Những Điều Cần Biết Về U Tuyến Thượng Thận [Chi tiết 2020]

15/09/2020 | Tin tức

Hiện nay, các bệnh về thận rất phổ biến, nhưng nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của u tuyến thượng thận thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích và cần thiết về căn bệnh này.

Khái niệm về Bệnh u tuyến thượng thận?

Tuyến thượng thận là tuyến nội tiết nằm ở phía trên 2 thận, đảm nhận chức năng sản xuất các hoocmon quan trọng để điều hòa lại cơ thể như cân bằng nước và chất điện giải, điều hòa huyết áp, chống stress…

U tuyến thượng thận là u phát triển bên trong tuyến thượng thận, thường là u lành tính, gây ra tình trạng thay đổi các hormon làm ảnh hưởng đến các cơ quan và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Khái niệm về Bệnh u tuyến thượng thận?
Khái niệm về Bệnh u tuyến thượng thận?

Triệu chứng bệnh U tuyến thượng thận

Khi mắc bệnh u tuyến thượng thận, bệnh nhân sẽ mắc phải các triệu chứng như:

  • Hay gặp phải các cơn tăng huyết áp đột ngột, bất thường, một số trường hợp các cơn tăng huyết áp kịch phát xảy ra trên nền người bệnh có huyết áp cao thường xuyên, kịch phát kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Các cơn tăng huyết áp này thường gây cho bệnh nhân sự mệt mỏi và các biến chứng nguy hiểm khác như trụy mạch.
  • Tim đập nhanh
  • Da xanh, vã mồ hôi, cơ thể ớn lạnh.
  • Đau đầu, buồn nôn, khó thở.

Ngoài các triệu chứng trên có thể gặp phải các triệu chứng khác như:

  • Lo lắng
  • Bồn chồn.
  • Táo bón, sút cân

Sau một vài trạng thái tâm lí bất ổn không tốt có thể dẫn đến các cơn đau u tuyến thượng thận và làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Triệu chứng bệnh U tuyến thượng thận
Triệu chứng bệnh U tuyến thượng thận

Đối tượng nguy cơ bệnh U tuyến thượng thận

Bệnh U tuyến thượng thận thường gặp ở những người trẻ tuổi (khoảng từ 21 – 54 tuổi). Những người mắc phải các vấn đề về rối loạn di truyền sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn. Một số rối loạn di truyền có khả năng nguy cơ mắc bệnh như: U sợi thần kinh, u tân sinh đa tuyến nội tiết, …

U tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

U tuyến thượng thận gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Các cơn tăng huyết áp thường xuyên hay kịch phát sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và gây ra các bệnh lý tổn thương đáy mắt, bệnh lý suy tim, xuất huyết, suy thận, rối loạn nước – chất điện giải, trụy mạch…

U tuyến thượng thận gây tác động tiêu cực đến các hormone sinh dục, đặc biệt là với nam.

U tuyến thượng thận còn gây ra các triệu chứng gần giống với bệnh trầm cảm nên thường bị nhầm lần, chủ quan.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh U tuyến thượng thận

Chẩn đoán hình ảnh: bác sĩ áp dụng những kỹ thuật chẩn đoán công nghệ hình ảnh cao như MRI, CT scan, PET để xác định khối u.

Xét nghiệm sinh hóa: Định lượng nồng độ những hormon tuyến thận thận giúp đưa ra định hướng phục vụ cho chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm di truyền: Việc xét nghiệm di truyền không chỉ phát hiện bệnh cho bệnh nhân mà còn sàng lọc nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Phương pháp chẩn đoán bệnh U tuyến thượng thận
Phương pháp chẩn đoán bệnh U tuyến thượng thận

Các biện pháp điều trị bệnh U tuyến thượng thận

Hiện nay, phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận và khối u bằng nội soi là phương pháp được áp dụng nhiều nhất. Sau khi phẫu thuật, tuyến thượng thận còn lại vẫn khỏe mạnh để đảm bảo thực hiện chức năng của mình.

Ngoài ra, nếu đây là ung thư thì việc phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ sớm các tế bào ung thư.

Các phương pháp pháp điều trị như phẫu thuật, thường áp dụng cho tuyến thượng thận. Tuy nhiên nếu chuyển sang giai đoạn ung thư thì các biện pháp điều trị khác, bao gồm liệu pháp nhằm trúng đích, hóa trị và xạ hình

Biện pháp điều trị bệnh U tuyến thượng thận
Biện pháp điều trị bệnh U tuyến thượng thận

U tuyến thượng thận ở trẻ em

Bệnh U tuyến thượng thận ở trẻ em là một bệnh lý rất hiếm gặp, có tính chất gia đình và di truyền. Đây là bệnh lý nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, một dạng ung thư thần kinh nguyên bào khởi đầu ở tủy tuyến thượng thận.

Bệnh lý có thể lành tính hoặc ác tính gây ra việc tiết ra quá nhiều hormon trong cơ thể. Các triệu chứng u tuyến thượng thận ở trẻ em không rõ rang, thường đau ổ bụng và đau xương kèm tổn thương da.

Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm kèm các kĩ thuật hiện đại xác định hình ảnh khối u để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Để hạn chế các nguy cơ mắc u tuyến thượng thận, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý đặc biệt là hạn chế tình trạng ăn quá nhiều muối trong các bữa ăn. Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả nhất là là với những bệnh nhân bị mắc u tuyến thượng thận, không uống rượu bia, tập thể dục thể thao thường xuyên.

Hi vọng những thông tin InfXetNghiem trên đã giúp các bạn có thêm những hiểu biết về bệnh u tuyến thượng thận. Cảm ơn sự theo dõi của bạn đọc.

Nguồn tham khảo

Tuyến Thượng Thận – Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *