Vaccine Moderna là gì? Những Khuyên Cáo Khi Tiêm Vaccine

Vaccine Moderna là gì? Những Khuyên Cáo Khi Tiêm Vaccine Phòng COVID-19


Ngày 30/04/2021, WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna của Mỹ, bảo chứng vaccine này an toàn và hiệu quả. Đây cũng là vaccine phòng COVID-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam.

Vaccine Moderna – Hiệu quả 94,1% phòng Covid – 19

Phải mất 323 ngày kể từ khi bùng phát dịch SARS vào năm 2002, vaccine mới bắt đầu được thử nghiệm trên cá nhân, dịch Ebola là 164 ngày, dịch cúm H1N1 là 89 ngày. Riêng với đại dịch Covid-19, các nhà khoa học đã tạo ra “kỳ tích” khi chỉ mất vỏn vẹn 63 ngày để đưa vaccine vào thử nghiệm trên cá nhân với những hiệu quả vượt mức mong đợi. kết hợp “viên đạn bạc” vaccine Moderna được tạo ra trong cuộc đua thần tốc với kỳ vọng sớm đưa thế giới trở lại trạng thái bình thường.

Có nên trì hoãn việc tiêm chủng trong đợt dịch Covid 19

Biến Thể Delta Là Gì

Vắc xin Moderna là gì?

Vắc xin Moderna (còn có tên khác là Skipevax hay mRNA-1273) là loại vaccine phòng Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA cho hiệu quả phòng bệnh trên tới 94.1%, hiện vaccine Moderna được FDA và EUA công nhận. Đây là tín hiệu hứa hẹn cho việc đẩy nhanh tiến độ đưa vắc xin Moderna vào sử dụng rộng rãi trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 đã hiện diện ở tất cả các Châu lục.

Vào lúc Covid-19 vẫn còn khu trú ở Trung Quốc, Giám đốc đầu điều hành của Công ty kĩ thuật sinh học Moderna là Stéphane Bancel đã cảm nhận “đại dịch” sẽ hoành hành trên thế giới. Ngay khi có những thông tin di truyền của virus, Moderna đã bắt tay ngay vào việc sản xuất vắc xin Moderna khắc chế “virus toàn cầu” này.

Trong vòng chưa đầy một năm, Stéphane Bancel đã đưa Moderna trên vị trí hàng đầu trong cuộc đua vắc xin phòng Covid-19. Moderna và Pfizer là hai đơn vị thứ I trên thế giới sử dụng công nghệ mới ARN thông tin để gia tăng vắc xin, song lợi thế vắc xin của Moderna so với Pfizer nằm ở… “tủ lạnh”.

Virus Corona Là Gì

Xét Nghiệm Virus Corona

Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Nguồn gốc vaccine Moderna của nước nào?

Moderna, Inc. Là công ty kĩ thuật sinh học của Mỹ được thành lập vào năm 2010, có tên ban đầu là ModeRNA, trụ sở đặt tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ). Đây là công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vắc xin kể cả vắc xin phòng chủng virus corona, kết hợp là một trong số phổ thông công ty tiến hành nghiên cứu vắc xin phòng virus corona chủng mới từ những ngày thứ nhất, khi cấu trúc gen của virus SARS-CoV-2 được công bố.

Vắc xin phòng Covid-19 do Moderna phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) gia tăng có tên gọi mRNA-1273. phương pháp bào chế vắc xin của Moderna dựa lên công nghệ mới dùng vật chất di truyền dạng RNA, chưa từng được sử dụng trước đây. Trong trường hợp này, mRNA-1273 chứa đoạn mã di truyền RNA nội dung (mRNA) của SARS-CoV-2 được tiêm vào cơ thể cá nhân, nhiều khả năng làm cho các tế bào trong cơ thể tạo nên protein bề mặt của virus corona, đánh lừa chuỗi miễn dịch rằng đã bị nhiễm virus kết hợp “huấn luyện” tạo kháng thể phù hợp chống lại mầm bệnh.

kĩ thuật RNA thông tin là bước chuyển lớn so với kĩ thuật bào chế vắc xin truyền thống (thường dùng virus đã bị thực hiện yếu, virus đã chết hoặc một trong những phần của virus). Ưu điểm lớn đặc biệt của kĩ thuật này là không cần nuôi protein virus tinh khiết, phân tử mRNA đơn giản hơn phổ biến so với protein. Đối với vắc xin, mRNA được sản xuất bằng phương pháp hóa học tổng hợp chứ không phải sinh học, chính vì thế việc thiết kế lại, mở rộng quy mô và sản xuất hàng loạt nhanh hơn phổ biến so với vắc xin truyền thống. Điều này giúp các nhà khoa học tiết kiệm thời gian để chuẩn hóa chi tiết dữ liệu về virus SARS-CoV-2, từ đó đẩy mạnh sản xuất vaccine nhanh chóng hơn, đáp ứng hiệu quả khi có đại dịch xảy ra trong thời gian ngắn và quy mô rộng lớn.

Moderna là một trong số những công ty thứ I thử nghiệm vaccine Covid-19 lên cá nhân, bắt đầu từ giữa tháng 3. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối được Moderna công bố tháng 4/2021, vaccine cho hiệu quả phòng bệnh cao (94.1%), ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, giảm tỉ lệ nhập viện kết hợp tử vong do bệnh.

mặc dù vậy, theo FDA, vắc xin ít hiệu quả hơn ở người lớn tuổi, độ bảo vệ sẽ giảm xuống 86.4%. Trước đó, ngày 18/12, FDA của Mỹ đã phê duyệt cho phép sử dụng khẩn cấp (EUA) vắc xin mRNA-1273 của Moderna, Mỹ chính thức sở hữu loại vắc xin thứ hai đủ hiệu quả phòng ngừa Covid-19.

Đến ngày 6/1/2021, cơ quan Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) phê duyệt dùng khẩn cấp vaccine Covid-19 do brand dược Moderna điều chế đối với 27 quốc gia trong khối EU. Như vậy, các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ có loại vaccine thứ II, sau vaccine Pfizer trong bối cảnh tỉ lệ lây nhiễm của châu Âu hiện tăng mạnh, tốc độ tiêm chủng vẫn còn hạn chế.

tiem-vacxin-moderna
Vắc xin Covid-19 của Moderna cho chất lượng phòng bệnh trên đến 94.1%.

Cơ chế sản xuất vắc xin mRNA-1273 của Moderna

Để sản xuất vắc xin mRNA-1273, các nhà khoa học Moderna đã nghiên cứu kết hợp dựa lên công nghệ sử dụng vật liệu di truyền (nucleic acid) gọi là mã RNA thông tin (mRNA). hiện nay lên thế giới, chỉ có 2 brand dược là Moderna kết hợp Pfizer (Mỹ) ứng dụng kĩ thuật này để bào chế vắc xin Covid-19. Mặt khác, trước đây kĩ thuật mRNA đã được tìm hiểu cho bệnh cúm, sốt Zika, bệnh dại kết hợp virus cytomegalo (CMV).

Đối với vắc xin mRNA, người tiêm sẽ nhận được vật liệu di truyền – mRNA (đây là vật liệu mã hóa protein virus). Khi vắc xin mRNA được tiêm vào bắp tay, các tế bào cơ sẽ giải mã chúng để tạo nên protein virus trực tiếp trong cơ thể.

cách tiếp cận này bắt chước những gì SARS-CoV-2 thực hiện trong tự nhiên – nhưng mRNA của vắc xin chỉ mã hóa cho đoạn quan trọng của protein virus. Điều này giúp cho chuỗi miễn dịch biết trước virus thật trông ra sao mà không cần phải mắc bệnh. Đồng thời cũng giúp cho hệ thống miễn dịch có thời gian để tạo nên các kháng thể mạnh mẽ nhiều khả năng vô hiệu hóa vi rút thật nếu cá nhân này bị nhiễm bệnh trong tương lai.

Trong trường hợp này, mRNA tổng hợp là vật chất di truyền, nó không thể được truyền cho thế hệ tiếp theo. Sau khi tiêm mRNA, phân tử này sẽ hướng dẫn các tế bào cơ sản xuất protein virus, nồng độ protein virus đạt đến mức cao nhất trong 24-48 giờ kết hợp có thể kéo dài vài ngày sau tiêm.

Điểm cộng khác cho dạng mRNA đó là có khả năng bền hơn trong việc chống lại mầm bệnh có xu hướng đột biến nhanh, chẳng hạn như virus SARS-CoV-2 hay virus cúm. Vắc xin mRNA đã được chứng minh là “một sự thay thế đầy hứa hẹn” cho vắc xin truyền thống.

Đối tượng nào nên tiêm vaccine Moderna

1. Người nên tiêm ngừa vắc xin mRNA-1273 của Moderna

 • Vắc xin phòng Covid-19 của Moderna gia tăng được dùng ở người từ 18 tuổi trở lên.

2. Đối tượng không nên tiêm ngừa

 • người có phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm liều thứ I của vắc xin mRNA-1273.
 • cá nhân đã có phản ứng dị ứng nặng với bất kỳ thành phần của vắc xin này.
 • Đến nay, vaccine mRNA-1273 chưa được tham khảo ở cả trẻ em kết hợp phụ nữ mang thai. Song, Moderna dự kiến sẽ sớm tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 lên 3.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Lịch tiêm chủng vaccine Moderna

 • Phác đồ tiêm vắc xin Moderna gồm 2 mũi/người với liều 0.5ml như sau:
  • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.
  • Mũi 2: 28 ngày sau mũi đầu tiên.
 • Đường tiêm: tiêm bắp

Chất lượng vắc xin mRNA-1273 của Moderna

Trong bối cảnh số người tử vong vì Covid-19 lên toàn cầu vượt mức báo động, Moderna đã đưa “ứng cử viên” vắc xin mRNA-1273 từ phòng thí nghiệm đến các thử nghiệm lên người trong khoảng thời gian kỷ lục là 63 ngày, và đang trở thành “ngọn hải đăng” dẫn đầu cuộc đua bào chế vắc xin ngừa SARS-CoV-2.

Ngày 16/03/2020, vacxin Moderna thông báo liều vắc xin chống Covid-19 thứ I đã được thử nghiệm lên người, và giai đoạn 2 được tiến hành cuối tháng 5. Sau khi nhận được 2 liều vắc xin, tất cả những người tham gia đã phát triển các kháng thể trung hòa ở mức cao hơn mức trung bình, qua đó vắc xin của Moderna cho thấy “nhiều hứa hẹn” và đáng kỳ vọng. Dù mới là đánh giá bước đầu, song những kết quả được đánh giá là quan trọng, vắc xin tạo nên kháng thể cao, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh kết hợp đủ an toàn để chuyển sang các thử nghiệm quy mô lớn hơn.

Triển vọng của vắc xin mRNA-1273 đang thực hiện thay đổi phương pháp mỗi cá nhân tiếp cận vấn đề tạo miễn dịch với SARS-CoV-2. Ngày 27/7/2020, vắc xin mRNA-1273 bước vào giai đoạn 3 trong thử nghiệm lâm sàng với số lượng tình nguyện viên trên đến 30.000, thêm một trong những bước quan trọng nữa trong lộ trình đưa mRNA-1273 vào phục vụ cộng đồng kết hợp các thị trường thương mại.

Trước đó, mRNA-1273 sau khi thử nghiệm lên khỉ đã giúp con vật nhanh chóng loại bỏ virus corona trong phổi, kết hợp có thể đánh bại căn bệnh. “Virus đã bị loại bỏ rất nhanh trong các con vật được tiêm vắc xin” – tiến sĩ Barney S. Graham, Phó Giám đốc Trung tâm tham khảo vắc xin tại Viện Dị ứng kết hợp các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết. mặc dù vẫn còn lo ngại, nhưng thành công của thử nghiệm lên khỉ vẫn là tín hiệu đáng mừng, cũng là một dấu ấn trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19 của nhân loại. Vì giả sử thử nghiệm với khỉ thất bại, nó sẽ được coi là tín hiệu xấu về tác động của vắc xin với con cá nhân.

Đến tháng 4/2021, Moderna công bố vắc xin mRNA-1273 do họ gia tăng cho hiệu quả phòng bệnh lên tới 94.1% lên người lớn qua các đánh giá ban đầu dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, điều đó cũng có nghĩa thế giới gần như chắc chắn sẽ có hơn một trong những loại vắc xin ngừa Covid-9 cho hiệu quả cao.

tiem-vac-xin-moderna-gia-bao-nhieu
Vaccine của Moderna an toàn, tạo kháng thể cao và không gây ra tác dụng phụ quá nghiêm trọng.

Tác dụng phụ của chủng vắc xin Moderna

 • Tác dụng phụ tại vị trí tiêm: Đau, sưng, mẩn đỏ,…
 • Tác dụng phụ ở toàn thân: Ớn lạnh, mệt mỏi, nhức óc, đau cơ khớp, buồn nôn, nôn mửa…

Nhưng, những tác dụng phụ này thường hiện diện từ 1-2 ngày sau khi tiêm vaccine. đối tượng được tiêm có thể có các triệu chứng giống như cúm hoặc ảnh hưởng tới khả năng thực hiện các vận hành hàng ngày tuy nhiên chúng sẽ biến mất sau vài ngày kết hợp không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Độ an toàn của vaccine Moderna

Theo các nhà khoa học, vaccine Moderna cho hiệu quả phòng Covid-19 trên đến 94.1%, một trong những tỉ lệ thành công rất cao. Tiến sĩ Anthony Fauci, bác sĩ bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Đây minh bạch là những kết quả rất thú vị – 94.1% là thực sự xuất sắc”.

Thêm vào đó, các tìm hiểu cho thấy vắc xin mRNA-1273 an toàn, dung nạp tốt, tạo nên phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể kết hợp không có tác dụng phụ quá nghiêm trọng.

Đặc biệt, vaccine Moderna hiện được tham khảo chứng minh có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể virus SARS-CoV-2 mới. Cụ thể, với biến chủng B.1.351 (Nam Phi) kết hợp ba biến chủng xuất hiện tại Ấn Độ, trong đó có chủng Delta, vaccine Moderna kích thích tạo ra kháng thể tồn tại trong cơ thể 6 tháng sau khi tiêm liều thứ 2. Những kháng thể này giúp cơ thể con người kháng lại virus SARS-CoV-2. Vì thế, vắc xin này được khuyên dùng vì có tính hiệu quả cao.

Bảo quản vắc xin mRNA-1273 của Moderna

Không giống vắc xin Pfizer phải phân phối phức tạp vì vận chuyển và bảo quản ở -70 độ C, vaccine mRNA-1273 của Moderna không yêu cầu tủ đông cực lạnh chuyên dụng hoặc lượng lớn đá khô mà chỉ cần được vận chuyển trong nhiệt độ từ -25° đến -15°C (-13° đến 5°F) tương tự như trong tủ đông thông thường, qua đó dễ dàng cung cấp cho vùng nông thôn kết hợp vùng sâu, xa.

Các lọ vắc xin mRNA-1273 của Moderna có thể bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2° đến 8°C (36° đến 46°F) trong tối đa 30 ngày trước lần sử dụng thứ nhất. có thể bảo quản các lọ vắc-xin chưa bóc vỏ ở nhiệt độ từ 8° đến 25°C (46° đến 77°F) trong tối đa 12 giờ. Không được làm đông lạnh lại một khi đã rã đông.

Vắc xin mRNA-1273 của Moderna giá bao nhiêu?

Dù thuận lợi trong khâu vận chuyển, song giá bán của vắc xin Moderna khiến phổ thông chuyên gia e ngại. Hồi tháng 7/2020, thương hiệu công bố giá dự kiến cho mỗi liều khoảng 25-30 USD. Giá này sẽ được áp dụng đối với Mỹ kết hợp một số quốc gia thu nhập cao mà thương hiệu dự định ưu tiên cung cấp. Mức giá này cao hơn phổ biến so với hầu hết các đối thủ trên thị trường.

Nên tiêm phòng vắc xin Moderna của Mỹ ở đâu?

Trước những báo cáo gần đây về biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ, Anh, Nam Phi, Nigeria, Canada… khiến cộng đồng quốc tế lo ngại hơn về diễn biến của đại dịch. chuỗi Trung tâm tiêm chủng VNVC đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vaccine lên thế giới để tiếp cận và sớm đưa về Việt Nam những loại vắc xin phòng COVID-19 hiệu quả cho cộng đồng, trong đó có vắc xin Moderna.

Với gần 60 trung tâm lên khắp cả nước, gần 5000 bác sĩ, điều dưỡng viên, gần 2.000 nhân viên chăm sóc khách và các bộ phận tài trợ, VNVC tự hào là hệ thống Trung tâm tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam và cũng là đơn vị tiên phong trong việc nhập khẩu và phân phối vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca (Vương quốc Anh), loại vắc xin phòng COVID-19 thứ nhất tại Việt Nam.

Câu hỏi thường gặp

1. Vắc xin mRNA-1273 có dùng vi rút sống không?

Vắc xin mRNA-1273 không không chứa virus Sars-Cov-2 còn sống. Trước nay, vắc xin truyền thống được tạo thành từ các virus sống đã suy yếu, bị bất hoạt, hoặc dùng protein của chính các virus đó để kích hoạt phản ứng miễn dịch, nhưng, vaccine mRNA lại được tạo thành từ vật liệu di truyền nhất có năng lực “dạy” cho các tế bào tự xây dựng hàng phòng thủ trước cơ chế “protein tăng đột biến” do virus SARS-CoV-2 gây ra.

2. Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vắc xin Moderna

Ngày 29/06/2021, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin Moderna cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống Covid-19 dựa trên các dữ liệu về an toàn, chất lượng và hiệu quả được cung cấp. Đây là loại vắc xin phòng Covid-19 thứ năm tại Việt Nam được phê duyệt, sau AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer kết hợp Sinopharm.

Dự kiến trong năm 2021, Việt Nam có hơn 120 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đến từ 5 nguồn cung cấp gồm: 31 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech, 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca (Anh), 5 triệu liều vắc xin Moderna (Mỹ) kết hợp 20 triệu liều vắc xin Sputnik V (Nga).

Vaccine Moderna của Mỹ sản xuất đã được chứng minh an toàn, hiệu quả cao ngăn chặn Covid-19, kể cả biến chủng Delta và có thể giúp cá nhân được chủng ngừa duy trì miễn dịch ít đặc biệt 1 năm. Hãy cùng VNVC cập nhật những nội dung sớm nhất về vaccine Moderna cũng như lộ trình vaccine Covid-19 về đến Việt Nam trong những bài viết tiếp theo.

Sau khi chủng ngừa vaccine Moderna, bạn hãy uống thật phổ biến nước kết hợp nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt mệt mỏi và hạ sốt nhanh đặc biệt. Ngoài ra, đừng quên bổ sung thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng, không dùng các chất kích thích kết hợp hãy đến ngay các cơ sở y tế nếu bạn gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nêu lên để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)