Triệu Chứng Viêm Phổi Corona (CoVid-19) Như Thế Nào

02/04/2020 | Tin tức

 Bắt đầu thập niên mới, nhân loại đối mặt với mặt với bệnh dịch Covid-19. Với tốc độ lây lan khủng khiếp và nguy hiểm thì Covid-19 đang đe dọa đến sức khỏe, tính mạng cũng như các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa của tất cả các quốc gia.

Chính vì vậy, hiểu rõ về các triệu chứng của bệnh Covid-19 sẽ giúp cho chúng ta không những phát hiện sớm bệnh để có phác đồ điều trị mà còn ngăn ngừa lây lan ra cộng đồng.

Vậy corona là bệnh như thế nào? Con đường lây nhiễm là gì? Các triệu chứng nào biểu hiện khi mắc phải bệnh Covid-19? Bài viết “Triệu chứng viêm phổi Corona” sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Virus Corona là gì?

Virus Corona (nCoV, tiếng anh là coronavirus, tên mới là COVID-19) là bệnh gây viêm đường hô hấp cấp,rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Con đường lây nhiễm của bệnh Covid-19 là những con đường nào?

Con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh coovid-19 là thông qua ra trực tiếp hoặc gián tiếp. Cụ thể là do các bào tử virus phát tán ra ngoài không khí do ho hoặc hắt hơi của người bệnh. 

Hoặc có thể bệnh nhân sẽ tiếp xúc với các bề mặt của các vật, có bào tử virus bám vào, sau đó nhiều người lại chạm tay vào đồ vật đó, rồi tay lại chạm vào mắt, mũi, miệng của mình mà chưa rửa sát khuẩn.

Có thể là bệnh nhân hít trực tiếp virus từ người đã bị lây nhiễm thông qua việc nói chuyện tiếp xúc gần, virus bắn thông qua nước bọt, dịch nhầy. Con đường lây qua phân rất khó xảy ra.

Triệu chứng viêm phổi corona ?

Thời gian ủ bệnh của bệnh coovid-19 là từ 2 đến 14 ngày.

Do căn bệnh có liên quan tới đường hô hấp nên những người mắc Corona thường có dấu hiệu liên quan tới hô hấp, khá giống với cảm lạnh.

Theo thông tin từ bộ Y tế, các dấu hiệu bệnh Corona gồm có sốt cao trên 38°C, ho khan hoặc đau họng, khó thở,viêm phổi,suy hô hấp cấp. Những triệu chứng này không chỉ diễn ra trong một ngày mà có thể kéo dài trong nhiều ngày.

Các triệu chứng bệnh khá giống nhau như đau họng, mệt mỏi và ho khan có thể cùng xuất hiện ở những bệnh nhân bị cúm, cảm lạnh thông thường, dị ứng và COVID-19. Đó là lí do nhiều bác sĩ chủ quan hoặc chuẩn đoán nhầm, gây nguy hiểm và khó kiểm soát dịch.

Triệu chứng Nhiễm Corona (NCoV-19) Sars CoV 2
Triệu chứng Nhiễm Corona (NCoV-19) Sars CoV 2

Tuy nhiên một số trường hợp không có các biểu hiện, triệu chứng nhiều sốt và ho khan là triệu chứng gần như xuất hiện đầu tiên để cảnh báo. Nhiều người vẫn tin chúng là dấu hiệu sổ mũi hay cảm lạnh.

Cách Phòng Chống Bệnh Covid-19

Dưới đây là 10 biện pháp phòng ngừa covid-19 cơ bản cho cá nhân

  • Thứ 1: Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch chứa cồn hoặc xà phòng và nước sạch
  • Thứ 2: Thường xuyên khử trùng các bề mặt như bàn ghế cánh cửa cửa
10 biện pháp phòng ngừa covid-19 cơ bản
10 biện pháp phòng ngừa covid-19 cơ bản
  • Thứ 3: Ra khi có các dấu hiệu như sốt hoặc ho khan thì hạn chế đi lại tiếp xúc nơi đông người
  • Thứ 4: Nếu bị ốm khi đang trên chuyến bay ,hãy báo ngay cho phi hành đoàn
  • Thứ 5: Nếu thấy không khỏe nên ở nhà nhà giả liên hệ đường dây nóng để được hỗ trợ.
  • Thứ 6: Nếu cảm thấy khó thở ở Hãy gọi bác sĩ và điều trị ngay lập tức
  • Thứ 7: Ăn ngủ và dùng đồ cá nhân ăn riêng với các thành viên trong gia đình khi cách ly tại nhà, ăn uống đầy đủ tăng sức đề kháng
  • Thứ 8: Thường xuyên đeo khẩu trang khi khi tiếp xúc nơi công cộng như trường học công sở hay các địa điểm tôn giáo
  • Thứ 9: Với những người cao tuổi trên 60 tuổi có tiền sử mắc các bệnh như tim mạch hô hấp đái tháo đường cần hạn chế tụ tập tập đông người và những khu vực dễ bị chị dễ tiếp xúc với người nhiễm bệnh
  • Thứ 10: Đừng quên cập nhật các tin tức về cô viết 19 từ các nguồn thông tin đáng tin cậy chính thống như cơ quan y tế trang web của w trên tay y tế địa phương các kênh truyền hình quốc gia.

Mong rằng, bài viết: “ Triệu chứng viêm phổi corona” đã giúp các bạn có những thông tin về bệnh dịch nguy hiểm này để có cách phòng ngừa để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *