U nang tuyến vú đơn thuần: Những điều cần biết - [Mới nhất 2021]

U nang tuyến vú đơn thuần: Những điều cần biết – [Mới nhất 2021]


Một số bài viết liên quan đế chủ đề tổng hợp được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website InfXetNghiem Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

U nang vú là những túi chứa đầy chất lỏng bên trong vú nhưng thường không phải là ung thư (lành tính). U nang tuyến vú là do sự tắc nghẽn của các cúc tận cùng với sự giãn nở của các ống dẫn. Các u nang có thể là một bên, mặc dù chúng có xu hướng là hai bên và đa ổ.

1. U nang tuyến vú đơn thuần là gì?

U nang vú là những túi chứa đầy chất lỏng bên trong vú, tuy nhiên đây đều là các u lành tính và thường không phải là một dạng ung thư. U nang tuyến vú là do sự tắc nghẽn của các cúc tận cùng với sự giãn nở của các ống dẫn. Các u nang có thể là một bên, mặc dù thường là hai bên và đa ổ.

U nang tuyến vú có thể được phân loại theo kích thước:

 • Vi nang: khi kích thước <3 mm
 • Nang lớn: khi kích thước > 3 mm

Các vi nang thường được tìm thấy ở dạng thay đổi sợi cơ.

2. Triệu chứng của u nang tuyến vú đơn thuần

Tiết dịch núm vú
Tiết dịch núm vú có thể là triệu chứng của u nang tuyến vú đơn thuần

U nang vú thường gặp ở phụ nữ trước khi mãn kinh, trong độ tuổi từ 35 đến 50. Nhưng chúng có thể gặp ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi. Chúng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh dùng liệu pháp hormone.

Theo đó, u nang vú có thể được tìm thấy ở một hoặc cả hai vú. Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang vú bao gồm:

 • Một khối u tròn hoặc bầu dục nhẵn, dễ di chuyển với các cạnh rõ ràng ( mặc dù không phải lúc nào u này cũng là lành tính)
 • Tiết dịch núm vú có thể trong, vàng, vàng rơm hoặc nâu sẫm
 • Đau vú hoặc căng tức vùng có khối u ở vú
 • Tăng kích thước khối u ở vú và căng tức vú ngay trước kỳ kinh
 • Giảm kích thước khối u vú và giải quyết các triệu chứng khác sau kỳ kinh nguyệt

Thực chất, có u nang vú không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, có u nang có thể khiến việc phát hiện các khối u mới ở vú hoặc những thay đổi khác khi bác sĩ thăm khám trở lên khó khăn hơn. Bạn cũng nên làm quen với cảm giác bình thường của vú để biết khi nào có điều gì đó thay đổi.

3. Đặc điểm chẩn đoán u nang tuyến vú đơn thuần

Siêu âm tuyến vú
Siêu âm tuyến vú giúp chẩn đoán u nang tuyến vú đơn thuần

Siêu âm u nang tuyến vú thường có đặc điểm như sau:

 • Hình bầu dục hoặc hình tròn
 • Không dội âm (không có tiếng vọng bên trong).
 • Giới hạn rõ.
 • Tăng cường âm thanh phía sau
 • Thành nhẵn
 • Vôi hóa ngoại vi.

Khi chụp nhũ ảnh thấy nang xuất hiện như một khối ở vú với các đặc điểm sau hình bầu dục hoặc hình tròn có giới hạn rõ, nhiều khối tròn ở cả hai vú có thể là một gợi ý.

4. Điều trị và tiên lượng u nang tuyến vú đơn thuần

U nang đơn giản là lành tính (BI-RADS 2). Khi nhìn thấy các đặc điểm điển hình của một bộ ngực đơn giản thì bệnh nhân không cần thực hiện phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Với các nang lớn có triệu chứng có thể chọc hút. Chọc hút nang đơn giản cho thấy chất lỏng màu vàng rơm, nếu tình huống như vậy, phân tích tế bào học thường không được yêu cầu, trừ khi nó chứa vật chất có máu.

Siêu âm sau khi hút máu xác nhận u nang đã biến mất hoàn toàn không còn khối u và sẽ xác nhận quá trình cầm máu. Các biến chứng do chọc hút hầu như không có nhưng có thể xuất hiện chảy máu và nhiễm trùng về mặt lý thuyết. Chọc hút u nang có thể được thực hiện một cách an toàn mà không cần ngừng điều trị bằng aspirin. Chúng không tăng kích thước ở phụ nữ sau mãn kinh.

Một số người bị u nang tuyến vú không gặp phải các triệu chứng khó chịu thì việc điều trị xâm lấn thường là không cần thiết. Việc kết hợp các biện pháp hỗ trợ chẳng hạn như chườm ấm, thuốc giảm đau, và mặc một chiếc áo ngực hỗ trợ, có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề U nang tuyến vú đơn thuần: Những điều cần biết rồi nhé. InfXetNghiem tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức sức khỏe tổng hợp hữu ích rồi đó.

Từ khoá liên quan về chủ đề U nang tuyến vú đơn thuần: Những điều cần biết

#nang #tuyến #vú #đơn #thuần #Những #điều #cần #biết.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại InfXetNghiem

Nguồn: U nang tuyến vú đơn thuần: Những điều cần biết

0/5 (0 Reviews)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)