Top 8 Triệu Chứng Nhiễm Vi Khuẩn HP Trong Dạ Dày Mà Bạn Cần Biết

29/04/2020 | Tin tức

Các bệnh liên quan đến dạ dày luôn luôn gây rất nhiều phiền toái cho đời sống. Số lượng người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày ngày càng gia tăng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các loại bệnh liên quan đến dạ dày.

Có hai nhóm bệnh liên quan đến dạ dày là có vi khuẩn HP và không có vi khuẩn HP. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về loại bệnh dạ dày có vi khuẩn HP thông qua bài viết:”triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày“. Mời bạn đọc theo dõi.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn sống và phát triển trong dạ dày người, tồn tại được nhờ vào việc tiết ra một loại enzym để làm trung hòa môi trường có tính axit trong dạ dày. Bình thường nó sống trong lớp màng nhầy của dạ dày tá tràng, không gây hại gì. Nhưng nếu pH dạ dày mất cân bằng, cơ thể có sức đề kháng kém, loại vi khuẩn này sẽ nhanh chóng phát triển và tấn công vào trong niêm mạc bao tử gây nên các vết loét.

Vi khuẩn HP là gì?
Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP có lây không?

Khẳng định là có. Vi khuẩn HP lây qua 3 con đường chủ yếu sau:

 • Đường miệng: Do người lành tiếp xúc với dịch tiết tiêu hóa hoặc nước bọt của người bị nhiễm HP.
 • Đường phân-miệng: Do HP được đào thải qua phân, nếu thói quen ăn uống sinh hoạt không hợp vệ sinh thì sẽ nhiễm vk từ nguồn này.
 • Đường khác: Các xét nghiệm và kiểm tra dung chung dụng cụ y tế như nội soi dạ dày làm tang nguy cơ lây truyền HP hoặc có thể do dung chung dụng cụ vệ sinh như bàn chả đánh rang chẳng hạn.

Viêm dạ dày có vi khuẩn HP là gì?

Đó là một bệnh của dạ dày do vi khuẩn HP gây nên.Nó thường gây nên các vết loét dạ dày, đau dạ dày và chảy máu trong dạ dày Nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày. Ngoài ra vi khuẩn HP còn tấn công đến các cơ quan lân cận gây bệnh mạch vành, tiểu đường…

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày

Có lẽ đau dạ dày là bệnh có các triệu chứng dễ phát hiện nhất. Dưới đây là tiêu biểu 8 triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày.

 • Đau bụng: triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày thường bị đau bụng, nhất là vùng thượng vị. Bệnh nhân sẽ cảm thấy nóng rát, khó chịu nhất là khi bụng đói hoặc sau khi dùng bữa.
 • Cảm giác chướng bụng, đầy hơi: trong dạ dày có vi khuẩn HP gây bệnh, người bệnh sẽ có cảm giác chướng bụng đầy hơi mặc dù bụng đang đói. Những dấu hiệu này thường xuất hiện ở thời điểm đói, sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, đặc biệt khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên xào bia rượu, biểu hiện đau bụng đầy hơi khó tiêu sẽ rất rõ rệt.
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày
 • Ợ nóng và trào ngược : đây là triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày phổ biến nhất, cảm giác rát, nóng kéo theo cảm giác đau bụng kéo lên lên đến cổ khiến người bệnh rất khó chịu. => Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm trào ngược dạ dày
 • Buồn nôn, nôn ói thường xuyên:  nhiều người có dấu hiệu buồn nôn, nôn ói thường xuyên khi bị nhiễm HP trong dạ dày nôn. Dịch nôn không phải thức ăn mà là nước chảy dịch vị dạ dày hoặc vết máu đông sau vi khuẩn HP gây ra.
 • Rối loạn tiêu hóa: vi khuẩn HP tác động tiêu cực lên đường tiêu hóa, thường gây tình trạng rối loạn tiêu hóa. Người bệnh có thể bị tiêu chảy do lượng nước dư thừa tiết vào ruột. Ngược lại một số người thường bị táo bón do lượng axit dạ dày sản xuất bị làm ngưng trễ bởi vi khuẩn HP.
 • Hôi miệng: thức ăn bị hư hỏng trong dạ dày do không được thực hiện quá trình tiêu hóa sẽ sinh hơi, tạo mùi hôi bốc lên miệng.
 • Mệt mỏi cơ thể suy nhược: khi bị triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày, bệnh nhân thường mệt mỏi chán ăn dẫn đến tình trạng giảm cân, một số trường hợp có thể bị rối loạn tâm trạng
 • Màu sắc của phân: tình trạng phân phản ánh phần nào đó sức khỏe của bạn. Khi có triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày gây bệnh, phân thường có thêm cả máu có lúc cứng, có lúc lại nát nhiều ,trường hợp phân kèm theo nước ước hoặc loãng như tiêu chảy.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm lây nhiễm vi khuẩn HP?

Mỗi cá nhân hoàn toàn có thể phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP.

Bước quan trọng nhất để hạn chế lây truyền vi khuẩn HP từ người bệnh sang người lành là vệ sinh cá nhân tốt. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc chuẩn bị thực phẩm tại nhà hoặc nơi công cộng.

Nhiễm Vi Khuẩn HP nên ăn gì
Nhiễm Vi Khuẩn HP nên ăn gì

HP là vi khuẩn truyền  nhiễm phổ biến nhất đất trên thế giới sau vi khuẩn gây sâu rang. Nó được tìm thấy chủ yếu ở các nước nói nghèo, thiếu nguồn nước sạch, mức sống thấp. Vậy nên nâng cao mức sống và sử dụng nguồn nước sạch đã giảm khả năng lây nhiễm.

Tiêm phòng vắc xin ngừa nhiễm vi khuẩn HP: đây là biện pháp đang trong giai đoạn nghiên cứu

Các biến chứng nguy hiểm do nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí đến tính mạng. Cụ thể như sau:

Viêm niêm mạc dạ dày: Với các dấu hiệu ban đầu như trên, nếu như người bệnh chủ quan thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, điều trị rất khó khan.

Viêm loét dạ dày tá tràng: do không kiểm soát vi khuẩn HP sẽ gây chảy máu dạ dày. Nếu để kéo dài sẽ gây thiếu máu dẫn đến tử vong.

Ung thư dạ dày: giai đoạn biến chứng nguy hiểm nhất của ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP gây viêm loét lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng ung thư. Biểu hiện của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường nên nhận biết giai đoạn ung thư còn khá hạn chế, nguy cơ tử vong của ung thư là rất cao nếu không được kiểm soát tốt.

Hi vọng bài viết: “triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày” đã mang lại cho bạn đọc những thông tin bổ ích và cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *