Triệu Chứng Bệnh Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng [Chi Tiết 2020]

07/05/2020 | Tin tức

Càng cao tuổi người ta sẽ càng đối mặt với nhiều loại bệnh tật gây khó khăn và cản trở trong cuộc sống. Trong đó có bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Để tìm hiểu kỹ bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là gì? Triệu chứng của bệnh ra sao? Cách chữa trị cảu bệnh như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết:” triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng” dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Cột sống là trụ cột duy nhất cho cơ thể, là nơi tập trung các dây thần kinh quan trọng, giúp con người có khả năng vận động và chuyển động. Do phải chịu nhiều ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt, làm việc, vận động mà cột sống của con người rất dễ bị tổn thương. Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bệnh rất hay mắc phải ở cột sống của con người.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh mãn tính khi khớp và đĩa đệm bị thoái hóa xương, sẽ phát triển trên đốt sống làm cho người bệnh bị đau khó khăn trong vận động. Do các dây thần kinh và các chức năng khác bị ảnh hưởng

Bệnh Thoái hóa cột sống thắt lưng
Bệnh Thoái hóa cột sống thắt lưng

Tìm hiểu thêm: Thoát vị đĩa đệm là gì?

Độ tuổi nào bị thoái hóa cuộc sống thắt lưng?

Theo những nghiên cứu mới nhất, đối tượng chủ yếu mắc phải thoái hóa cuộc sống thắt lưng ở độ tuổi từ 60 trở lên. Tuy nhiên, không chỉ xuất hiện người lớn tuổi mà ở người trẻ tuổi làm văn phòng hoặc những đối tượng làm việc với tư thế ít thay đổi cũng có nguy cơ cao mắc thoái hóa cột sống thắt lưng.

Ngoài ra, thoái hóa cột sống thắt lưng diễn ra ở các thành phần khác nhau của cuộc sống.

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng ảnh hưởng đến phần lưng phía dưới.
 • khi gai cột sống ngực ảnh hưởng đến phần giữa của cột sống.
 • Các phần ngạnh của khớp xương nhô ra (Multilevel spondylosis) ảnh hưởng đến nhiều phần của cột sống.

Mức độ tác động của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng với mỗi người là khác nhau

Nguyên nhân nào dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng.

 • phần sụn khớp và đĩa đệm phải chịu áp lực rất lớn và thường xuyên trong một thời gian kéo dài làm cho phần sụn và phần xương dưới sụn bị tổn thương giảm hoặc mất tính đàn hồi của đĩa đệm, dây chằng bị xơ cứng.

Các Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Nhiều người có triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng cho một thời gian dài nhưng sau đó lại khỏi nhưng khi di chuyển đột ngột lại làm cho những triệu chứng đau trở lại. Ở giai đoạn đầu các triệu chứng của thoái hóa cốt sống thắt lưng là khớp bị cứng và đau nhẹ. Nó sẽ đau hơn khi có các cử động vận động mạnh hoặc trong thời gian dài.

Ở giai đoạn nghiêm trọng hơn thì có các triệu chứng như: yếu ở tay hoặc chân, đau đầu, đi lại khó khăn và mất thăng bằng, mất kiểm soát ở bàng quang, ruột co thắt cơ bắp và đau.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không truyền nhiễm từ người này sang người khác do bản chất là thoái hóa xương mỗi cá nhân chứ không do một loại vi rút vi khuẩn nào.

Các Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưngCác Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
Các Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc thoái hóa cột sống thắt lưng cao?

Với những người ít vận động, người lười tập thể dục.

 • Người đã từng mắc thoái hóa cột sống thắt lưng trước đó.
 • Người bị tai nạn gặp chấn thương cột sống và từng phẫu thuật cột sống.
 • Những người có vấn đề về tâm thần, hút thuốc lá, thừa cân béo phì cũng tang nguy cơ bị thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Những người có nghề nghiệp mà có công việc và động tác lặp lại nhiều lần làm tăng áp lực lên cột sống.
Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc thoái hóa cột sống thắt lưng cao?
Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc thoái hóa cột sống thắt lưng cao?

Cách nào phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng

 Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Do đó hạn chế việc già đi của cơ thể sẽ giúp ngừa được bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Một số biện pháp để cải thiện sức khỏe cột sống. Đó là :

 • Đứng ngồi đúng cách không quá lâu,nghe theo chỉ định, kế hoạch điều trị của bác sĩ và tuân thủ liệu pháp vật lý trị liệu tại nhà.
 • Tập thể dục thể thao đều đặn tùy vào khả năng.
 • Duy trì khối lượng cơ thể ổn định, ăn uống lành mạnh.
 • Bỏ thuốc lá, hạn chế tối đa sử dụng rượu bia.
 • Nếu bị đau liên tục và kéo dài thì nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Một số biện pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Có nhiều biện pháp điều trị cụ thể:

Biện pháp chăm sóc tại nhà: thực hiện hoạt động tập thể dục thể thao đúng mức nhẹ nhàng như đi bộ bộ, Yoga, cải thiện các tư thế ngồi đi đứng, tập luyện tại nhà.

Phương pháp điều trị thay thế: như điều trị siêu âm, kích thích điện, nắn chỉnh cột sống, châm cứu xoa bóp. Nếu bệnh đã trở nặng bạn sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Một số biện pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng
Một số biện pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Trong trường hợp cần lấy dây thần kinh bị chèn ép, dẫn đến tê liệt nghiêm trọng. Nếu không chữa trị, phẫu thuật kịp người bệnh sẽ chuyển động đến mức khó kiểm soát.

Khám và điều trị thoái hóa đốt sống thắt lưng ở đâu?

Gần như bệnh viện nào cũng có khoa điều trị liên quan đến cột sống. Nếu có các triệu chứng trở nặng của bệnh, hãy chủ động đến bệnh viện để tìm gặp bác sĩ để có các lời khuyên và biện pháp chữa trị kịp thời. Một số bệnh viện bạn nên tham khảo như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đại học Y, và các bệnh viện tuyến cơ sở ở huyện, tỉnh,…

Nếu bị thoái hóa cột sống thắt lưng bạn sẽ gặp những trở ngại và khó khan nhất định trong cuộc sống. Hi vọng bài viết:” triệu chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng” đã giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh lí này để có biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *