U xơ tử cung gây vô sinh, hiếm muộn không? Chẩn đoán và điều trị 2021

U xơ tử cung gây vô sinh, hiếm muộn không? Chẩn đoán và điều trị


U xơ tử cung là bệnh lý thường gặp, được phát hiện ra ở khoảng 40% nữ giới nói chung và hay thấy nhất ở những người phụ nữ chưa hề đẻ hay béo phì. Vậy U xơ tử cung gây vô sinh hay không? Hãy theo dõi bài viết sau đây của chuyên gia INFXetNghiem

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một khối u lành tính của cơ trơn tử cung. Hình dạng thường là một khối u tròn, chắc, và có ranh giới rõ ràng. Bệnh này rất phổ biến, được tìm thấy ở khoảng 40% phụ nữ nói chung, thường gặp nhất ở những người phụ nữ chưa từng sinh con, béo phì.

Thường không chỉ một khối u xơ và chúng làm tăng kích thước tử cung đáng kể. U xơ tử cung được phân loại theo vị trí liên quan đến thành cơ tử cung. Hiếm hơn, u xơ tử cung có thể phát sinh tách biệt khỏi tử cung.

u-xo-tu-cung-gay-vo-sinh
Mô tả về vị trí của các loại u xơ tử cung

Sự phát triển của u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh không nguy hiểm, khối ung lệ thuộc vào estrogen và có khả năng trưởng thành trong thai kì do hiện tượng cường estrogen, nổi tiếng lúc nữ giới ở lứa tuổi sinh đẻ, và co nhỏ lại lúc mãn kinh – lúc mà hoạt động sản xuất estrogen ở buồng trứng ở lại.

Các triệu chứng gây ra bởi u xơ tử cung

  • Ra máu âm đạo bất thường
  • Khó sinh
  • Sẩy thai liên tiếp
  • Ảnh hưởng đến các cấu trúc lân cận trong khung chậu
  • Căng tức, chướng bụng và đau
  • Rối loạn đường tiết niệu và tiêu hóa

U xơ tử cung có thể gây ra một số vấn đề về phụ khoa và là một trong những chỉ định phổ biến để cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, phần lớn các khối u xơ không có triệu chứng, và không cần thiết điều trị.

Nguyên Nhân Gây U Xơ Tử Cung? Chỉ định phẫu thuật u xơ tử cung khi nào?

U xơ tử cung gây vô sinh, hiếm muộn không?

U xơ tử cung cũng là một lý do mang tới các đôi vợ chồng không thể có con – khó có con. Các khối ung xơ làm thay đổi hình dạng cơ học hoặc tắc ống dẫn trứng, thay đổi hình dạng buồng dạ con ngăn không cho sự làm tổ của trứng và tinh trùng đã thụ tinh . Xóa bỏ những khối ung xơ có khả năng tăng có thể sinh đẻ và tăng có thể thành công lúc thực hành các giải pháp hỗ trợ sinh sản.

Các khối ung xơ nên được vứt bỏ lúc xác nhận cụ thể biểu hiện nó tạo ra và vị trí thuận lợi để phẫu thuật (1% tình huống phải cắt cụt dạ con vì chảy máu trầm trọng trong thời điểm giải phẫu).

u-xo-tu-cung-gay-vo-sinh-01
U xơ tử cung gây vô sinh, hiếm muộn

Chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung

Chẩn đoán

Để chẩn đoán u xơ tử cung, các bác sĩ cần thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán chính giúp xác định khối vùng chậu được phát hiện trên lâm sàng (phân biệt khối u xơ và các khối u khác, đồng thời xác định vị trí và kích thước khối u xơ).

Trong trường hợp khối u xơ lớn, siêu âm cũng giúp đánh giá ảnh hưởng của u xơ lên các cơ quan vùng chậu, ngoài ra MRI đôi cũng cũng được sử dụng để hỗ trợ bác sĩ trước khi can thiệp giải phẫu.

Điều trị

Điều trị u xơ tử cung có nhiều phương pháp, phụ thuộc vào kích thước, vị trí của khối u xơ tử cung. Đối với những khối u không có triệu chứng, người phụ nữ chỉ nên theo dõi, thăm khám định kì theo lời dặn của bác sĩ.

Phương pháp điều trị nội khoa hiệu quả đã được chứng minh là sử dụng GnRH agonist dạng tiêm, gây ra trạng thái mãn kinh, ngừng tiết estrogen của buồng trứng. Tuy nhiên với một vài trường hợp điều trị GnRH agonist không phù hợp vì triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng.

Gần đây, chất điều biến thụ thể Progesterone chọn lọc (SPRM) – ulipristal acetate được chứng minh có hiệu quả như GnRH agonist trong việc giảm kích thước khối u xơ và giảm đi các triệu chứng. Tuy nhiên cả GnRH agonist và SPRM điều không phải là lựa chọn điều trị lâu dài.

Khi bệnh nhân gặp phải các vấn đề về sinh hoạt, chức năng kinh nguyệt và khả năng sinh sản thì lựa chọn phẫu thuật là phương án được cân nhắc. Phẫu thuật bóc tách khối u xơ, bảo tồn cơ tử cung là lựa chọn được ưu tiên.

Với sự phát triển càng ngày càng tiến bộ của khoa học, u xơ tử cung có thể phẫu thuật nội soi, khối u xơ tử cung kích thước lớn có thể được nghiền nhỏ và đưa ra khỏi cơ thể qua lỗ nội soi đường kính khoảng 15 mm ở thành bụng. Trong tình huống không thể bảo tồn tử cung, bác sĩ có thể phải chỉ định cắt tử cung để có kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Điều trị U xơ tử cung

Phẫu thuật có thể thực hiện sau khi điều trị chuẩn bị 3 tháng bằng GnRH agonist để giảm kích thước và sự cấp máu đến u xơ tử cung. Điều này được chứng minh là có lợi hơn cho việc hồi phục và ít biến chứng phẫu thuật hơn.

Ngoài ra có một phương pháp điều trị u xơ tử cung cũng đang điều áp dụng hiện nay là thuyên tắc động mạch tử cung. Bác sĩ sẽ tiêm chất gây tắc mạch vào một trong hai động mạch tử cung làm giảm lượng máu cấp đến tử cung, làm thoái hóa các khối u xơ tử cung. Bệnh nhân thường chỉ cần nhập viện một ngày để theo dõi.

Phương pháp này có thể ảnh hưởng đến nội mạc tử cung, lo ngại nguy cơ suy buồng trứng sớm nên cần được cân nhắc ở những bệnh nhân muốn duy trì khả năng sinh sản.

Bệnh nhân cần được thăm khám, đánh giá để biết tình trạng của mình, lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho tình huống của mình.

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)