Vaccine Astrazeneca Là Gì? Những Điều Lưu Ý Trước Khi Tiêm

Vaccine Astrazeneca Là Gì? Những Điều Lưu Ý Trước Khi Tiêm | Theo FDA


Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn kết hợp hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, Vaccine AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt dùng khẩn cấp tại Việt Nam.

vaccine-astrazeneca
Vaccine Astrazeneca

Virus Corona Là Gì? Triệu chứng Covid 19? Phòng ngừa lây nhiễm như thế nào?

Xét Nghiệm Virus Corona

Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Mục Lục

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là gì?

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine phòng SARS-CoV-2, được đồng gia tăng bởi Đại học Oxford kết hợp thương hiệu dược được nhiều người biết đến thế giới – AstraZeneca (Vương quốc Anh). Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ con cá nhân trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên đến hơn 89%, dựa trên kết quả tham khảo lâm sàng.

COVID-19 Vaccine Astrazeneca là một trong những loại Vắc xin được dùng để bảo vệ các đối tượng từ 18 tuổi trở trên chống lại COVID-19. Vắc xin giúp cho hệ miễn dịch của cá nhân được được tiêm chủng có khả năng nhận biết kết hợp tiêu diệt virus corona (SARS-COV-2). Đây là loại virus gây ra bệnh COVID-19, khiến một số bệnh nhân diễn tiến nặng kết hợp có thể tử vong.

Vắc xin COVID-19 của Astrazeneca chứa một loại virus gây cảm lạnh thông thường đã được biến đổi gen. kĩ thuật “virus biến đổi” đã từng được thử nghiệm và ứng dụng thành công trong việc tạo ra Vắc xin cho các bệnh lý khác.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 trên đến 89%, dựa lên kết quả tìm hiểu lâm sàng. Đây là một con số vượt quá sự kỳ vọng của cơ quan Y tế Thế giới (WHO), khi WHO công bố hiệu lực bảo vệ trước COVID-19 của vắc xin chỉ cần đạt lên 50% là đã nhiều khả năng được sản xuất rộng rãi đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của nhân dân.

Phân tích chính của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III từ Anh, Brazil kết hợp Nam Phi,mới được công bố trên tờThe Lancet, xác nhận COVID-19 VaccineAstraZenecaan toàn và hiệu quảtrong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên.

Bên cạnh hiệu lực vắc xin từ kế hoạch thử nghiệm lâm sàng được xác định kết hợp phê duyệt, tổ chức Y tế Công cộng Anh (Public Health England), thuộc Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh, vừa qua đã công bố bằng chứng đời thực thứ nhất về những người đã tiêm đủ hai liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, chứng minh vắc xin này có hiệu lực 89% trong việc phòng ngừa Covid-19 có triệu chứng, giảm tỉ lệ bệnh nặng, tỉ lệ biến chứng và tử vong.

hơn thế nữa, kết quả tham khảo lâm sàng của vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cũng đã chứng minh được tính an toàn của loại vắc xin này, khi không ghi nhận bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Theo brand AstraZeneca, vắc xin phòng COVID-19 của họ tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, cũng như gây ít phản ứng phụ ở cá nhân lớn tuổi.

Trước đó, báo Financial Times (London, Anh) cũng đã công bố nội dung vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có năng lực kích thích đáp ứng miễn dịch của tế bào lympho T và lympho B và sinh kháng thể bảo vệ ở nhóm người cao tuổi. Đây là kết quả rất đáng mừng, bởi tuổi càng cao năng lực miễn dịch của con người càng thấp. Trong khi đó, cá nhân cao tuổi lại là nhóm có nguy cơ mắc và tử vong cao do COVID-19. chất lượng của vaccine tiếp tục củng cố bằng chứng cho tính an toàn và năng lực miễn dịch của vắc xin đối với cơ thể cá nhân.

Vaccin Moderna

Biến Thể Delta Là Gì

Cơ chế sinh miễn dịch của vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca

vacxin-astrazeneca-azd1222
Cơ chế sinh miễn dịch Vacxin Astrazeneca

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca giúp cơ thể tăng trưởng khả năng miễn dịch, phòng tác nhân gây bệnh COVID-19. Những loại vắc xin khác nhau sẽ có những tác động khác nhau để cơ thể đáp ứng miễn dịch, tuy nhiên có một điểm chung trong phương pháp thức vận hành của các loại vắc xin là ngoài việc tạo nên kháng thể chống lại virus, vắc xin còn có thể tạo ra tế bào lympho T, lympho B ghi nhớ để chống lại virus xâm nhập trong tương lai.

Vaccine AstraZeneca sử dụng vector là virus adeno mất khả năng sao chép của tinh tinh, dựa lên phiên bản suy yếu của virus adeno (virus cúm gây bệnh ở tinh tinh), có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus gây bệnh COVID-19 được gọi tên là Spike hoặc S. Protein, Spike chính là thành phần tiên phong mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể con người. Đây cũng là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Sau khi vào cơ thể, vắc xin sẽ mang mã di truyền của virus corona quy định protein S cho tế bào.., từ đó, cơ thể bắt đầu hình thành cơ chế tự tạo ra protein S.

Các tế bào miễn dịch trong máu của bạn nhận diện protein S là “kẻ xâm nhập”, kết hợp điều này kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch.

Cơ thể bạn bắt đầu tạo ra kháng thể kết hợp tế bào miễn dịch, gọi là tế bào T, nhiều khả năng nhắm mục đích kết hợp tiêu diệt các tế bào có mang protein S. Các tế bào miễn dịch còn kêu gọi sản xuất ra nhiều tế bào miễn dịch hơn để giúp chống lại những “kẻ xâm nhập”.

hệ thống miễn dịch sau đó tiếp tục tạo nên các tế bào trí nhớ. Những tế bào trí nhớ này có thể phát đang ra virus corona trong tương lai, bằng phương pháp nhận ra protein S trên bề mặt của virus corona. Nếu các tế bào miễn dịch phát hiện ra virus corona trong cơ thể bạn, chúng có thể kêu gọi phóng thích kháng thể kết hợp sản xuất tế bào T rất nhanh. Điều này ngăn chặn virus corona lây lan kết hợp làm giảm tác hại do bệnh COVID-19 gây ra.

Nguồn gốc vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

Vắc xin phòng COVID-19 được gia tăng bởi sự cộng tác của thương hiệu dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh). AstraZeneca là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung phát minh, gia tăng các loại thuốc đặc trị trong các lĩnh vực: ung thư, tim mạch, thận & chuyển hóa và hô hấp & miễn dịch. Trụ sở của AstraZeneca được đặt tại Anh, hoạt động trên 100 quốc gia và các loại thuốc của thương hiệu này hiện hiện được sử dụng bởi hàng triệu cá nhân lên thế giới. (3)

Tại Việt Nam, hãng dược AstraZeneca đã đi vào vận hành kể từ năm 1994, với mục đích nâng cao sức khỏe cho người dân và hoạt động doanh nghiệp bền vững; điển hình như chương trình “Lá phổi Khỏe mạnh” hợp tác cùng Cục Quản lý Khám Chữa Bệnh – Bộ Y tế, kế hoạch Sức khỏe Thanh Thiếu Niên. Mặt khác, thương hiệu dược AstraZeneca còn có kinh nghiệm trong việc bào chế vắc xin ngừa SARS kết hợp MERS.

Theo nguồn tin từ hãng Reuters, giám đốc điều hành của thương hiệu AstraZeneca – Pascal Soriot cho biết đã ký kết thỏa thuận cung cấp 400 triệu liều vắc xin cho châu Âu kết hợp dự kiến giao trước cuối năm 2020. Trước đó, Đức, Pháp, Ý kết hợp Hà Lan cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc với AstraZeneca nhằm cung cấp ít đặc biệt 300 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Liều dùng và kết quả kiểm tra lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

Tại Việt Nam, Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở trên.

 • Lịch tiêm gồm 2 mũi:
 • Mũi 1: Lần thứ I tiêm.
 • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần.

Phân tích chính của các thử nghiệm xác nhận COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Phân tích này mới được công bố trên tờ The Lancet, xác nhận COVID-19 Vaccine AstraZeneca an toàn và chất lượng trong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều thứ I.

Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm sự lây truyền không triệu chứng của virus, dựa lên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh.

vac-xin-astrazeneca-azd1222
Liều dùng và kết quả kiểm tra lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

Phân tích chính về hiệu lực nói lên dựa lên tổng 17.177 đối tượng tham gia trong các thử nghiệm pha III ở Anh, Brazil kết hợp Nam Phi do Đại học Oxford và Astrazeneca triển khai, trong đó có 332 trường hợp dương tính có triệu chứng, thêm 201 trường hợp so với báo cáo trước đây.

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành tìm hiểu & phát triển Dược phẩm Sinh học tại AstraZeneca, cho biết: “Phân tích chính này tái khẳng định rằng vắc xin của chúng tôi giúp ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng và bệnh nhân không phải nhập viện. Ngoài ra, kéo dài khoảng thời gian giữa hai liều không chỉ làm tăng hiệu lực của vắc xin mà còn cho phép phổ thông cá nhân được tiêm phòng sớm hơn. Với những phát hiện mới về việc giảm lây truyền, chúng tôi tin rằng vắc xin này sẽ có tác động thật sự đến đại dịch”.

Giáo sư Andrew Pollard, quản lý tham khảo của thử nghiệm vắc xin Oxford, và là đồng tác giả của bài báo, cho biết: “Những dữ liệu mới này cung cấp một xác minh quan trọng cho loạt dữ liệu ban đầu đã giúp các nhà quản lý như MHRA ở Anh và các nơi khác lên thế giới cấp phép dùng khẩn cấp cho vắc xin này. Dữ liệu này cũng hỗ trợ Ủy ban Liên hợp về Tiêm chủng ra chính sách khuyến cáo về thời gian giữa hai liều là 12 tuần trong khi họ hiện tìm phương pháp tiếp cận tối ưu để triển khai việc tiêm chủng, đồng thời cũng đảm bảo rằng mọi người đạt được hiệu lực bảo vệ 22 ngày sau khi được tiêm một liều vắc xin”.

Hạn sử dụng của vaccine AstraZeneca

Vắc xin phòng Covid-19 do của thương hiệu dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) sản xuất có dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, thời hạn dùng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Khi đã mở lọ, vắc xin phải được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Bảo quản vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

Trong quá trình sản xuất, lưu trữ kết hợp vận chuyển vắc xin, bảo quản là công đoạn nhất quan trọng để đảm bảo hiệu quả vắc xin khi đến tay người dùng. Nếu không có cơ sở vật chất và trang thiết bị thích hợp, chất lượng vắc xin sẽ bị ảnh hưởng. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 50% vắc xin lên thế giới bị hủy do không đảm bảo chất lượng chỉ vì không có cơ sở vật chất phù hợp để bảo quản. Nếu điều này xảy ra với vắc xin COVID-19, thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ liều, đây là một trong những con số đáng sợ, nhiều khả năng thực hiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 lên toàn cầu. (4)

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có quy trình bảo quản ở mức nhiệt 2-8oC, trong điều kiện bảo quản lạnh bình thường với thời gian trong vòng 6 tháng.

Các trường hợp chỉ định kết hợp chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

1. Trường hợp chỉ định tiêm

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm cho người lớn từ 18 tuổi trở lên để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Đến nay, vắc xin này vẫn có dữ liệu tham khảo về việc sử dụng vắc xin ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

2. Trường hợp hoãn tiêm

Hoãn tiêm cho các trường hợp nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lý cấp tính khác, sốt ≥ 37.5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C.

3. Trường hợp chống chỉ định tiêm

 • Không tiêm vắc xin cho người có phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin;
 • Không tiêm vắc xin cho những người mắc hội chứng Guillain-Barré hoặc bất cứ bệnh lý nào có tình trạng hủy myelin.
 • Không tiêm vắc xin với các trường hợp đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.
 • Không tiêm vắc xin đối với cá nhân mắc bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, gan, nội tiết, và thần kinh nặng và/hoặc không kiểm soát được.
 • Không tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Không tiêm vắc xin cho cá nhân có vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc hiện dùng thuốc thực hiện loãng máu (thuốc chống đông máu).

Một số tác dụng phụ khi tiêm phòng vắc xin AstraZeneca

Giống như một số loại vắc xin khác, sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca có thể gặp một số phản ứng nhiều như:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: Nổi ban đỏ, chai cứng, sưng, ngứa, đỏ tại địa điểm tiêm.
 • một trong những số phản ứng toàn thân khác: Sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, nhức óc, đau cơ hoặc đau khớp, buồn ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, nôn mửa, tiêu chảy.
tiem-vac-xin-AstraZeneca
Một số tác dụng phụ khi tiêm phòng vắc xin AstraZeneca

1. Vắc xin Astrazeneca bị đông máu sau khi tiêm?

Theo tìm hiểu từ Đức và Na Uy cho biết, ở một số cá nhân có đặc điểm sinh học hiếm gặp, vắc xin AstraZeneca tạo ra kháng thể bất thường gây đông máu. Tình trạng này được các nhà khoa học gọi là hiện tượng “giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vắc xin” (VITT).

Đây là kết quả nghiên cứu được xuất bản lên Tạp chí Y học New England kết hợp ngày 9/4/2021. Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 9/4, tác giả tìm hiểu, tiến sĩ Andreas Greinacher cho biết, có một trong những số cá nhân có đặc điểm sinh học cực kỳ hiếm gặp, khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể bất thường và phản ứng ngược lại với vắc xin. Các kháng thể bất thường dẫn đến tình trạng giảm tiểu cầu huyết khối, gây nên tình trạng đông kết hợp chảy máu bất thường.

2. Tiêm vắc xin AstraZeneca bị tiêu chảy?

Không riêng vắc xin Covid-19, tất cả các loại vắc xin đều nhiều khả năng gây ra một số phản ứng sau tiêm, đa số các trường hợp thường là nhẹ. một số tác dụng phụ thường gặp sau tiêm vắc xin Covid-19 có thể kể đến như: sưng, đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ và nhức óc, hiếm gặp hơn là đau bụng, tiêu chảy, nôn,… Nếu những biểu đang hiếm gặp này xảy ra ngay sau khi tiêm, người được tiêm chủng cần thông báo ngay cho bác sĩ, điều dưỡng để xử trí kịp thời. Cá biệt, một số trường hợp có phản ứng muộn trong 28 ngày sau tiêm, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần đặc biệt để được cấp cứu kết hợp điều trị.

Vắc xin AstraZeneca giá bao nhiêu?

Những lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã được hệ thống tiêm chủng VNVC đưa về Việt Nam kết hợp bàn giao cho Chính phủ theo nguyên tắc phi lợi nhuận, bằng đúng với giá mua lại của thương hiệu AstraZeneca. hiện VNVC đang tiến hành tiêm chủng cho các đối tượng, địa bàn ưu tiên theo hướng dẫn chỉ đạo của Chính Phủ kết hợp Bộ Y tế.

Sắp tới VNVC sẽ nỗ lực tiếp tục trao đổi với các hãng sản xuất và cung cấp vắc xin trên thế giới để có thể sớm có thể đưa thêm những lô vắc xin tiếp theo về đáp ứng cho nhu cầu to lớn của nhân dân trong thời gian sớm đặc biệt.

nội dung về vắc xin phòng Covid-19 tại VNVC sẽ được cập nhật liên tục tại web vnvc.vn, fanpage trungtamtiemchungvnvc.

Nên tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca ở đâu?

Với gần 60 trung tâm lên khắp cả nước, 2.000 bác sĩ, gần 3.000 điều dưỡng viên, gần 2.000 nhân viên chăm sóc người yêu dùng kết hợp các bộ phận hỗ trợ; VNVC tự hào là hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam và cũng là đơn vị tiên phong trong việc nhập khẩu và phân phối vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca tại thị trường trong nước.

Để người dân Việt Nam có thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cùng một thời điểm với những quốc gia tiên tiến trên thế giới, VNVC đã hoàn tất những thỏa thuận hợp tác cùng brand dược AstraZeneca, cũng như chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để bảo quản và phân phối vắc xin trên toàn hệ thống.

dieu-kien-bao-quan-astrazeneca
Điều kiện bảo quản Astrazeneca

Ngoài ra, tại mỗi Trung tâm Tiêm chủng VNVC còn trang bị phòng xử trí các phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị đang đại theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 100% khách hàng đến tiêm chủng vắc xin tại VNVC đều được bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm miễn phí, chỉ định tiêm chủng chính xác, theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm kết hợp dặn dò, cung cấp tài liệu tiêm chủng cần thiết trước khi ra về nhằm đảm bảo mức cao đặc biệt quy trình an toàn tiêm chủng.

Ngay cả trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 vẫn còn hoành hành, VNVC vẫn hướng đến mục tiêu mang đến cơ hội tiêm chủng cho toàn thế nhân dân, với cam kết bình ổn giá vắc xin lên toàn hệ thống.

Một số lưu ý trước kết hợp sau khi tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, cá nhân tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cần tuân thủ quy trình tiêm chủng theo hướng dẫn của các nhân sự y tế, khai báo đầy đủ về tình trạng sức khỏe cho bác sĩ kết hợp giám sát phản ứng của cơ thể sau tiêm 30 phút. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết tổng hợp các câu hỏi thường gặp trước khi đi tiêm vacxin Covid-19 nhé!

luu-y-tiem-astrazeneca
Lưu Ý Trước và Sau khi tiêm Astrazeneca

Những câu hỏi thường gặp về vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca

1. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca do brand nào sản xuất?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine phòng SARS-CoV-2, được tìm hiểu kết hợp tăng trưởng bởi đại học Oxford kết hợp hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh). Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 62 đến 90%, dựa trên kết quả tìm hiểu lâm sàng.

2. Vắc xin được vận chuyển kết hợp bảo quản như thế nào?

Một ưu điểm của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là được bảo quản như các vắc xin bình thường là 2-8 độ C.

3. Vắc xin đã được cấp phép tại Việt Nam chưa?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Quyết định phê duyệt này dựa trên các dữ liệu được đệ trình từ thử nghiệm tham khảo lâm sàng Pha III của Đại học Oxford kết hợp đã được công bố lên tạp chí khoa học The Lancet ngày 08/12/2020. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho cá nhân lớn từ 18 tuổi trở trên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng.

Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những cá nhân đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu EU, Vương quốc Anh kết hợp các quốc gia khác trên bốn châu lục.

4. Khi nào vacxin COVID-19 của AstraZeneca sẽ có mặt tại VNVC?

VNVC kết hợp AstraZenceca nỗ lực để cung cấp vắc xin trong thời gian sớm đặc biệt có thể, tuy nhiên, chúng tôi sẽ không thỏa hiệp với việc bỏ qua các quy trình khoa học kết hợp tiêu chuẩn cao đặc biệt về an toàn cho nhân dân.

Thời điểm cung cấp lô thuốc thứ I tùy thuộc vào phổ biến yếu tố như quá trình sản xuất và sự phê duyệt của Cục Quản lý Dược Việt Nam. Tất cả chúng tôi đều hiện nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ mà vẫn tuân thủ đầy đủ các quy tắc và luật lệ cần thiết khi hợp tác với các cơ quan nhà nước. Theo ước tính hiện tại của chúng tôi, 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca dự kiến sẽ về tới Việt Nam vào nửa đầu năm 2021.

5. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có an toàn hay không?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã có tác động lớn lên bình diện toàn cầu, giúp cứu sống hàng chục nghìn cá nhân kể từ đầu năm 2021 đến nay. Vắc xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và có chất lượng cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng kết hợp môi trường đời thực.Trong các cuộc thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 của thương hiệu AstraZeneca đã diễn ra, không có trường hợp nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

6. Tiêm không đúng lịch có sao không?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có phác đồ dự kiến với 2 lần tiêm phương pháp nhau 4-12 tuần, được đưa ra theo những khuyến cáo của các nhà khoa học và nhà sản xuất. VNVC tuân thủ theo các hướng dẫn này. Chúng tôi khuyến khích người yêu dùng đặt mua đủ phác đồ để được tiêm đúng thời điểm, thuận lợi hơn cho việc dự trù vắc xin của VNVC và đặc biệt là đạt chất lượng phòng bệnh mong muốn cho người yêu dùng, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Vui lòng thường xuyên truy cập web của VNVC https://vnvc.vn, trang đăng ký vắc xin https://vax.vnvc.vn, trang khách thân thiết https://eplus.vnvc.vn, fanpage chuỗi trung tâm tiêm chủng VNVC và kiểm tra hộp thư điện tử để cập nhật các thông báo mới đặc biệt từ VNVC.

7. Thời điểm thích hợp để tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca?

COVID-19 đã và hiện gây nên những hệ lụy to lớn đến sức khỏe kết hợp đời sống của người dân. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca nói riêng và những loại vắc xin phòng COVID-19 khác đã được chứng minh hiệu quả nhìn chung là phương pháp phòng bệnh an toàn, tiết kiệm kết hợp hiệu quả đặc biệt. chính vì thế, bạn nên đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca ngay khi vắc xin được phổ thông rộng rãi tại Việt Nam để nhiều khả năng bảo vệ bản thân, family kết hợp tạo miễn dịch cho cộng đồng.

8. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có bất kỳ tác dụng phụ nào hay không?

Như bất kỳ loại vắc xin nào khác, COVID-19 của AstraZeneca sẽ có 1 tỉ lệ rất nhỏ những phản ứng phụ từ bình thường đến nặng. Các phản ứng sau tiêm là không thể tránh khỏi nhưng rất ít, có thể kiểm soát nếu phát đang sớm kết hợp xử trí đúng cách, kịp thời. Việc hoang mang lo lắng dẫn tới trì hoãn lịch tiêm chủng nhiều khả năng khiến nhiễm các bệnh dịch nguy hiểm, gây những gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

VNVC cũng luôn khuyến cáo các family phối hợp chặt chẽ với các cơ sở tiêm chủng ở các thời điểm trước, trong kết hợp sau quá trình tiêm vắc xin: cung cấp các nội dung đầy đủ, chính xác về tình trạng sức khỏe của người được tiêm kết hợp theo dõi sát sao sức khoẻ sau 72 giờ sau tiêm.

Đồng thời, VNVC đặc biệt khuyến cáo các family chủ động xử trí theo hướng dẫn trong các trường hợp nhất (bằng hướng dẫn trực tiếp trong quá trình tiêm tại VNVC và bằng tài liệu cấp phát mang về), và liên hệ với Tổng đài VNVC khi có vấn đề bất thường hoặc có yêu cầu tài trợ.

9. Có giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau khi tiêm hay không?

Như một quy trình chuẩn, mọi khách đều được lưu trữ trên hệ thống và cập nhật lên cổng thông tin quốc gia theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, người yêu dùng sẽ được cung cấp hoá đơn, sổ tiêm chủng. Đối với vắc xin này, chúng tôi đang chờ hướng dẫn từ tổ chức quản lý nhà nước kết hợp sẽ thông báo ngay khi có nội dung.

10. Sau khi tiêm, tôi có cần cách ly kết hợp giữ khoảng cách với người xung quanh hay không?

Như VNVC đã thông bố trên các thông tin, tiêm vắc xin là tiêm các loại virus đã làm giảm tác dụng hoặc mất tác dụng gây bệnh vào trong cơ thể, chứ không phải đưa mầm bệnh vào trong cơ thể. Cho nên sẽ không có năng lực nhiễm bệnh do tiêm vắc xin. tuy nhiên những nội dung hướng dẫn chi tiết khi sử dụng vắc xin sẽ được công bố rộng rãi sau để các anh chị có thể làm.

11. Giá của mỗi liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là bao nhiêu?

đang chưa có giá chính thức, tuy nhiên VNVC cố gắng đưa ra giá ưu đãi nhất, để phổ biến nhân dân nhiều khả năng được tiêm vắc xin này.

Với mong muốn làm sao để nhiều cá nhân có thể được tiêm vắc xin này, giúp bảo vệ sức khoẻ mỗi cá nhân, đồng thời sớm tạo miễn dịch cộng đồng, VNVC đặt mục đích đưa ra giá vắc xin ưu đãi nhất có thể, nếu không có những yếu tố gia tăng đột biến, giá dự kiến chỉ vài trăm ngàn đồng/1 liều. Giá chính thức chỉ có thể được công bố khi vắc xin chính thức về tới Việt Nam.

12. Một lọ vắc xin AstraZeneca bao nhiêu ml?

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được đóng gói dưới dạng dung dịch, đóng 10 liều/ lọ 5ml, mỗi liều 0,5 ml.

13. Một trong những lọ vắc xin AstraZeneca tiêm được cho bao nhiêu người?

Vắc xin phòng Covid-19 của brand AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở trên, với đường tiêm bắp và liều lượng 0,5ml/ người. 5 Ml dung dịch vắc xin Covid-19 trong 1 lọ chứa 10 liều, hộp 10 lọ, mỗi lọ có thể tiêm chủng cho 8-10 người.

14. Vắc xin AstraZeneca 2 liều cách nhau bao lâu?

Lịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 của brand AstraZeneca bao gồm 2 liều tiêm, với phác đồ cụ thể như sau:

 • Mũi 1: Lần thứ I tiêm.
 • Mũi 2: Sau mũi thứ nhất từ 4-12 tuần.

hiện nay, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin đều khuyến cáo dùng cùng 1 loại vắc xin để tiêm đủ liều cho mỗi nhân vật. nhưng, trên thực tế, nguồn cung vắc xin Covid-19 hiện nay vẫn còn khá hạn chế. Việc tiếp cận nguồn cung để tiêm mũi 2 khi đến lịch cho các nhân vật đã tiêm mũi 1 với cùng một trong những loại vắc xin là khá khó khăn. 

Một trong những số quốc gia đã xem xét tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca kết hợp mũi 2 Vaccin Pfizer. Kết quả việc khải triển tiêm chủng 2 loại vắc xin khác nhau trên cùng một trong những nhân vật vẫn đem đến hiệu quả phòng bệnh, nhưng có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

15. Tiêm vắc xin AstraZeneca sau bao lâu có kháng thể?

Vắc xin phòng Covid-19 của thương hiệu AstraZeneca sẽ bảo vệ chất lượng trong vòng 2-3 tuần sau tiêm liều thứ nhất. Phải mất 2 tuần sau liều tiêm thứ II để phát huy chất lượng bảo vệ tốt nhất. do đó, người dân cần tiêm đủ 2 liều vắc xin để bảo vệ tốt bản thân trước nguy cơ nhiễm Covid-19.

16. Vắc xin AstraZeneca dành cho độ tuổi nào?

thời nay, vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm chủng cho cá nhân từ 18 tuổi trở lên. Các nhà khoa học hiện hiện tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm tiêm vắc xin cho các đối tượng nhỏ hơn 18 tuổi.

17. Vắc xin AstraZeneca ngừa được chủng virus nào?

Theo các dữ liệu tìm hiểu cho thấy, vắc xin phòng Covid-19 của thương hiệu AstraZeneca có chất lượng chống lại hầu hết các chủng virus gây bệnh Covid-19, kể cả biến thể virus Delta mới đang đang lưu hành tại Việt Nam. Theo cơ quan Y tế Công Anh quốc (PHE), vắc xin AstraZeneca đạt chất lượng bảo vệ 60% với biến thể Ấn Độ và 66% trước biến thể Ken. Mặt khác, số liệu từ Chính phủ Anh cũng chỉ ra rằng, tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 giúp giảm đến 92% năng lực nhập viện, và 79% nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng do biến thể Delta. Đối với những trường hợp tiêm chưa đủ liều, năng lực bảo vệ kém hơn nhiều, chỉ ở mức 35%.

18. Vắc xin AstraZeneca kết hợp Pfizer loại nào tốt hơn?

Rất khó để nhiều khả năng so sánh loại vắc xin phòng Covid-19 nào tốt hơn bởi rất phổ thông nguyên do.

thứ nhất, điều kiện thử nghiệm các loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau. Thử nghiệm vắc xin được tiến hành lên hàng chục ngàn người. Nếu chỉ so sánh kết quả thử nghiệm thì rất phức tạp, do các thử nghiệm diễn ra ở những chỗ và thời gian khác nhau. Điều này có nghĩa tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng, các biện pháp y tế đã sử dụng kết hợp vai trò và các biến thể rất khác nhau. Mặt khác, những người tham gia thử nghiệm cũng khác nhau về độ tuổi, dân tộc, bệnh lý nền,…

thứ hai, chúng ta có thể tìm hiểu chất lượng của vắc xin lên thực tế tại các nước đã triển khai tiêm các loại vắc xin khác nhau trong cùng một trong những cộng đồng. Kết quả ghi nhận tại Anh cho thấy, hai loại vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer đều đạt chất lượng như nhau, cùng đáng tin cậy trong ngăn ngừa mắc triệu chứng, nhập viện kết hợp tử vong do Covid-19.

Các chuyên gia cho rằng, thay vì so sánh vắc xin phòng Covid-19 nào tốt đặc biệt, chúng ta nên tiêm loại vắc xin có sẵn vì giúp ngăn ngừa Covid-19, giảm lây lan và giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Nếu xét theo mục đích đó, thì mọi loại vắc xin đều là tốt đặc biệt.

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)