chẩn đoán và điều trị viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto
Điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131 đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh

Điều trị ung thư tuyến giáp tiến triển. Mặc dù, phẫu thuật và điều trị I131 là hai phương pháp chính nhưng đôi khi nó lại không phải là phương pháp hiệu quả. Trong trường hợp này, xạ trị ngoài lại là phương pháp có thể áp dụng để điều trị di căn xương và các di căn khác. Điều trị xạ trị có thể làm giảm tốc độ phát triển cũng như sự lan tràn của tế bào ác tính. Hơn nữa, điều trị đích cũng có thể là một phương pháp mới đang được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển.

Bên cạnh đó, theo dõi định kỳ bệnh nhân ung thư tuyến giáp là cần thiết bởi vì, bệnh có thể vẫn tái phát sau khi điều trị. Các xét nghiệm chính cần làm trong trong quá trình theo dõi bệnh là xét nghiệm siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu. Thêm vào đó, người bệnh cần phải dùng thuốc hormon tuyến giáp từ sau khi mổ cắt tuyến giáp trong suốt cuộc đời của họ. Hơn nửa, chỉ số Tg cũng là một dấu ấn ung thư quan trọng trong quá trình theo dõi bệnh nhân tuyến giáp. Bởi vì Tg là protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp. Do vậy, khi thực hiện xong quá trình phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp cần điều trị huỷ mô bằng I131. Chỉ số Tg được dùng để theo dõi, nên nếu chỉ số này cao trong huyết thanh có thể nghi ngờ do bệnh tái phát. Tuy nhiên vẫn cần thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác. Mặc dù vậy, có tới 25% bệnh nhân không thể định lượng được tg chính xác do nồng độ kháng thể Tg (ATg) trong huyết thanh cao bất thường. Hơn nữa, những người bệnh có nguy cơ tái phát cao, khi chụp xạ hình toàn thân chẩn đoán với I131 sau khi ngừng sử dụng thuốc hormone có thể cũng được áp dụng để bổ trợ cùng xét nghiệm Tg và siêu âm cổ.

Nói chung, tiên lượng ung thư tuyến giáp đặc biệt là đối với người bệnh dưới 45 tuổi và có kích thước u nhỏ là tốt. Nhưng với những bệnh nhân trên 45 tuổi, u kích thước lớn, xâm lấn thì tỷ lệ tái phát của nhóm này cũng khá cao. Tuy nhiên, tiên lượng thường không tốt đối với bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn và điều trị bổ sung với I131. Nhưng bệnh nhân vẫn có thể sống trong một thời gian dài mặc dù họ vẫn có những tâm lý nặng nề của người mang bệnh ung thư. Điều quan trọng nhất ở đây là bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ để có thể theo dõi chặt chẽ sau điều trị.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Vai trò của dược chất phóng xạ i-131 trong điều trị ung thư tuyến giáp rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề Vai trò của dược chất phóng xạ i-131 trong điều trị ung thư tuyến giáp

#Vai #trò #của #dược #chất #phóng #xạ #i131 #trong #điều #trị #ung #thư #tuyến #giáp.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: Vai trò của dược chất phóng xạ i-131 trong điều trị ung thư tuyến giáp

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)