Những Triệu Chứng Giãn Tĩnh Mạch Tinh Hoàn Mà Bạn Cần Nhận Biết

Những Triệu Chứng Giãn Tĩnh Mạch Tinh Hoàn Mà Bạn Cần Nhận Biết


Tỉ lệ nam giới thường mắc phải phải bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn khá cao. Nhiều người lo lắng về tình trạng này vì chúng có khả năng dẫn đến vô sinh. Hãy cùng infxetnghiem tìm hiểu về các triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn trong bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh này nhé.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là tình trạng các tĩnh mạch nằm trong hệ thống tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị giãn ra, dài ngoằn nghèo bất thường. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý có khả năng dẫn đến vô sinh ở nam giới.

gian-tinh-mach-tinh-hoan
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Nguyên nhân nào dẫn đến giãn tĩnh mạch tinh hoàn?

Nguyên nhân chủ yếu là các van tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị hư hoặc máu của tĩnh mạch trên đường di chuyển về tim bị cản trở, chèn ép vì một nguyên nhân nào đó, làm máu chảy ngược về vị trí thấp hơn như tĩnh mạch trên tinh hoàn. Nó sẽ làm chúng phình to và ngoằn nghèo.

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch tinh hoàn hầu như khó nhận biết vì không có biểu hiện bất thường. Trong trường hợp trở nặng thì có một số số dấu hiệu như:

 • Đau tinh hoàn nhẹ và cảm giác nặng ở vùng bìu
 • Cảm giác khó chịu gia tăng vào chiều tối nếu đ,ứng lâu hoặc ngồi nhiều hoặc làm các công việc nặng nhọ.
 • Nếu tĩnh mạch tinh hoàn giãn lớn thì bệnh nhân có thể thấy các vùng tĩnh mạch phồng to và nổi lên rất rõ
nguyen-nhan-nao-dan-den-gian-tinh-mach-tinh-hoan
Nguyên nhân nào dẫn đến giãn tĩnh mạch tinh hoàn?

Triệu chứng và các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Nhiều người bệnh thường có tình trạng này nhưng không thấy triệu chứng nào. Ngược lại, một số trường hợp gây ra vài triệu chứng cụ thể như sau:

 • Đau âm ỉ. Cơn đau thường xảy ra ở bìu trái (do có đôi chút khác biệt về cấu trúc giải phẫu ở bìu trái và bìu phải). người bệnh thường cảm thấy đau minh bạch hơn khi đứng, khi gắng sức vận động kết hợp giảm bớt khi nằm.
 • Teo hoặc co rút tinh hoàn. Máu có năng lực bị tụ lại ở bìu nên khiến nhiệt độ ở tinh hoàn sẽ tăng nhẹ. Điều này làm chết phổ thông tế bào ở tinh hoàn kết hợp khiến chúng bị teo hay co lại.
 • Giảm năng lực sinh sản. Lý do tại sao đàn ông mắc bệnh này lại có nguy cơ vô sinh cao hơn vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ. Các nhà khoa học cũng không loại trừ những yếu tố khác có liên quan. Thế nhưng thực tế thì nhiều trường hợp nam giới vô sinh được phát hiện có tình trạng giãn tĩnh mạch này.
trieu-chung-gian-tinh-mach-than-tinh
Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Người bệnh cần gặp bác sĩ nếu thấy các dấu hiệu sau:

 • Tinh hoàn có những thay đổi bất thường, chẳng hạn như thay đổi về kích thước, hình dạng…
 • Gặp vấn đề về sinh sản
 • Sưng ở bìu
 • Nhìn thấy tĩnh mạch sưng lớn hoặc bị xoắn bất thường

Các cấp độ giãn tĩnh mạch

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 0: hiện tượng giãn tĩnh mạch quan sát được khi siêu âm. Nếu chỉ dùng đến giác quan bình thường như quan sát bằng mắt thì không nhận thấy được (giãn tĩnh mạch thừng tinh cận lâm sàng).
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: tình trạng giãn tĩnh mạch có thể được cảm nhận khi thăm khám hay khi thực hiện nghiệm pháp valsalva.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: cá nhân bệnh sờ thấy búi tĩnh mạch khi đứng thẳng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: giãn tĩnh mạch gây biến dạng bìu, kết hợp sự biến dạng này quan sát được trong tư thế đứng thẳng. Bìu lúc này trông như một túi giun.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 4: dễ dàng nhìn rõ búi tĩnh mạch giãn ngoằn nghèo dưới lớp da bìu cả khi cá nhân bệnh đứng hay nằm.

Các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ dựa lên bệnh trạng ở từng cấp độ để quyết định xem có nên điều trị bệnh hay không.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Chủ yếu giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới thường gây cảm giác đau tức bìu và có khả năng gây vô sinh. Đau tức bìu làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt vợ chồng cũng như sinh hoạt thường ngày. Cảm giác khó chịu sẽ khiến người bệnh không tập trung vào công việc.

Một số lý do để đưa ra giả thiết giãn mạch tinh hoàn gây vô sinh, đó là giãn tĩnh mạch tinh hoàn làm cho máu bị ứ ở tinh hoàn, nhiệt độ vùng bìu tăng cao so với bình thường từ 0,5 đến 0,8 độ C. Điều này làm ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, cụ thể là chất lượng và số lượng tinh trùng giảm.

gian-tinh-mach-tinh-hoan-co-nguy-hiem-khong
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Thậm chí có thể thúc đẩy tinh hoàn bị teo và không tiết ra tinh trùng nữa. Nếu nếu bị ứ máu thì các tế bào da bị thiếu oxy và suy thoái dần, làm cho cơ chế điều hòa thân nhiệt của da bìu bị ảnh hưởng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xơ hóa quanh ống sinh tinh, cản trở quá trình sản xuất tinh trùng.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn như thế nào?

 • Một số trường hợp tĩnh mạch tinh hoàn không có xu hướng phát triển to ra không gây những khó chịu thì người bệnh không cần thiết phải điều trị
 • Trường hợp bắt buộc phải điều trị như bệnh tiến triển nhanh, gây những khó chịu đau đớn ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, để hạn chế chế giãn tĩnh mạch tinh hoàn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản thì cần thiết phải điều trị
dieu-tri-gian-tich-mach-tinh
Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn như thế nào?

 Áp dụng cách điều trị giãn mạch tinh hoàn nào phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh.

 • Dùng thuốc kháng viêm giảm đau: Đây là phương pháp nhiều người áp dụng do không phải can thiệp ngoại khoa. Lộ trình có thể được chia làm 2 đến 3 lần. Nếu không thuyên giảm thì bắt buộc phẫu thuật. Do phẫu thuật để lại các cơn đau sau mổ nên cần phải phải cân nhắc
 • Nội soi ổ bụng: đây là kỹ thuật phẫu thuật hiện đại, tốn nhiều chi phí nhưng tỉ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên chúng có nguy cơ gây tổn thương ruột và các tạng trong ổ bụng
 • Phẫu thuật ngã bẹn: phẫu thuật can thiệp vào vùng bẹn bìu gây đau và tổn thương đến động mạch. Tuy nhiên đây là loại phẫu thuật ít biến chứng và tỷ lệ thành công cao nhất
 • X- quang can thiệp: thường sử dụng khi phẫu thuật ngã bẹn và phẫu thuật nội soi ở bụng thất bại. Nhưng phương pháp này ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng

Một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật giãn mạch tĩnh mạch tinh hoàn bao gồm: nhiễm trùng, chảy máu, tràn dịch màng tinh khiến bị sưng vùng bìu và ứ dịch, tổn thương mạch thừng tinh. Do đó, khi có các triệu chứng như như đau kéo dài, vết mổ bị sưng, chảy dịch… thì cần liên hệ ngay với bác sĩ.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của giãn tĩnh mạch thừng tinh (giãn tĩnh mạch tinh hoàn)?

Những việc bạn nên thực hiện để hạn chế diễn tiến của giãn tĩnh mạch thừng tinh:

 • Mang quần lót dành cho vận động viên nếu bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh lớn
 • Uống thuốc giảm đau thông dụng như acetaminophen nếu cơn đau kéo dài
 • Đi khám bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng kể lên trở nên nghiêm trọng hơn
 • Gọi bác sĩ nếu bạn có vấn đề về năng lực sinh sản
nhung-thoi-quen-gian-tinh-mach-thung-tinh
Bạn không nên lờ đi các cơn đau hoặc chỗ sưng ở bìu nhằm tránh bệnh trở nặng kết hợp không được điều trị hiệu quả.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây giảm số lượng và chất lượng tinh trùng thường gặp ở nam giới vô sinh. Điều trị bệnh được đem ra khi bệnh nhân bị hiếm muộn hoặc bìu to ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. thông thường sau khi phẫu thuật xong, số lượng và hiệu quả tinh trùng cải thiện trên đa số trường hợp.

Các bệnh mắc phải luôn có các liệu pháp điều trị và can thiệp kịp thời nếu như được phát hiện sớm. Hi vọng rằng bài viết: “triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn” đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và cần thiết để chăm sóc sức khỏe của mình. Cảm ơn sự theo dõi của bạn đọc.

5/5 (1 Review)

Huynh Hieu

Đam mê toán học, thi vào trường Luật. Rồi đậu vào trường Dược. Ra trường đi làm Dược Sĩ. Tự học Wordpress, chuyển qua học thêm PHP và laravel. Quyết tâm đi dạy code và hiện tại đang Code và Digital. 😂 Tối về viết blog Y Tế...(còn tiếp..)