Vaccine Pfizer (BNT162b2) Chống Covid-19 Hiệu Quả | Theo FDA

Vaccine Pfizer (BNT162b2) Chống Covid-19 Hiệu Quả | Theo FDA


Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Mỹ và châu Âu, tổ chức Quản lý thực phẩm kết hợp dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer BioNTech (vắc xin BNT162b2) của thương hiệu Pfizer tại Mỹ, đánh dấu bước ngoặt lớn lên cuộc hành trình chinh phục đại dịch. Vậy loại vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 thứ I được phê duyệt tại Mỹ này có gì đặc biệt?

vaccine-pfizer
Vaccine Pfizer

Biến Thể Delta Là Gì

Có nên trì hoãn việc tiêm chủng trong đợt dịch Covid 19

Vaccine Pfizer là gì?

Vaccine Pfizer (BNT162b2) là một trong số những ứng cử viên hứa hẹn đặc biệt trong “cuộc đua” sản xuất vắc xin phòng đại dịch Covid-19. Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vắc xin BNT162b2 có tính an toàn cao kết hợp tỉ lệ hiệu lực là 95% trong việc phòng ngừa chất lượng virus gây bệnh Covid-19.

Virus Corona Là Gì

Xét Nghiệm Virus Corona

Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Nguồn gốc vắc xin Pfizer (BNT162b2) của nước nào sản xuất?

Vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác gia tăng. Tập đoàn dược phẩm Pfizer là một cái tên tiêu biểu của trong thị trường dược phẩm thế giới, vốn được xem là biểu tượng của lĩnh vực dược Hoa Kỳ. Khởi đầu từ một trong những công ty dược phẩm kết hợp hóa chất nhỏ, Pfizer đã vươn trên thành công ty dược phẩm toàn cầu tập trung vào lĩnh vực tăng trưởng các loại thuốc, vắc xin trong phổ biến lĩnh vực, bao gồm: ung thư học, miễn dịch học, thần kinh học kết hợp tim mạch,… Pfizer có hơn 88.000 nhân sự và cung cấp các giải pháp sức khỏe cho hơn 150 quốc gia.

tap-doan-pfizer
Tập đoàn dược phẩm Pfizer là một cái tên đứng đầu của trong thị trường dược phẩm thế giới

Tại Việt Nam, Pfizer Thái Lan (trực thuộc Tập đoàn Pfizer) có mặt từ năm 2004, hiện xếp hạng 6 trong những công ty dược phẩm đa quốc gia tại Việt Nam, với văn phòng thay mặt tọa lạc tại TP.HCM và Hà Nội, vận hành với cam kết hỗ trợ sự gia tăng của ngành dược kết hợp y tế Việt Nam.

FDA đã cấp Giấy phép dùng Khẩn cấp thứ I cho vắc xin, BNT162b2, để phòng ngừa COVID-19, cho phép vắc xin này được phân phối tại Hoa Kỳ cho những cá nhân từ 16 tuổi trở lên. (2)

Ngày 8/12/2020, Anh đã tổ chức tiêm chủng vắc xin được gia tăng chung bởi brand Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức). Sau đó là Mỹ, Canada kết hợp phổ thông nước châu Âu.
Vào ngày 1/1/2021, cơ quan Y tế thế giới (WHO) đã đăng một thông báo trên Twitter: “Vắc xin ngừa COVID-19 của thương hiệu Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) đã trở thành vắc xin thứ nhất nhận được sự phê duyệt của WHO để dùng khẩn cấp kể từ lúc dịch bùng phát”.

Theo AFP, việc WHO đưa vắc xin COVID-19 mRNA vào dùng khẩn cấp sẽ là tiền đề cho các quốc gia trên thế giới đẩy nhanh tốc độ nhập khẩu và phân phối vắc xin này.

Mới đây, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm vắc xin phòng COVID-19 của brand Pfizer cho nhân vật trẻ em từ 12-16 tuổi. Châu Âu cũng có thể sẽ sớm có hành động tương tự. Theo Bà Janet Woodcock, quyền ủy viên FDA, việc mở rộng tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 16 tuổi trở xuống là một bước tiến quan trọng để sớm hết đại dịch. nhân dân có thể an tâm với bước đi này, vì trước khi đưa ra quyết định, các tổ chức đã tiến hành xem xét kỹ lưỡng tất cả dữ liệu có sẵn, như hành động tương tự với tất cả các vụ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19.

Được biết, ngày 8/6, Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm mức độ chất lượng của vắc xin với trẻ em dưới 12 tuổi.

Cơ chế của vắc xin BNT162b2

Vaccine Pfizer (BNT162b2) ứng dụng kỹ thuật vật liệu di truyền, dùng mRNA làm “mồi nhử” hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh, bằng cách kích thích các tế bào trong cơ thể cá nhân tạo ra protein virus. Khi hệ miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với protein sẽ sinh ra kháng thể chống lại, từ đó các tế bào miễn dịch nhận biết được virus SARS-CoV-2 kết hợp chống lại Covid-19 chất lượng.

Theo kết quả nghiên cứu của những giai đoạn thử nghiệm trước khi được tung ra thị trường, vắc xin BNT162b2 đem đến hiệu quả bảo vệ trên đến 95% và không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Kết quả này có thể được xem là bước đột phá trong cuộc chạy đua tìm kiếm cách đẩy lùi đại dịch, đem đến niềm hy vọng cho toàn thể nhân loại.

hieu-qua-phong-benh-vac-xin-pfizer
Hiệu quả Vắc Xin Pfizer

Đối tượng tiêm phòng vắc xin BNT162b2

Vắc xin Pfizer (BNT162b2) được chỉ định phòng ngừa Covid-19 cho những cá nhân từ 16 tuổi trở trên, nhằm giảm thiểu tối đa nhiều khả năng số ca tử vong và mắc bệnh nghiêm trọng, duy trì hoạt động chức năng của xã hội, giảm gánh nặng bệnh tật và kinh tế mà Covid-19 gây ra cho nhân dân.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi tiêm vắc xin BNT162b2, bao gồm:

 • Tiền sử dị ứng;
 • Sốt hoặc các bệnh cấp tính hiện mắc
 • Các bệnh về máu/ Rối loạn chảy máu hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu;
 • Suy giảm miễn dịch hoặc hiện dùng thuốc ảnh hưởng hay ảnh hưởng đến miễn dịch;
 • Mang thai hoặc dự định có thai;
 • Đang cho con bú;
 • Đã được tiêm chủng loại vắc xin phòng Covid-19 khác.

Không nên tiêm vắc xin BNT162b2 trong trường hợp bạn:

 • Đã có phản ứng nghiêm trọng sau liều vắc xin này trước đó;
 • Có phản ứng nghiêm trọng đối với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin này, bao gồm: mRNA,lipids((4-hydroxybutyl) azanediyl) bis(hexane-6,1-diyl)bis(2-hexyldecanoate),2 [(polyethyleneglycol)-2000]-N,N-ditetradecylacetamide,1,2-Distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine, kết hợp cholesterol), potassium chloride, monobasic potassium phosphate, sodium chloride, dibasic sodium phosphate dihydrate, và sucrose.

Lịch tiêm vắc xin Pfizer (BNT162b2)

Vắc xin BNT162b2 được chỉ định tiêm bắp với phác đồ tiêm cụ thể như sau:

Gồm 2 mũi

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên;
 • Mũi 2: phương pháp mũi 1 sau 3 tuần.

Tác dụng không mong muốn

một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin Pfizer BNT162b2 bao gồm: Sưng đau, mệt mỏi, nhức óc, đau cơ, ớn lạnh, đau khớp, sốt, vết tiêm đỏ, sưng tấy, buồn nôn, cảm thấy không khỏe kết hợp sưng hạch bạch huyết.

Trong một trong những số trường hợp cực kỳ hiếm gặp, vắc xin BNT162b2 nhiều khả năng gây phản ứng dị ứng sau vài phút hoặc vài giờ sau tiêm như: khó thở, sưng mặt và cổ họng, nhịp tim đập nhanh, phát ban trên cơ thể, chóng mặt và suy nhược.

Theo như báo cáo được đem ra bởi brand dược Pfizer (Mỹ) kết hợp Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức), cho đến nay vắc xin BNT162b2 không gây ra bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào. Trước khi được sản xuất với quy mô lớn như đang tại, vắc xin BNT162b2 đã trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng kể từ tháng 5, nhằm phát đang phản ứng phụ tiềm ẩn. Có ít nhất 4 phiên bản của vắc xin BNT162b2 đã được thử nghiệm kết hợp chọn ra loại có tác dụng phụ nhẹ đặc biệt. Sau khi vắc xin được đem ra thị trường, vắc xin BNT162b2 sẽ tiếp tục được Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và FDA tiến hành giám sát để đảm bảo vắc xin không gây ra bất kỳ biến chứng nào về lâu dài.

Độ an toàn của vắc xin Pfizer (BNT162b2)

Trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện của vắc xin BNT162b2, những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm là việc rất thông thường và thường từ nhẹ cho đến trung bình. Điển hình như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi kết hợp nhức đầu là phản ứng thường xảy ra sau mũi tiêm thứ 2.

Nói về tính an toàn của vắc xin BNT162b2, Trung tâm Kiểm soát kết hợp phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết chỉ có khoảng 1/100.000 được thử nghiệm vắc xin BNT162b2 bị phản ứng quá mẫn nặng. CDC đã khẳng định rằng các lợi ích miễn dịch mà loại vắc xin này đem đến lớn hơn phổ thông so với nguy cơ tác dụng phụ Cũng theo phát biểu được đem ra bởi CDC, bà Nancy Messonnier – một trong những quan chức cao cấp của CDC – cho biết, các ca dị ứng sau khi tiêm vắc xin BNT162b2 đặc biệt hiếm; lợi ích của việc tiêm vắc xin BNT162b2 vẫn rất to lớn và mang ý nghĩa nhất quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của con cá nhân kết hợp sự tăng trưởng của xã hội.

Lợi ích của việc tiêm Vacxin

Thông tin về mức độ hiệu quả của vắc xin Pfizer-BioNTech

Dựa theo kết quả của các cuộc thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của vắc xin BNT162b2 trong việc phòng ngừa bệnh Covid-19 là 95%. Đây là con số đã được phòng thí nghiệm xác nhận ở những cá nhân không có bằng chứng nhiễm bệnh trước đó.

Bảo quản vắc xin BNT162b2

Vắc xin BNT162b2 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) có điều kiện bảo quản nghiêm ngặt. Theo thông tin từ tiến sĩ Nicholas Kitchin, Giám đốc cấp cao của nhóm tìm hiểu kết hợp phát triển vắc xin của Pfizer, vắc xin BNT162b2 cần dùng tủ đông với nhiệt độ siêu thấp, kết hợp kho bảo quản bằng vật liệu nhiệt. (3)

Được biết loại vắc xin này cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng -70 độ C. Các nhà phân tích lo ngại rằng, với nhiệt độ và điều kiện bảo quản khắt khe sẽ gây nhiều khó khăn cho việc lưu trữ kết hợp vận chuyển vắc xin BNT162b2 đến tay nhiều người dân đang mong đợi sự xuất hiện của “liều thuốc hy vọng” chống lại Covid-19 này.

Những câu hỏi thường gặp về vaccine Pfizer (BNT162b2)

1. Nhiều khả năng tiêm vắc xin covid-19 của Pfizer-BioNTech với các loại vắc xin khác không?

Cho đến thời điểm hiện nay, các nhà sản xuất vẫn chưa đem ra bất cứ nội dung nào về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 của của Pfizer- BioNTech với các loại vắc xin phòng bệnh khác.

2. Nếu mang thai hoặc hiện cho con bú có tiêm vắc xin BNT162b2 (Pfizer) được không?

Dữ liệu về tính an toàn của vắc xin phòng Covid-19 dành cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vẫn còn nhiều hạn chế. Vắc xin phòng Covid-19 vận hành dựa lên cơ chế mRNA không gây tác động với DNA của cá nhân vì mRNA không xâm nhập vào nhân tế bào. Dựa lên cách thức vận hành của vắc xin, các nhà nghiên cứu cho rằng loại vắc xin này khó có năng lực gây rủi ro cho phụ nữ mang thai. nhưng, đang loại vắc xin phòng Covid-19 này vẫn chưa được tìm hiểu lên phụ nữ mang thai, do đó nguy cơ thực sự của vắc-xin mRNA đối với phụ nữ mang thai hoặc hiện cho con bú vẫn chưa được xác định.

3. Vắc xin BNT162b2 của Pfizer-BioNTech có truyền vi rút vào cơ thể mình không?

Câu trả lời cho nghi vấn này chắc chắn là không. Không chỉ riêng vắc xin BNT162b2 của Pfizer-BioNTech mà tất cả các loại vắc xin nhìn chung đều có năng lực giúp cơ thể chúng ta tăng trưởng năng lực miễn dịch chống lại virus gây bệnh mà không cần phải nhiễm bệnh. Cơ chế vận hành của các loại vắc xin là kích hoạt tế bào Lympho T kết hợp Lympho B trong cơ thể sinh kháng thể kết hợp ghi nhớ phương pháp chống lại vi rút trong tương lai. thông thường, cơ thể cần vài tuần sau khi tiêm vắc xin để tạo nên được kháng thể. Vì vậy, có một trong những số trường hợp bị nhiễm virus gây bệnh Covid-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc xin, dẫn đến việc mắc bệnh. Đó là do vắc xin chưa có đủ thời gian để tạo nên miễn dịch.

4. Thực hiện gì khi gặp phải tác dụng phụ khi tiêm phòng?

Sau khi tiêm vắc xin, quá trình tạo nên miễn dịch đôi khi gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn như sốt, mệt mỏi, nhức óc,… Đây là những triệu chứng thông thường hay gặp, cho thấy cơ thể hiện đáp ứng miễn dịch với vắc xin. Khi gặp tác dụng phụ không mong muốn sau tiêm, bạn nên liên hệ với bệnh viện/ trung tâm đã tiêm chủng vắc xin và thực hiện theo chỉ dẫn. Nếu gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm, bạn nên đến ngay các bệnh viện gần đặc biệt, để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

5. Vacxin Pfizer có chống được virus chủng mới từ Ấn Độ không?

CÓ. Mới đây, các nhà tham khảo thuộc viện Pasteur (Pháp) đã tiến hành tìm hiểu chất lượng bảo vệ của vắc xin Pfizer trước biến thể virus B.1.617 đã được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Cụ thể, tham khảo được tiến hành khi hô lấy mẫu của 28 nhân sự y tế đến từ thành phố Orleans; trong đó 16 người đã được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer/BioNTech, 12 cá nhân tiêm vắc xin AstraZeneca. Kết quả cho thấy, những người đã tiêm vắc xin Pfizer có sản sinh ra kháng thể chống lại virus biến chủng đến từ Ấn Độ, tuy nhiên số lượng kháng thể ít hơn lượng kháng thể sinh ra để chống lại biến thể virus của Anh.

Theo ông Olivier Schwartz, giám đốc Viện Pasteur Pháp: “Mặc dù hiệu quả của vắc xin có giảm so với khả năng bảo vệ trước chủng virus Anh, nhưng nghiên cứu khẳng định vắc xin vẫn có khả năng bảo vệ trước biến thể của Ấn Độ, đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy biến thể đã tăng trưởng năng lực đề kháng 1 phần trước kháng thể của người”.

6. Vắc xin Pfizer có tiêm được cho phụ nữ mang thai không?

nhiều khả năng. đang vẫn chưa có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy vắc xin Covid-19 có thể gây ra các vấn đề cho cả mẹ và thai nhi. mặc dù vậy, phụ nữ mang thai có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn khi nhiễm Covid-19, do đó phụ nữ mang thai nên cân nhắc giữa quyền lợi của việc chủng ngừa kết hợp nguy cơ tiềm ẩn khi tiêm vắc xin để nhiều khả năng đem ra quyết định. Hãy nghiên cứu ý kiến của bác sĩ để được thấm vấn chuyên môn trước khi quyết định chủng ngừa.

7. Vacxin Pfizer-BioNTech có gây vô sinh không?

Không có bất kỳ dữ liệu hoặc bằng chứng cho thấy tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech có thể gây vô sinh kết hợp các tìm hiểu vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Các chuyên gia cho biết thêm, qua một số cuộc nghiên cứu, tiêm vắc xin phòng Covid-19 không gây ảnh hưởng nào đến chuỗi sinh sản của cả nam giới và nữ giới.

8. Vacxin Pfizer có thực hiện bạn nhiễm Covid?

KHÔNG. Vắc xin Pfizer vận hành theo cơ chế RNA nội dung, nghĩa là đối tượng tiêm chủng sẽ được tiêm các đoạn mã di truyền (DNA) mã hóa cho protein gai của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể để cơ thể tạo nên kháng thể chống lại bệnh mà không thực sự phải tiếp xúc với toàn bộ virus. chính vì thế, vắc xin phòng Covid-19 Pfizer không thể khiến bạn nhiễm bệnh.

9. Vaccine Pfizer có thích hợp với trẻ em và thanh thiếu niên không?

CÓ. Trong các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành, vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer có hiệu quả tốt trong phòng ngừa bệnh ở tuổi thiếu niên từ 12-15 tuổi. Vắc xin Pfizer được khuyên dùng cho độ tuổi từ 12 tuổi trở trên.

10. Vắc xin Pfizer bao giờ về Việt Nam?

Bộ Y tế cho biết, trong hơn 120 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 dự kiến về Việt Nam trong năm 2021, có 31 triệu liều vắc xin Pfizer, còn lại là vắc xin AstraZeneca (30 triệu liều), vaccine Moderna (5 triệu liều) và 20 triệu liều vắc xin Sputnik V của Nga.

Dự kiến vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý 3 và quý 4; mỗi quý sẽ về khoảng 15,5 triệu liều. Bộ Y tế cho biết đã tiến hành đàm phán với hãng về việc mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech ngay từ tháng 10/2020, khi vắc xin còn hiện trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)